Chia sẻ

Tre Làng

Ông Nguyễn Văn Hiến: Mong HĐXX xem xét khách quan vì bị cáo không vụ lợi

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong xem xét khách quan vì không vụ lợi


Trưa 21/5, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) thừa nhận vụ án xảy ra tại Quân chủng Hải quân là "rất đau xót". Bị cáo nhận thấy có phần lỗi do chưa sát sao trong công việc.

Cựu Thứ trưởng nói rằng: vì điều kiện công việc, tôi thực thi trách nhiệm chưa sát sao. Bản luận tội của đại diện VKS nêu tôi không có động cơ cá nhân, không vụ lợi, mong HĐXX xem xét tội phạm một cách khách quan, toàn diện, đưa ra bản án thấu tình, đạt lý.

Hôm nay có mặt tại tòa còn có các cấp dưới của tôi, tôi rất đau xót. Các cấp dưới của tôi có hành vi vi phạm nhưng không có động cơ cá nhân, mong HĐXX xem xét giảm tội nhẹ nhất có thể cho các bị cáo là cấp dưới của tôi.

Thuộc cấp của ông Hiến, bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân) trong lời nói sau cùng bày tỏ sự xấu hổ và lấy làm tiếc khi mình là một trong 5 sĩ quan cao cấp có mặt tại toà. Ông xin gửi lời xin lỗi tới "lãnh đạo, chiến sĩ, quân nhân viên, người lao động trong Quân chủng".

Bị cáo Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân) nói đã thành khẩn khai báo. Ông bị bệnh nặng, không biết sống chết ra sao nên xin xem xét hình phạt nhân văn, có tình, hợp lý.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc", cựu thượng tá, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) thì "xin HĐXX công tâm xem xét". Bị cáo Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt xin được hưởng khoan hồng.

Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Phó giám đốc Công ty Hải Thành) khẳng định sau 37 năm công tác trong quân đội luôn chấp hành tốt điều lệnh, công việc cấp trên giao. "Tôi luôn khai báo thành khẩn, đúng sự thật. Tôi không có tội, mong HĐXX xem xét tránh oan sai cho tôi", ông nói.


Các khu đất số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân. Khi thực hiện chủ trương hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất trên, các bị can đã không làm đúng quy định về quản lý đất đai.

Quá trình thực hiện, các bị cáo đã ký các văn bản hoặc tham mưu để Thủ trưởng Bộ Tư lệnh ký các văn bản, làm các thủ tục không đúng quy định của pháp luật, Bộ Quốc phòng về quản lý đất đai trong triển khai thực hiện khai thác 3 khu đất làm kinh tế; xin ghi thu, ghi chi tiền chuyển mục đích sử dụng đất không đúng theo quy định.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất nói trên trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

4 nhận xét:

 1. Những sai phạm của bị cáo là quá rõ ràng, gây ra hậu quả thiệt hại rất nghiêm trọng. Động cơ đằng sau của bị cáo có phải là vì vụ lợi hay không mong rằng các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ để hình thức xử lí đúng pháp luật, hợp tình hợp lí

  Trả lờiXóa
 2. Chắc chắn đây là cú ngã đau xót nhất và duy nhất của ông Nguyễn Văn Hiến, ngã không phải vì yếu tố bên ngoài mà là do chính ông biết sai mà vẫn làm, biết có thể ngã mà vẫn bước, để rồi đứng trước tòa mà bảo đau xót với hối hận, ông nghĩ là 2 từ "hối hận" có thể sửa chữa được những lỗi lầm mà ông đã gây ra sao

  Trả lờiXóa
 3. Buồn quá, ngay cả lãnh đạo quân đội mà cũng có tư tưởng và hành vi sai phạm, lại còn là Đô đốc hải quân, thứ trưởng Bộ quốc phòng, gây ra thất thoát, hậu quả rất lớn cho nhà nước, làm mất danh dự của lực lượng quân đội, mất niềm tin của nhân dân. Thế nên phải xử lí thật nặng để gương cho những người đã có ý định sai phạm

  Trả lờiXóa
 4. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, đợt càn quét đốt lò của Đảng sẽ không bỏ lọt một ai, luật nhân quả, đã làm sai thì phải chịu phạt thôi. Đây là hình phạt cho việc cố tình sai phạm trong khi biết là có thể gây hậu quả và bị chịu trách nhiệm. Không hiểu là đến tầm tuổi này và với chức vụ này thì ông Hiến còn tham vọng gì nữa chứ

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog