Chia sẻ

Tre Làng

BIÊN PHÒNG LẠNG SƠN XÂY DỰNG PHÒNG TUYẾN ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH COVID-19

NDĐT - Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh nCoV từ biên giới vào, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã và đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh nCoV ngay trên tuyến biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh tổ chức lập lán, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) là một trong những cửa khẩu hằng ngày có hàng nghìn lượt người và hàng hóa xuất nhập cảnh qua biên giới. Nhưng từ khi công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), từ những ngày đầu tháng 2 đến nay, cửa khẩu chìm trong vắng lặng, thỉnh thoảng có vài xe chở hàng nông sản lên chờ được xuất hàng qua biên giới.

Thiếu tá Đặng Hùng Cường, Phó đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh cho biết, xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, đơn vị đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch nCoV, tổ chức thành lập chín lán chốt chặt trên biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân, các đơn vị chức năng làm việc tại cửa khẩu, tổ chức tuyên truyền cho bà con về tác hại và cách phòng, chống dịch nCoV; tổ chức vệ sinh, khử trùng tại khu vực cửa khẩu; tổ chức cấp phát miễn phí hàng nghìn chiếc khẩu trang cho bà con khu vực biên giới. Tại các thôn bản giáp biên, đơn vị còn khảo sát, nắm số người dân trên địa bàn đi sang Trung Quốc lao động, lấy chồng đã về trước tết và số người chưa về, để phân loại phối hợp y tế địa phương có biện pháp theo dõi, cách ly tại cộng đồng.

Chỉ huy trưởng xã Tân Thanh, Hoàng Văn Hiển chia sẻ, thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân xã phối hợp bộ đội biên phòng, tuần tra kiểm soát, trực lại các chốt lán trên đường mòn biên giới, ngăn chặn không cho người dân xuất nhập cảnh trái phép qua địa bàn. Tại các thôn bản giáp biên, khuyến cáo người dân không được vượt biên trái phép, không tụ tập đông người để tránh lây lan dịch bệnh.

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng (Cao Lộc), những ngày qua, bộ đội biên phòng tỉnh đã tăng cường lực lượng, tổ chức lập 11 lán chốt chặt trên lối mòn. Trung tá Vi Văn Cẩn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nhận định, nhờ làm tốt công tác ngăn chặn và tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới, nên thời gian qua, trên địa bàn do đơn vị phụ trách không có người dân xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn. Không có đối tượng vận chuyển vật tư y tế như khẩu trang, găng tay... qua biên giới bán kiếm lời.

Ngoài ra, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng quốc tế Hữu Nghị còn thường xuyên phối hợp Tổ kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu, kiểm tra y tế nghiêm ngặt đối với khách xuất nhập cảnh. Đối với công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, phối hợp kiểm dịch y tế tại cửa khẩu làm thủ tục kê khai y tế, đo thân nhiệt... bàn giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, tiếp nhận về khu cách ly theo quy định.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn khẳng định, Lạng Sơn là tỉnh giáp biên có 12 cửa khẩu; trong đó, có hai cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu song phương và chín cửa khẩu phụ. Hằng ngày, các cửa khẩu này làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người qua lại bình quân từ năm đến sáu nghìn lượt người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, thực hiện chỉ thị của cấp trên, Bộ chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra nghiêm ngặt các cửa khẩu phụ, lối mở, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức 91 lán chốt chặn trên toàn tuyến biên giới của tỉnh; trong đó, có 65 chốt, lán cố định, 26 tổ cơ động, 12 lán, nhà bạt... để cách ly tạm thời, khi phát hiện người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Các đồn biên phòng cũng phát hiện, thu gom, thu dung hàng chục vụ công dân Việt Nam bị Trung Quốc đẩy về và tự về qua đường mòn biên giới; bắt hàng chục vụ xuất lậu hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế các loại qua biên giới bán kiếm lời.

Cùng các biện pháp trên, BĐBP tỉnh còn chủ động trao đổi với lực lượng chức năng Trung Quốc về tình hình dịch bệnh, đề nghị phía bạn phối hợp ngăn chặn hoạt động xuất cảnh trái phép, tổ chức trao trả công dân hai bên; sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam do phía bạn trao trả, thu dung đưa về khu cách ly của tỉnh để theo dõi, kiểm tra y tế 14 ngày theo quy định.

Cùng chia sẻ những khó khăn, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cùng các đồn biên phòng đã tổ chức trao tặng khẩu trang cho lực lượng chức năng Trung Quốc và tham mưu cho các xã, thị trấn biên giới tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho các thôn bản kết nghĩa ở đối diện. Qua những việc làm thiết thực đó càng làm tăng thêm tình hữu nghị giữa bà con hai vùng biên giới.

HÙNG TRÁNG

4 nhận xét:

 1. Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh nCoV từ biên giới vào, thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã và đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh nCoV ngay trên tuyến biên giới. Đó là điều đáng ghi nhận trong tình hình phức tạp hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cùng các đồn biên phòng đã tổ chức trao tặng khẩu trang cho lực lượng chức năng Trung Quốc và tham mưu cho các xã, thị trấn biên giới tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang cho các thôn bản kết nghĩa ở đối diện. Qua những việc làm thiết thực đó càng làm tăng thêm tình hữu nghị giữa bà con hai vùng biên giới.

   Xóa
 2. Trước tình hình phức tạo của dịch bệnh, mọi ban, bộ ngành đều phải chung tay làm tốt công tác phòng dịch chứ không riêng gì ngành y tế. Đây thực sự là một hành động mang tính chủ động cao và đáng được nêu gương

  Trả lờiXóa
 3. Trong thời gian đại dịch covid 19 đang hoành hành sự chung tay giữa chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang và bà con nhân dân để dẹp dịch bệnh là hết sức quan trọng; sự cố gắng vượt bậc của Bộ đội biên phòng Lạng Sơn trong phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới đã được đánh giá rất cao và được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog