Chia sẻ

Tre Làng

Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

15 bị cáo bị tuyên các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tác động, can thiệp chỉnh sửa đáp án nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+) 21/05/2020 15:07 GMT+7 

Các bị cáo nghe hội đồng xét xử tuyên phạt sáng 21/5. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 21/5, sau 10 ngày (từ 11-21/5) diễn ra phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình bước vào phần tuyên án đối với các bị cáo.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét tính chất mức độ, hành vi phạm tội và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt 15 bị cáo về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tác động, can thiệp chỉnh sửa đáp án nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh; trong đó, 40 năm 9 tháng tù giam cho 9 bị cáo và 10 năm 3 tháng tù treo cho 6 bị cáo.

Cụ thể, đối với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 8 năm tù giam.

Bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình 6 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo 5 năm tù giam.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 3 năm tù giam.

Bị cáo Đào Ngọc Thuật, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Mường Bi, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) 30 tháng tù giam.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân (thành phố Hòa Bình) 2 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (thành phố Hòa Bình) 21 tháng tù giam.

Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa tuyên phạt các bị cáo sáng ngày 21/5. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” bị cáo Bùi Thanh Trà, nguyên giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn, huyện Lương Sơn, bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng, nguyên thanh tra viên Sở Giáo dục và Đào tạo 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lê Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Quách Thanh Phúc, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông 19/5, huyện Kim Bôi 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Tân Hưng, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phùng Văn Thụ, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Với tội danh “Đưa hối lộ,” Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồ Chúc, giáo viên Trường Trung học phổ thông Thanh Hà, huyện Lạc Thủy mức án 30 tháng tù giam.

Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Lạc Thủy bị xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự với 2 tội danh, Tòa tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ.”

Tổng hình phạt chung mà bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn phải chấp hành là 10 năm tù giam.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng tuyên tịch thu, sung công quỹ số tiền 550 triệu đồng của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn do phạm tội mà có; tịch thu, phát mại sung công quỹ Nhà nước một số phương tiện mà các bị cáo sử dụng vào mục đích phạm tội.

Đồng thời, Hội đồng xét xử kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình xem xét, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình mà không bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự trong vụ án này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 và 2018, tạo điều kiện để các thí sinh xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Trong số đó, 65 thí sinh dự thi năm 2018 và một thí sinh dự thi năm 2017 đã được nâng điểm thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia và dự tuyển vào các trường Đại học; 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học, 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển, 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, một thí sinh xét nhưng không trúng tuyển, một thí sinh không xét tuyển./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)

11 nhận xét:

 1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hành vi của các bị cáo thật không thể chấp nhận được, hơn nữa nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tương lai đất nước khi mà giáo dục là quốc sách hàng đầu, vậy thì đất nước sẽ đi đâu nếu tuyển dụng những kẻ gian lận như thế làm việc chứ

  Trả lờiXóa
 2. đây là kết cục của các bị cáo khi mà dám làm ra cái hành vi như thế, việc tuyên án là đúng người đúng tội, nếu không xử phạt nghiêm khắc lần này thì có thể lần sau sẽ xuất hiện những hành vi tương tự.

  Trả lờiXóa
 3. Một vụ đại án lợi dụng chức vụ, quyền hạn quá sức nghiêm trọng, ảnh hưởng quá lớn đến đạo đức xã hội. Không thể chấp nhận được một sự vụ lợi, gian dối trong lĩnh vực giáo dục như thế này được, những hình phạt dành cho các bị cáo là rất thích đáng

  Trả lờiXóa
 4. Đây là kết cục của những kẻ lợi dụng quyền hạn của mình để can thiệp, gây ảnh hưởng, để lại hậu quả nghiêm trọng với ngành giáo dục. Những bản án không phải quá lâu nhưng kèm theo đó sẽ là sự mất uy tín, mất danh dự và sự đánh giá của tất cả mọi người xung quanh những người phạm tội đó. Vậy là chỉ vì lòng tham mà họ đã đánh mất tất cả, đây cũng là bài học cho tất cả mọi người cùng nhìn theo và tránh xa con đường đó ra

  Trả lờiXóa
 5. Họ có thể đi tù là xong tội lỗi họ gây ra, nhưng hậu quả của sự lợi dụng chức quyền để trục lợi , gây thiếu sự công bằng trong học tập thi cử đó là những gì mà các em học sinh phải chịu. Có những em đã phải từ bỏ ước mơ của mình vì những em kém hơn nhưng vì may mắn được giúp đỡ một cách xấu xa như thế nên đã giành vị trí của các bạn khác. Điều đó còn gây mất uy tín và ảnh hưởng niềm tin cho việc học tập của các em học sinh nói cung

  Trả lờiXóa
 6. Vậy là sự việc bê bối có liên quan đến giáo dục và nhận được sự chú ý quan tâm của rất nhiều cha mẹ, bậc phụ huynh và các em học sinh đã kết thúc với các bản án đùng người đúng tội . Mong rằng giáo dục sẽ thắt chặt hơn nữa trong công tác quản lí cán bộ, lựa chọn những cán bộ có sự trong sạch và cái tâm đối với nghề nghiệp của mình để không bao giờ xảy ra những vụ việc bê bối như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 7. Qua việc này có thể thấy tầm quan trọng của công tác cán bộ, nhất là những người trực tiếp tham gia và quá trình kiểm soát và chấm thi. Yêu cầu cần có sự chỉnh đốn và sắp xếp lại bộ máy nhân sự của sở giáo dục tỉnh để tránh xảy ra những sai phạm tương tự như vậy. có thế thì mới tạo niềm tin và động lực cho các em học sinh học tập và phấn đấu được

  Trả lờiXóa
 8. Có câu "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" , vậy nhưng các đối tượng này lại có những sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến những học sinh thực sự có năng lực, có thể ảnh hưởng đến bước đầu để phấn đấu rèn luyện của các em, như vậy cũng là ảnh hưởng đến quốc gia. Mong rằng với bản án của mình họ sẽ rèn luyện tốt, cải tạo tốt và xây dựng lại nền tảng tư tưởng đạo đức của mình sao cho tốt hơn qua những sai lầm này

  Trả lờiXóa
 9. Việc xử lý nghiêm các bị cáo trong vụ gian lận điểm là đúng người đúng tội, hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, làm nhiều người mất niềm tin vào giáo dục nước nhà, đây là điều đáng phải suy nghĩ phải chăng trước đó đã xảy ra những trường hợp tương tự

  Trả lờiXóa
 10. Việc xử lý nghiêm các bị cáo lợi dụng chức vụ quyền hạn để mưu lợi cá nhân thông qua việc chạy điểm kì thi THPTQG "giúp" một vài người cho thấy pháp luật nghiêm minh và những người bị tuyên án này có lẽ danh dự và nhân phẩm cũng bị giảm theo. Đây là những bản án thích đáng và theo tôi là hợp lý, không thể để những con sâu làm rầu nồi canh như thế được.

  Trả lờiXóa
 11. vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình đã từng gây nhiều bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến kết quả của một trong những cuộc thi lớn nhất cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của một thế hệ. Việc xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm cho thấy quyền lực của nhà nước trong việc đẩy lùi tham nhũng, có tính răn đe đối với những hành vi tương tự.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog