Chia sẻ

Tre Làng

MỸ CHỈ TRÍCH TRUNG QUỐC CAN THIỆP HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC DẦU KHÍ CỦA VIỆT NAM

Mỹ chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8 bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc.

“Mỹ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí từ trước đến nay của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Điều này đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc, bao gồm Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải”, thông cáo báo chí của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 22/8 nêu rõ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Trung Quốc tái triển khai tàu thăm dò thuộc sở hữu của chính phủ, cùng với các tàu hộ tống có vũ trang tại vùng biển Việt Nam vào ngày 13/8 vừa qua là "hành động leo thang của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm đe dọa nước khác có tuyên bố chủ quyền đang khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông". 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Các hành động của Trung Quốc đã làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, gây tổn thất về kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á bằng cách ngăn chặn các nước này tiếp cận với nguồn tài nguyên dầu khí chưa được khai thác ước tính khoảng 2.500 tỷ USD. Các hành động này cũng cho thấy Trung Quốc không tôn trọng quyền của các quốc gia trong việc tiến hành các hoạt động kinh tế tại Vùng đặc quyền kinh tế của họ, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 vốn được Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1996”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.

Cũng trong ngày 22/8, trả lời câu hỏi về việc tàu Hải Dương 8 quay lại hoạt động tại vùng biển Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã thông tin ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại, tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982".

"Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam", bà Hằng nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai trong tháng 8 người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng yêu cầu nhóm tàu khảo sát Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam.

"Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng khẳng định.

Theo AFP

3 nhận xét:

  1. Việc làm của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo VN bị cộng đồng quốc tế trong đó có Mỹ lên án mạnh mẽ. Dường như chiêu trò cảu TQ đã được tính toán kĩ lưỡng để tung ra từng đòn nhằm gây sự chú ý của dư luận quốc tế vào vụ việc này để lảng tránh vụ Hong Kong đang rối ren. Nhưng đừng xâm phạm chủ quyền VN, chúng tôi không dễ ăn như anh bạn Philippines đâu. Hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ hơn nữa và lên án TQ kịch liệt về hành vi vô sỉ này của họ.

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí từ trước đến nay của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Điều này đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc, bao gồm Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải. và đây cũng là một lợi thế để ta sử dung,sự ủng hộ của quốc tế trong vấn đề biển đông để giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

    Trả lờiXóa
  3. Không chỉ có Việt Nam lên án Trung Quốc; mà rất nhiều quốc gia đã kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc; với Việt Nam đây là lần thứ hai trong tháng 8 người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng yêu cầu nhóm tàu khảo sát Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog