Chia sẻ

Tre Làng

PHÁP LUẬT PHỔ THÔNG CHÂU ÂU VÀ CÂU CHUYỆN TRÊN FACEBOOK CỦA PHẠM THỊ TUYẾT MAI THẬT HAY GIẢ?

Bài biên phê lòi pha của người đẹp Châu Âu Thảo Nguyễn

Tham luận: Pháp Luật Phổ Thông Liên Minh Châu Âu (EU) và câu chuyện trên facebook của Mai Pham là thật hay giả ?

Bài viết sử dụng nguồn tư liệu từ:


Và cuốn sách Ratgeber Recht (Các câu hỏi về luật) của ADAC

Trước hết, chúng ta đưa ra giả thuyết rằng 10 năm trước, cái thứ ma túy mà chị Mai Pham đi buôn là cần sa (tên khoa học Cannabis). Vì nói đến các loại ma túy hay chất gây nghiện thì hiện tại ngta có thể bào chế ra hàng vô số chủng loại, từng chủng loại có đặc tính hoạt tính...khác nhau. Cần sa được xem như là drug trong y học, có thể trị được một số bệnh ngoài tác dụng gây ra ảo giác, gây nghiện và kích thích thần kinh của nó. Trên thế giới hiện tại ngta thống kê được đến khoảng 5% dân số độ tuổi trải dài (trẻ-già) sử dụng cần sa như một loại drug để tiêu khiển và làm việc. Nhiều người mắc chứng đau nhức có thể sử dụng cần sa để giảm đau, một số người làm các công việc có đòi hỏi sự tập trung cao độ hoặc sự hưng phấn lâu dài (như nhạc sĩ, ca sĩ, họa sĩ...hoặc những người làm về mảng nghệ thuật) đều có ít nhìu sử dụng cần sa đẻ kích thích não bộ hoạt động và tập trung. Chúng ta chứng kiến một trường hợp đau lòng là Dj nổi tiếng thế giới ng Thụy Điển Avicii chết ở tuổi 28 vì sử dụng cần sa quá liều. Ngta nói rằng anh ta đã phải liên tục sáng tác làm việc ko ngừng cho concert và album của mình và đã kiệt sức. Nếu Avicii ko có cần sa, thiết nghĩ cậu ấy khó có thể cho ra đời nhìu tác phẩm hay và bán chạy trên toàn thế giới

Do vậy việc tranh cãi có hợp pháp cần sa hay không là một vấn đề kéo dài rất rồi, giữa các quốc gia phát triển, nơi mà hệ thống tư pháp và hành pháp chặt chẽ, ý thức công dân cao, vì vậy mà ngta đã nghĩ đến việc hop pháp hóa cần sa. Hiện tại một số bang ở Mỹ đã thông qua, Hà Lan cũng là quốc gia nổi tiếng về việc có thể sử dụng cần sa hợp pháp. Tuy nhiên do mức độ gây hại của cần sa khi sử dụng quá liều là rất nghiệm trọng, cho nên ở những nơi cần sa được hợp pháp hóa, người ta đều quản lý nguồn cung và nguồn thu cần sa rất chặt chẽ. Cụ thể chỉ những nơi được cấp phép mới được bán cần sa, người mua cần sa cần phải có chỉ định của bác sĩ, cần phải được theo dõi giám sát và giới hạn số lượng mua. Những hành động mua bán ko thông qua báo cáo hay chịu sự quản lý đều được xem là buôn lậu và bị xét xử theo tội buôn lậu thuốc .

Luật Bỉ: Mua bán cần sa chưa được hợp pháp hóa. tội được liệt vào tội hình sự (penal code) (tham khảo: Belgium Penal Code). Những cá nhân sỡ hữu cần sa (hoặc các chất gây nghiện tương đương) cho mục đích sử dụng riêng, nếu không chứng minh được là có sự chỉ định của bác sĩ để trị bệnh thì sẽ bị tù từ 3 tháng - 1 năm hoặc bị phạt từ 8000EUR-(800,000EUR) tùy mức độ phạm tội hoặc tái phạm. Nếu như sỡ hữu, sản xuất, buôn bán giao dịch (trong và ngoài Bỉ) các chất cấm như cần sa thì sẽ bị phạt 3 tháng - 5 năm tù , hoặc 8000EUR-800,000EUR tiền phạt, có case các tổ chức lớn có thể bị phạt lên đến 20 năm tù gồm nhìu tội danh tăng nặng

Như vậy, tôi có lý do để tin rằng chị Mai phạm tội tàng trữ, buôn bán cần sa ở Bỉ vì tòa án Bỉ đã kết án chị 4 năm tù giam

Các anh chị đã đọc qua các bài viết của chị Mai Pham (theo chủ quan của chị mang yếu tố định hướng của cá nhân) về quá trình chị bị bắt giữ tại sân bay ở Paris. Và chị vẫn đang kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè cộng đồng, kêu gào rằng chị bị oan, rằng chị không biết tại sao chị lại bị bắt, rằng chị bị trộm thông tin ID và chị hoàn toàn vô tội, rằng tại sao chị bị truy nã mà ĐSQ Pháp vẫn cấp Visa cho chị.....

Trước hết nếu các anh chị đã từng trải qua những thủ tục tố tụng ở Châu Âu thì các anh chị sẽ dễ dàng luận ra được chị Mai Pham đã bịa đặt nói dối. Cái nói dối lớn nhất của chị là: Tôi Không Biết Gì

Khi một công dân hoặc người cư trú trong khối liên minh EU bị kiện/bị điều tra/bị tình nghi vào một tranh chấp một vụ án nào đó, phía công tố viên/hoặc luật sư bên nguyên sẽ gửi cho bạn một cái gọi là Enforcement (Vollstreckung), trên đó ghi rõ ràng bạn đang bị kiện về vấn đề gì, bạn đang bị tình nghi về việc gì....bla bla... và họ cho bạn một khoảng thời gian để thu thập chứng cứ phản biện, tìm luật sự và trình tòa án. Nếu bạn nhận được giấy này, nhưng bạn ko trả lời, ko thuê luật sư đại diện, ko có hành động reply....thì họ sẽ gửi thêm 2 lần nữa nhắc nhở. Sau 3 lần nhận giấy mà bạn không hồi âm hoặc không hầu tòa, bạn sẽ bị xử vắng mặt. Nếu bạn bị xử vắng mặt, bạn coi như không biện hộ gì cho mình, tất cả tội của bạn sẽ được bên công tố luận, hoặc bên nguyên đơn phương thắng kiện. 

Mình ví dụ bên nguyên kiện bạn nợ anh ta 2000EUR chưa trả, tòa gửi giấy về yêu cầu bạn trả lời về cáo buộc này. Nếu như bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh mình không còn nợ nần gì anh ta, anh hãy show ra cho luật sư của mình hoac show ra cho tòa án xem xét. Nếu như bạn thắng kiện (bên nguyên sai) thì toàn bộ án phí và tiền luật sư bên nguyên chịu, con nếu bạn cãi thua thì bạn phải trả án phí và cả tiền nợ bạn nợ bên nguyên cộng tiền luật sư. Còn nếu bạn vắng mặt, thanh dã mẹ nó mất thì bạn tự tước đi quyền lợi của mình, bên nguyên coi như thắng

Như vậy, quay trở lại Mai Pham, cô ta chắc chắn đã nhận được Enforcement này của tòa an hoặc công tố viên từ báo cáo của cảnh sát. Cô ta khó cãi là cô ta ko nhận được vì thư của tòa án được bưu điện gửi bảo đảm. Chính vì cô ta nhận đc Enforcement này nên cô ta thanh dã mẹ nó về Vietnam. Nên khi cô ta kêu cô ta không biết gì tại sao mình bị bắt là cô ta xạo loz, phải nói rõ ràng: Tôi không biết gì tại sao cảnh sát Pháp bắt tôi (phải là cảnh sát Bỉ chứ).

Rồi, bây giờ đến màn nhận dạng ID ở sân bay Paris. Nói đến nhận dạng thì EU đã triển khai nhận dạng bằng vân tay từ lâu. Tức là trùng tên trùng ngày tháng năm sinh (trong trường hợp bị đánh cắp thông tin ID) nhưng đéo thể trùng vân tay và trùng ADN được.

Tức là như vầy, khi tòa Bỉ xử cô vắng mặt, tòa án Bỉ phải chứng mình được cái người mà họ đang xử và cái người phạm tội ghi trong báo cáo của cảnh sát phải là nguoi tên đó, số ID đó, và trùng dấu vân tay với nhau. 

Trong lời kể của Mai Pham không hề có chi tiết nào là kiểm tra vân tay cả, mà cô ta kể rằng họ thấy trùng tên là giam cô tal luôn, xạo loz !, điều này rất vô lý và sai quy chế hành pháp của EU. Điều đầu tiên khi cảnh Pháp phát hiện cô ta trùng ID với tội phạm bị truy nã là check dấu vân tay xem có bị trùng tên không, có nhìu vụ án nghiêm trọng hơn phải check luôn ADN. Sau khi check bằng máy (tốn khoảng 1 phút), nếu vân tay không trùng xác định ng khác, họ thả cô ta ra ngay và luôn. Hết chuyện! Và nguyên một đoạn sau đó là cô ta viết tiểu thuyết bán hàng câu like

Nhưng cô ta đã lược bỏ đoạn này và cô ta vẫn bị giam lại, chứng tỏ cảnh sát Pháp đã check vân tay, bắt đúng người và tạm giam cô ta.

Quay trở lại Bỉ đã kết tội cô ta 4 năm tù giam xử vắng mặt. Để kết tội đc cô ta, tòa Bỉ phải chứng minh được các chứng cứ tang vật của vụ án họ có đều phải có liên quan đến cô ta, tức là: " có dính vân tay, có dính ADN, chứng cứ giao dịch bằng tài khoản Internet Banking...". Vậy cái người mà có cái vân tay đó bi kết tội 4 năm tù ở Bỉ lại hoàn toàn trùng khớp vân tay với Mai Pham. Mai Pham có thể kháng cáo (vì thời gian cho cô bào chữa đã qua, cô chỉ có thể kháng cáo), nhưng cô chỉ có thể kháng cáo ở Bỉ.

Tòa ở Pháp chỉ xem xét 2 sự việc: (1). Có bắt đúng người hay không ? (2). Có phải dẫn độ qua Bỉ hay không ? Chứ tòa ở Pháp không có xử lại án mà tòa ở Bỉ đã tuyên, Pháp ko có quyền can thiệp vào tư pháp của Bỉ, và cũng ko thể xử lại án đã kết. Xử lại hay không là do tòa Bỉ xem xét và quyết định dựa trên các chứng cứ mới. Số (1) thì đã đúng rồi, bây giờ còn cái số (2) là có dẫn độ hay không ? Điều này phải dựa trên luật pháp về cần sa giữa Pháp và Bỉ. Nếu như Bỉ có án tử hình cho tội phạm ma túy, thì Pháp hoàn toàn có quyền từ chối dẫn độ vì lý do nhân đạo nhân quyền bác ái. Nhưng Bỉ ko có tử hình, và giữa Pháp và Bỉ đã có giao kết về dẫn độ tội phạm, cô Mai Pham đưa ra luận cứ gì để Pháp giữ lại cô ko dẫn độ về Bỉ? Xác xuất thành công là 0,000000001%. 

Việc của phiên tòa ngay 9/2/2019 tới sẽ là phiên tòa xem có dẫn độ cô về Bỉ hay không. Nếu cô một mực kêu oan ở Pháp, thì tòa Pháp cũng sẽ dẫn cô về Bỉ để kêu vì Pháp ko có quyền can thiệp vào tư pháp Bỉ như đã nói và ko xử lại những vụ Bỉ đã kết.

Tại sao bị truy nã nhưng Mai Pham vẫn được cấp visa qua Pháp? 

Điều này tôi có hai giả định: (1). Hồ sơ tòa án hay cảnh sát chưa thống nhất với hồ sơ di trú được lưu ở ĐSQ Pháp ở Vietnam và (2). ĐSQ Pháp đã biết và muốn bắt cô Mai Pham này, và việc bắt giữ nếu xảy ra ở EU thì sẽ đơn giản và ít rườm rà hơn là thông qua con đường luật pháp ngoại giao để yêu cầu dẫn độ. Nếu như Bỉ gửi giấy yêu cầu VN dẫn độ Mai Pham qua Bỉ chịu án thì VN có thể từ chối vì giữa Bỉ và VN vẫn chưa có luật dẫn độ, cơ mà không có lí do gì VN từ chối dẫn độ vì nếu từ chối thì sẽ làm sứt mẻ thêm mối bang giao giữa hai nước và quan trọng là giữa VN với EU, vì vụ Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa ngã ngũ. Chưa kể Mai Pham ko phải là tội phạm chính trị, thường các nước rất né tránh việc dẫn độ tù/tội phạm chính trị (an ninh quốc phòng) nhưng tội phạm ma túy thì họ sẵn sàng dẫn độ. Do vậy sau 10 năm tưởng tình đã cũ, cô Mai Pham quay lại EU và bị bắt tại chỗ. Bây giờ Bỉ đã biết Pháp đang giam giữ cô, nếu như Pháp thả cô về VN mà ko dẫn độ về Bỉ, thì khi cô về VN, tôi khẳng định Bỉ sẽ gửi công văn yêu cầu VN dẫn độ cô này qua Bỉ chịu án. Đường nào cô cũng dính đnn.

Tại sao Mai Pham được tại ngoại ? 

Chính sách đc tại ngoại từng quốc gia là khác nhau mời quí anh chị tìm nguồn tham khảo, nhưng theo tôi được biết ở Pháp các loại dược phẩm tương đương cần sa đc kê đơn để trị bệnh nên tội buôn cần sa có thể đc tại ngoại ở Pháp, điều này tùy từng nước.

ĐSQ Vietnam ở Pháp nói gì ? 

Tất cả những gì ĐSQ VN ở Pháp có thể hỗ trợ hiện tai là giúp Mai Pham tìm luật sư bào chữa, và xem xét những cách tốt nhất để giúp đỡ Mai Pham bằng cách hỗ trợ Mai Pham thu thập tài liệu xuất nhập cảnh của cô. Đó là những gì ĐSQ có thể làm và hỗ trợ, còn lại tất cả có qua khỏi tai kiếp hay không là do bản thân Mai Pham, rằng cô có thực sự đã phạm pháp hay không. ĐSQ ko thể khơi khơi buộc Pháp hay Bỉ thả Mai Pham ra hay dùng đòn ngoại giao để gây sức ép. Các ae dân chủ mồm loz chớ có toe toe chửi rủa ĐSQ. Họ đã làm đúng trách nhiệm khả năng.

Chứng cứ ĐSQ đưa ra có ý nghĩa gì ? 

Ý nghia của nó là chứng minh cô Mai Pham đã thanh dã về VN trước khi tòa án ở Bỉ xét xử vắng mặt cô, chấm hết ! Nó hoàn toàn ko có ý nghĩa chứng minh cô chưa hề phạm tội cũng như ko có ý nghĩa chứng minh cô không hề qua Bỉ như lời cô xạo loz trên face. Việc di chuyển giữa các nước liền kề trong EU, cụ thể giữa Pháp và Bỉ là hoàn toàn ko bị check passport, check ID card, xuất nhập cảnh, cho nên ko ai có thể chứng minh được cô đã từng hay chưa bao giờ đến Bỉ hay không. Bây giờ cứ cho là cô ko bao giờ đến Bỉ thì các tài khoản Internet Banking cô dùng khi ở Hà Lan đều có nhận những khoản tiền giao dịch từ những lần buôn bán cần sa từ Bỉ. Tại sao Bỉ biết ? đồng bọn cô khai ra chứ đâu.

Bây giờ cô sẽ cãi là cái Internet Banking đó cô đã cho ng khác dùng chung hay đại loại vì cô là dân buôn bán online, nhưng cô quên rằng mọi sự chịu trách nhiệm do ng chủ sỡ hữu tài khoản chịu, đây là hop đồng cô kí với ngân hàng. Nên dù vô tình hay hữu ý cô để lộ Bank Info ra thì đều phải do cô chịu trách nhiệm. Trên cơ sở pháp luật phổ thông, vô tình với cố ý bàn giao trách nhiệm nó ko có nghĩa lý gì.

Và lời kết chính là thái độ của cô. 

Trong luật pháp có cái lý nhưng cũng có cái tình (tình tiết giảm nhẹ). Cô cố chấp, viết bài sai sự thật, vu khống và có hàm ý dẫn sai sự thật, khiến công chúng hoang mang và hình ảnh một đế quốc Đại Pháp truyền thống văn minh bác ái bỗng chốc hoen ố dưới miệng lưỡi của một cộng đồng hùa theo nhưng dân trí thấp, đồng thời công sức bảo vệ công dân của ĐSQ VN tại Pháp bị bác bỏ, bị lôi ra chửi ko đáng có trong việc "thất bại bảo vệ một tội phạm ma túy". Nguyên một nền tư pháp Bỉ và Pháp, thẩm phán và cảnh sát Bỉ và Pháp bỗng chốc hóa thành những kẻ quan liêu khi kết tội bừa bãi chỉ bởi qua 6 bài văn xạo loz của cô chủ hàng nail online, để nuoc Pháp bị chửi rủa suốt mấy ngày qua. Với thái độ của cô, cô ko xứng đáng nhận đc sự cảm thông, nhân đạo và sự giúp đỡ của mọi ng cho lỗi lầm của mình

EMCDDA.EUROPA.EU

What are the long-term aims of drug policy in Belgium? How are these aims to be achieved? How is drug policy coordinated at national level?

1 nhận xét:

  1. Việc Nguyễn Thị Tuyết Mai mua bán mại dâm là điều không thể chấp nhận được, trong đó PHáp lvasjf;sdjfaskl;fjsdlkfjsdfl;sdkjfsd;lafjksdl;fsdjfkl;sdjfsd;lfksdjfkls;djfsd;klfjsdl;fkjkl;sdjfsdl;kafjsd;fsdjk;asdjfsdklfjsdklfdjsfklsdjfsdklfjdklfdjsflskjfsdfjdslkfdjslfjdfksdjfsdjflsdfjsdflsdk;fksd;lafsjdl;ddd dfsdafsfsadf dfasfasdfd dafsdfsadfsd dfasdfsdafsd sdfadfsdafsdf

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog