Chia sẻ

Tre Làng

TRIỀU TIÊN GIẢI THÍCH LÝ DO CHƯA ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN TẠI THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU

LâmTrực@

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều kết thúc sớm hơn so với dự kiến và không có tuyên bố chung nào được đưa ra. Đã có sự khác biệt nhỏ giữa giải thích của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un. 

Tại cuộc họp lúc 14 h chiều qua, 28/2/2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với báo chí rằng: Phía Triều Tiên muốn loại bỏ hoàn toàn cấm vận nhưng phía Mỹ không thể chấp nhận, vì Mỹ cần nhiều hơn việc chỉ dỡ bỏ Yongbyon để loại bỏ toàn bộ cấm vận. Tổng thống Mỹ đề cập đến việc phía Mỹ đã biết đến những cơ sở hạt nhân khác của Triều Tiên, những nơi mà cánh phóng viên “chưa bao giờ đọc được, chưa bao giờ biết đến”. “Triều Tiên đã sẵn sàng loại bỏ một số cơ sở hạt nhân ở những nơi không quan trọng, nhưng đó chưa phải là những nơi chúng ta muốn”.

Vào đêm qua, lúc 23h30 ngày 28/2/2019 phía Triều Tiên đã tổ chức họp báo, khẳng định không yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận. Tai cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói Triều Tiên chỉ yêu cầu bỏ 5/11 nội dung cấm vận. 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho hay, phía Triều Tiên đã đề xuất việc loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon, bao gồm và plutonium và ranium dưới sự giám sát của chuyên gia Mỹ và đội ngũ kỹ thuật của 2 bên.

"Chúng tôi không yêu cầu bỏ hoàn toàn cấm vận, mà chỉ một phần lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, hiện Liên Hợp Quốc đang áp đặt 11 nội dung cấm vận quốc tế áp đặt lên Triều Tiên và chúng tôi đề xuất Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân Triều Tiên, bao gồm các lệnh cấm vận đưa ra vào năm 2016 và 2017. Đề xuất này là đề xuất phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra ở thời điểm hiện tại trong mối quan hệ với phía Mỹ. Mặc dù việc bảo vệ an ninh là rất quan trọng với chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng sẽ rất khó cho phía Mỹ nếu yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với lĩnh vực quân sự. Vì vậy, chúng tôi chỉ yêu cầu loại bỏ một phần lệnh cấm vận", ông Ri Yong-ho nói.

“Trong quá trình đàm phán, chúng tôi đã đề xuất việc ngừng vĩnh viễn việc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, để đạt được sự đồng thuận với Mỹ. Nếu sự tin cậy giữa 2 bên tăng lên, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành sâu hơn việc phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, phía Mỹ kiên quyết yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn việc loại bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon. Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ rằng phía Mỹ chưa sẵn sàng để chấp nhận đề nghị của chúng tôi. 

Sẽ rất khó để nói rằng có thể có một đề xuất nào tốt hơn cái mà chúng tôi đã đưa ra ở thời điểm hiện tại. Cơ hội như vậy sẽ rất khó đến. 

Nguyên tắc của chúng tôi sẽ không lung lay, đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi", ông Ri nói trước khi bất ngờ kết thúc họp báo và rời phòng mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Đàm phán Mỹ - Triều đã không đưa ra được tuyên bố chung nào, nhưng cả 2 bên đều xác nhận không khí đàm phán là thân thiện và dù chưa thể ký kết một thỏa thuận chính thức nhưng cả 2 bên đều đạt được tiến triển quan trọng. 

Dư luận cho rằng, việc 2 bên chưa ký được một thỏa thuận chung  trong khi cả 2 bên đều đạt được những tiến triển quan trọng chỉ là một thủ thuật thương thuyết, đàm phán mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog