Chia sẻ

Tre Làng

CỰU PHÓ CHỦ TỊCH TPHCM NGUYỄN THÀNH TÀI BỊ TRUY TỐ

Cuteo@

Ngày 18/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, gửi Viện KSND Tối cao để nghị ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Ngoài việc đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Thành Tài, cơ quan CSĐT cũng yêu cầu truy tố 4 đồng phạm khác: (1) ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), (2) ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2), (3) bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Lavenue) và (4) ông Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM).

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Bộ Công an

Tất cả các bị can nói trên đều bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng và số 8-12 Lê Duẩn.

Trước đó, khi trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, Viện kiểm sát yêu cầu điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm với bị can Tài của các ông Lưu Văn Thăng, chủ tịch HĐQT Công ty CP xăng dầu Vitaco; Nguyễn Minh Xuân, chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP.HCM; ông Nguyễn Khắc Thám, chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM và ông Nguyễn Đình Hiền, chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn.

Theo kết luận điều tra bổ sung, CQĐT giữ nguyên quan điểm như trước và cho rằng không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự với những người này về hành vi vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát.

Kết quả điều tra đến nay cũng không có tài liệu nào chứng minh các ông này có hành vi bàn bạc thông đồng với bị can Tài.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Thành Tài là người tổ chức, các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Về kết luận điều tra bổ sung, Bộ Công an đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy. Kết luận của Viện Pháp y tâm thần trung ương xác định tại thời điểm trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm ban hành bản kết luận điều tra bổ sung này, bị can không mắc bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi, nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Về yêu cầu xem xét, xác định hậu quả thiệt hại của vụ án, theo kết luận điều tra bổ sung, thiệt hại đối với ngân sách nhà nước do hành vi của các bị can gây ra là hơn 4,7 tỉ đồng. Ngoài ra số tiền ngân sách nhà nước chưa thu được do hành vi giao đất, cho thuê đất trái quy định của các bị can là hơn 248 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 30/12/2019, CSĐT, Bộ Công an, đã hoàn tất kết luận điều tra. Theo đó, khu đất tại số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghe, quân 1, TPHCM có tổng diện tích 4896,3 m2, gồm 2 khu đất tại số 8 và 12 Lê Duẩn.

Khu đất này là sở hữu Nhà nước, từ năm 1994 giao cho Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà quản lý, ký hợp đồng cho nhóm 4 công ty thuê đất, trả tiền thuê hàng năm.

Do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai khu đất 8-12 Lê Duẩn thành khách sạn cao cấp và bị tác động mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại 8-12 Lê Duẩn cho Cty Lavenue (công ty không phải là đối tượng được mua tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng bằng hình thức chỉ định) không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ.

Sai phạm của các bị can trong vụ 8-12 Lê Duẩn, theo cơ quan điều tra là Nhà nước bị thất thu ngân sách gần 248 tỷ đồng. Tại thời điểm Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án (tháng 12/2018), hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra là trên 2.000 tỷ đồng.

Ngoài 5 bị can trên, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cũng truy nã đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà), kiến nghị xem xét xử lý, kỷ luật cá nhân liên quan tại UBND TPHCM, Ban 09 TPHCM.

6 nhận xét:

 1. những kẻ tham nhũng này chính là con sâu làm rầu nồi canh, đi ngược lại với chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, đạo đức cách mạng của đảng viên, phản bội lòng tin của nhân dân. Phải trừng trị kẻ này thật nặng để chứng minh sự cứng rắn của đảng ta trong công tác thanh trừ "tự diễn biến, tự chuyển hóa" và có tính răn đe đối với cán bộ nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Những kẻ ham lợi này nên bị ném vào lò sớm hơn. VIệc truy tố cán bộ thành phố HCM cho thấy tính khách quan, nghiêm khắc trong xử lý các cán bộ nhà nước có hành động trái với quy định của Đảng, nhà nước, trục lợi trên mồ hôi, nước mắt của người dân. Mong các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả để đưa mọi chuyện ra ánh sáng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Công ty Quảng Cáo Đại Phát cung cấp dịch vụ thiết kế, in ấn và thi công biển bảng quảng cáo, biển đèn led, chữ nổi, in ấn hiflex uy tín, chất lượng cùng giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường tại khu vực TP. Hồ Chí Minh
  Làm bảng hiệu quảng cáo tphcm - Một bảng hiệu đẹp với thiết kế thu hút sẽ là lợi thế lớn của bạn trong việc quảng bá thương hiệu, và sản phẩm dịch vụ.
  Thiết kế, in ấn, thi công bảng biển hiệu quảng cáo đèn LED, chữ nổi Inox, đèn LED ma trận, mặt dựng alu, bảng hiệu, hộp đèn, tủ kệ nhôm kính giá rẻ.
  Với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, nguồn nguyên vật liệu đa dạng, cùng đội ngũ nhân viên có kỹ thuật cao, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn những bảng hiệu chất lượng tốt, đạt tính thẩm mỹ cao trong thời gian ngắn nhất.
  Gia công bảng hiệu quảng cáo cho đối tác tại TP. Hồ Chí Minh. Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo trọn gói
  Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp về thiết kế biển quảng cáo, truyền thông thương hiệu cho các doanh nghiệp, đại lý, cá nhân có nhu cầu.
  biển quảng cáo đẹp
  bảng quảng cáo đẹp
  bảng hiệu hộp đèn
  bảng hiệu hộp đèn đẹp
  bảng hiệu alu
  Các dịch vụ làm biển quảng cáo của Công ty Quảng Cáo Đại Phát tại TP. Hồ Chí Minh:
  - In ấn, chế bản, thiết kế và thi công biển hiệu quảng cáo các kích thước trên mọi chất liệu
  - Dịch vụ làm bảng hiệu
  - Tư vấn thiết kế bảng hiệu đẹp
  - Gia công chữ inox
  - Cắt laser kim loại
  - Dịch vụ làm bảng hiệu alu chữ nổi, hộp đèn mica
  - Ốp mặt dựng alu
  - Làm bảng hiệu mica, làm bảng hiệu hộp đèn
  Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo trọn gói
  Xưởng in thi công quảng cáo chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh
  lam bang hieu quang cao
  hộp đèn quảng cáo
  làm bảng hiệu hcm
  làm bảng hiệu tphcm
  QUẢNG CÁO ĐẠI PHÁT
  SĐT: 0935 79 00 28
  Website: thietkethicongdaiphat.com

  Trả lờiXóa
 4. Sai phạm của những kẻ tham nhũng dù có che dấu đến cỡ nào đi chăng nữa cũng sẽ bị phanh phui trước pháp luật. Kể cả những lãnh đạo cấp cao nhất cũng có thể bị sờ gáy đến, đúng như tinh thần chỉ đạo của Đảng là không có vùng cấm. Có như thế thì mới mong giải quyết triệt để tham nhũng được

  Trả lờiXóa
 5. Lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát, nếu đã vi phạm thì tất nhiên sẽ bị xử lý. Một con sâu như các cán bộ ở tphcm nêu trên không thể làm rầu nồi canh được nên phải xử lý thật nặng thật nghiêm đúng quy định của pháp luật, để những con sâu đang có ý định cũng sẽ không dám ngốc đầu ngo ngoe cái gì.

  Trả lờiXóa
 6. lại thêm một cán bộ thành phố nữa ra đi, lại thêm những sai phạm làm thất thu hàng trăm tỉ đồng của nhà nước. Những kẻ như này thì phải cho vào lò hết không thì đất nước chúng ta sẽ bị kéo tụt hậu bởi những con sâu tham nhùng này. Mong rằng những con sâu này bị lộ sớm để đất nước không bị mất mát thêm gì nữa

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage