Chia sẻ

Tre Làng

CSGT ĐÃ THỰC HIỆN NGHIÊM QUY ĐỊNH THÔNG BÁO CÁC TRƯỜNG HỢP BỊ TƯỚC GIẤY PHÉP LÁI XE

Lực lượng CSGT đã thực hiện nghiêm quy định thông báo các trường hợp bị tước giấy phép lái xe

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh thông tin cho rằng, mặc dù đã có quy định liên thông giữa Bộ GTVT và Bộ Công an về cung cấp các trường hợp tước giấy phép lái xe (GPLX) nhưng Bộ Công an không chia sẻ gây khó khăn cho công tác quản lý. 

Phản hồi về thông tin này, ngày 19-3, đại diện Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, lực lượng CSGT tại Công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm quy định gửi thông báo bằng văn bản đối với các trường hợp bị tước GPLX đến các Sở GTVT.

2 tháng đầu năm 2019 gửi 51.678 thông báo

Theo đại diện Cục CSGT, thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 80 của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Khoản 3, Điều 7, Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19-7-2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, người có thẩm quyền ra quyết định phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, người đã cấp phép chứng chỉ hành nghề đó. CSGT các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Cụ thể, trong năm 2015 và 2016, lực lượng CSGT đã gửi 211.149 thông báo các trường hợp bị tước quyền sử dụng GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT địa phương. 

Lực lượng CSGT tại Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định gửi thông báo các trường hợp bị tước GPLX. Ảnh: minh họa.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng CSGT đã gửi 749.091 trường hợp bị tước GPLX tới cơ quan các cấp (năm 2017 gửi 350.927 trường hợp, năm 2018 gửi 346.486 trường hợp; 2 tháng đầu năm 2019 gửi 51.678 trường hợp).

Bên cạnh đó, còn một lượng lớn GPLX tồn đọng tại các cơ quan CSGT. Thống kê trong hai năm 2015, 2016 còn 159.515 GPLX liên quan đến tạm giữ, bị tước quyền sử dụng mà người vi phạm không đến xử lý, không đến nhận.

Trong đó có 122.137 GPLX bị tạm giữ để đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý, 37.378 trường hợp đã hết thời gian tước quyền sử dụng GPLX nhưng người vi phạm cũng không đến nhận lại.

Nâng cao hiệu lực quản lý giấy phép lái xe

Để khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TTTATGT đường bộ, ngày 28-12-2016, Cục CSGT, Bộ Công an đã có văn bản số 5581/C67-P9 về việc phối hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu về GPLX gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, trong những năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã gửi thông báo bằng văn bản đối với các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhất là GPLX đến các Sở GTVT nơi cấp giấy phép để theo dõi, quản lý, nhiều nơi còn chủ động gửi thông báo các trường hợp giấy phép, chứng chỉ bị tạm giữ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử phạt nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý.

Tuy nhiên, việc nhận phản hồi từ các Sở GTVT là không nhiều, đồng thời thông qua công tác TTKS, xử lý vi phạm, CSGT nhiều đơn vị, địa phương đã phát hiện các trường hợp người lái xe lợi dụng việc báo mất GPLX, nhiều trường hợp sử dụng GPLX giả…, từ đó ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây mất TTATGT…

Cục CSGT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chia sẻ dữ liệu về công tác quản lý GPLX trong phạm vi toàn quốc thông qua mạng máy tính giữa 2 ngành (Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Phòng CSGT Công an các địa phương và Sở GTVT địa phương).

Thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 1-2-2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19-2-2019 về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 9-1-2019 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng CAND trong tình hình mới, giữa Bộ Công an và Bộ GTVT đã có sự đồng thuận cao, thống nhất triển khai xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm TTATGT, quản lý lái xe, lái tàu, phương tiện, xử lý vi phạm..., trong đó đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong công tác cấp GPLX, phục vụ công tác quản lý lái xe và xử lý vi phạm TTATGT.

Qua đó sẽ giúp quản lý chặt chẽ việc cấp đổi GPLX, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để Bộ Công an và Bộ GTVT kết nối trao đổi dữ liệu về GPLX cũng như các dữ liệu khác về bảo đảm TTATGT phải có lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo các yếu tố như: tính pháp lý, sự đồng bộ về cơ sở vật chất giữa hai lực lượng, giải pháp kết nối, nguồn lực con người và phải đảm bảo các yếu tố bảo mật...

Nguyễn Hương

2 nhận xét:

  1. Hiện nay trong công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT và với bộ giao thông vận tải đang có những sơ hở bất cập trong công tác xử lý vi phạm thì việc quán triệt các văn bản và nghị định tạo sự đồng thuận cao, thống nhất triển khai xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm TTATGT, quản lý lái xe, lái tàu, phương tiện, xử lý vi phạm...

    Trả lờiXóa
  2. Đúng là có Thể thành không Thể ...phối hợp.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage