Chia sẻ

Tre Làng

Việt Nam là biểu tượng của khát vọng hòa bình và hòa giải

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về sự kiện quan trọng này. 

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về việc Triều Tiên, Mỹ đề nghị và Việt Nam đồng ý cung cấp địa điểm họp lần hai, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng đây là bước phát triển tất yếu của đối ngoại Việt Nam. Phương châm “Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” đã được Đảng ta khẳng định rõ từ Đại hội Đảng XI (2011). Có trách nhiệm - tức là Việt Nam tích cực tham gia tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của khu vực và thế giới mà cộng đồng quốc tế quan tâm, đem lại hòa bình, ổn định chung.

Chỉ thị 25 của Ban Bí thư ngày 8/8/2018 về nâng tầm đối ngoại đa phương đã cụ thể hóa thêm: đối ngoại Việt Nam cần đóng “vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải…” trong các vấn đề khu vực và quốc tế, với tinh thần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu tại Hội nghị Ngoại giao 30 (tháng 8/2018) là “vượt khỏi khuôn khổ hiện nay” và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “tư duy đột phá”. Như vậy, quyết định nêu trên của Việt Nam là bước đột phá trong triển khai chủ trương đối ngoại đúng đắn này.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trong thế giới toàn cầu hóa và liên kết chặt chẽ như hiện nay, hòa bình, an ninh ở mỗi khu vực đều gắn kết với nhau và không thể chia tách. Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á tuy cách xa Việt Nam về địa lý, nhưng tình hình ở đó cũng ảnh hưởng đến môi trường hòa bình, ổn định của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam không thể coi vấn đề ở Bán đảo Triều Tiên chỉ là việc của các đối tác liên quan ở đó, mà có liên quan đến lợi ích của Việt Nam. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan ở châu Phi cũng thể hiện tinh thần nói trên. Đại sứ khẳng định, Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế, khi Việt Nam cần, cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ. 

Hà Nội rực rỡ cờ, hoa chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đánh giá về lý do Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh xét về các phương diện đảm bảo an ninh, khoảng cách địa lý, sự mến khách của nước chủ nhà, năng lực tổ chức sự kiện ở “tầm thế giới”… Việt Nam đều đáp ứng tốt. 

Theo Đại sứ, Triều Tiên và Mỹ chọn Hà Nội - Thành phố Hòa bình, thủ đô của Việt Nam, còn vì một nét đặc thù riêng có, đó là Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán. Mỗi bên đều tìm thấy ở Việt Nam những điều họ đang kỳ vọng với phía bên kia. Tựu trung lại, Việt Nam mang tính biểu tượng cao của khát vọng hòa bình và hòa giải, từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ lẫn nhau, sang từng bước xây dựng lòng tin, để từ cựu thù trở thành đối tác của nhau. Như vậy, Việt Nam không chỉ đơn thuần cung cấp địa điểm, hậu cần, an ninh… cho cuộc gặp mà Việt Nam còn là sự khích lệ hai bên “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai”.

Đặng Huyền - Thanh Thuận - Ngọc Ánh (TTXVN)

9 nhận xét:

 1. Thật tự hào khi một đất nước vươn lên từ chiến tranh bom đạn, bây giờ đã trở thành điểm đến, như một biểu tượng cho khát vọng hòa bình trên toàn thế giới, chỉ có thể là Việt Nam chúng ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Với sự hiếu khách và chào đón nồng nhiệt của Việt Nam, hi vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tốt đẹp trong hòa bình, quan hệ hợp tác hữu nghị song phương. Đây là bước tiến ngoại giao qua trọng của Việt Nam và cũng là lẽ tất yếu,với nền chính trị ổn định, khát vọng hòa bình mãnh liệt,giờ đây vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Các phương diện đảm bảo an ninh, khoảng cách địa lý, sự mến khách của nước chủ nhà, năng lực tổ chức sự kiện ở “tầm thế giới”… Việt Nam đều đáp ứng tốt vậy nên hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Với chính sách ngoại giao mở cửa, hòa hiếu, gác lại quá khứ để hướng tới tương lai,hi vọng sau hội nghị lần này,quan hệ ngoại giao cảu VN sẽ có những bước phát triển vượt bậc.

  Trả lờiXóa
 4. Một đất nước hòa bình, ổn định, người dân tự do thực hiện quyền làm chủ của mình, thật tự hào khi trở thành người bạn giúp cho cuộc gặp mặt giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra. Hy vọng với sự chuyển bị kỹ càng và cẩn thận thì hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp để có thể để lại những ấn tượng đẹp nhất trong mắt bạn bè trên thế giới

  Trả lờiXóa
 5. Việc được lựa chọn là nơi tổ chức hội nghị gặp mặt giữa 2 nước đã thể hiện vị trí và sự tin tưởng đối với Việt Nam. Một đất nước hòa bình, hiếu khách sẽ đảm bảo tốt nhất về mọi mặt cho sự gặp nhau giữa hai vị lãnh đạo. Đây cũng là bước tiến quan trọng của Việt Nam, bên cạnh những lợi ích thu về như phát triển thêm về kinh tế, du lịch, quảng bá cho bạn bè thế giới biết thêm về đất nước ta, thì chúng ta sẽ chứng minh cho cả thế giới thấy Việt Nam là một đất nước hòa bình, ổn định

  Trả lờiXóa
 6. thế giới toàn cầu hóa và liên kết chặt chẽ như hiện nay, hòa bình, an ninh ở mỗi khu vực đều gắn kết với nhau và không thể chia tách, đất nước nào muốn phát triển ắt phải đi theo quỹ đạo đó, Việt Nam sao phải nằm ngoài nó

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam mang tính biểu tượng cao của khát vọng hòa bình và hòa giải, từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ lẫn nhau, sang từng bước xây dựng lòng tin, để từ cựu thù trở thành đối tác của nhau. Gác lại quá khứ, nhìn về tương lai. Quân tử 10 năm báo thù vẫn chưa muônj

  Trả lờiXóa
 8. trên thế giới hiếm thấy có nơi nào được Bình yên và ít diễn ra bất ổn như Việt NAm ta, điều đó cho thấy rằng hệ thống chính trị của ta đã làm rất tốt công việc đảm bảo an ninh quốc gia, với tinh thần toàn dân bảo vệ an ninh thì thật khó cho cÁC THẾ lực thù đich có thể nhen nhóm ý đò gì với Việt NAm ta

  Trả lờiXóa
 9. Đây là cú lên gối vào bộ hạ và vả vào mõm bọn dân chủ cuội khi thi nhau nói xấu Đảng và chính phủ VN

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog