Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: TIẾP TỤC HỖ TRỢ CÁC GIA ĐÌNH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI VỤ CHÁY KHU NHÀ TRỌ GẦN VIỆN NHI

Khoai@

Sắp Tết rồi, vòng lại vụ cháy khu nhà trọ gần Viện Nhi tí. 

Vụ cháy xảy ra vào tối 17/9/2018 làm 2 người thuê trọ tử vong, thiêu rụi 19 căn nhà, ảnh hưởng tới 31 hộ dân. Nguyên nhân của vụ cháy là do chập điện tại nhà ông Hiệp Khùng. 

Chiều qua 3/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, trả lời câu hỏi của phóng viên về phương án sắp xếp chỗ tạm cư cho các hộ dân bị cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi, Phó Chủ tịch UBDN TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, đây là trách nhiệm của thành phố, Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ điều kiện tạm cư cho người dân.

Phóng viên hỏi: Vụ cháy nhà trọ của ông Hiệp ‘khùng’ gây ảnh hưởng tới 6 hộ dân. Ngay sau vụ cháy, quận Ba Đình và phường đã hỗ trợ mỗi nhân khẩu 1 triệu đồng, mỗi hộ không quá 6 triệu đồng để cho các hộ dân đi thuê nhà trong vòng 2 tháng. Nhưng đã đến tháng thứ 3, các hộ dân cũng chưa biết được là có tiếp tục được hỗ trợ thuê nhà tiếp hay là được sửa chữa trong khi mùa đông sắp đến, Tết Nguyên đán cũng sắp đến. "Họ đang phải đi ở nhờ, ở thuê trong tình cảnh không điện, không nước. Vậy đề nghị thành phố Hà Nội cho biết dự án này sẽ thực hiện như thế nào và việc bảo đảm đời sống của người dân như thế nào trong những tháng sắp tới?" - PV đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trả lời: Khu vực hỏa hoạn nằm trong toàn bộ phạm vi giải phóng mặt bằng của tuyến vành đai 1. Người dân không được phép xây dựng nhà kiên cố mà chủ yếu dựng nhà cho các bệnh nhân và người nhà điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương thuê.

Vụ cháy đã ảnh hưởng đến 19 ngôi nhà của 31 hộ dân. Sau sự cố, thành phố Hà Nội cũng như chính quyền địa phương đã tập trung hỗ trợ tại chỗ cho các hộ gia đình và người dân, trong đó có việc bố trí toàn bộ kinh phí tạm cư.

"Do các hộ này không được phép làm nhà nên thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ thuê nhà. Đặc biệt, trước thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, thành phố sẽ quan tâm đến tất cả các trường hợp này, không để các hộ dân không có nhà để ở".

***
Ai cũng biết ông Hiệp Khùng và các chủ nhà trọ ở đây không nghèo. Có người rất giàu, có máu liều. Họ mua lại các nhà tạm ở đây mà hầu hết là không có giấy tờ hợp pháp với hi vọng sau này nhà nước lấy đất để xây dựng thì được đền bù để kinh doanh nhà trọ.

Trước khi bị tóm, ông Hiệp Khùng được cộng đồng mạng, lều báo và cả VTV bơm thổi lên như ông Thánh, ông Tiên cưu mang giúp đỡ người nghèo. Nhưng họ đã nhầm. Hiệp khùng không hề làm từ thiện. 

Ngược lại mô hình kinh doanh của anh là siêu lợi nhuận. Mỗi người ở phòng trọ của anh Hiệp là 15k/ngày, tính ra 1 tháng anh thu 450k/người; nhưng phòng trọ của anh nhồi nhét tới cả gần trăm người, chưa kể các loại dịch vụ phụ phí linh tinh khác. Do đó mỗi tháng anh Hiệp Khùng đút túi khoảng 40-50 củ là chuyện quá bình thường. Ấy là còn chưa tính tiền của các thể loại Mạnh Thường Quân, cư dân mạng thừa tiền không biết làm gì nên đóng góp, ủng hộ.

Ở khu trọ này, thông thường 1 phòng diện tích 10m2 cho 2 người thuê thì 1 tháng thu 2 triệu. Hiệp Khùng thì khác, cùng 10m2 đó cho hẳn 5 -10 người thuê. Tiền anh thu tiền khẳm hơn cả phòng trọ bình thường. Khởi nghiệp là đâu? Chính là mô hình kinh doanh từ thiện này của anh Hiệp chứ đâu.

Nếu là người kinh doanh nhà trọ, nhà cho thuê 1 cách chân chính thì anh Hiệp phải tuân thủ mọi quy định vệ sinh an toàn cháy nổ, quy định số lượng người ở để đảm bảo an toàn cho khu dân cư... Nhưng anh Hiệp Khùng không làm. Lẽ ra chính quyền cơ sở phải kiểm tra và đình chỉ việc kinh doanh này lại nhưng họ đã có khuyết điểm. Một trong số các nguyên nhân khiến họ không dẹp là vì sợ dư luận, đặc biệt là báo chí, bởi chỉ cần 01 bài kêu cứu thảm thương của anh lên mạng thì rất có thể chính quyền cơ sở sẽ nhận đủ gạch đá vì 2 chữ "Từ thiện".

"Từ thiện" từ lâu đã bị lợi dụng làm bình phong cho những toan tính bất chính và các hoạt động lừa đảo khác.

2 nhận xét:

  1. Việc làm của TP Hà Nội là hoàn toàn chính xác trong việc tiếp tục hỗ trợ và cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ điều kiện tạm cư cho người dân bị ảnh hưởng từ vụ cháy hôm tối 17/9/2018 tại cháy khu nhà trọ gần Viện Nhi. Đây cũng là hành động cần thiết để thấy được sự quan tâm của chính quyền vào người dân như thế nào, cũng như đang mùa tết đến xuần về cận kề đối với những người dân, hộ dân kém may mắn.

    Trả lờiXóa
  2. Hoan hô UBND thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm đến nhân dân khi vụ cháy đã xảy ra cách đây gần 3 tháng rồi, khu nhà trọ đấy bị ảnh hưởng nhiều thì chỉ có sự quan tâm của các lãnh đạo mới làm cho lòng dân được nguôi đi phần nào nỗi đau mất tiền bạc, của cải được, lãnh đạo thành phố cứ tốt thế này thì nhân dân sẽ tiếp tục tin yêu thôi, ủng hộ thôi, chẳng có lí do gì mà làm khác được cả

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog