Chia sẻ

Tre Làng

TRUY TỐ 29 BỊ CAN TRONG VỤ ĐỒNG TÂM

Chu Dũng/Báo Hà Nội Mới

Ngày 25-6, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Cáo trạng số 241/CT-VKS-P2 truy tố 29 bị can trong vụ đổ xăng đốt làm 3 chiến sĩ công an hy sinh ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền.

Tang vật của vụ án.

Trong đó, 25 bị can bị truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, d, n, o - Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

Bốn bị can còn lại gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, khoản 2, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Toàn bộ 29 bị can đều trú tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, Lê Đình Kình (sinh năm 1936; trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật; đồng thời kêu gọi người dân Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”. Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đầu tháng 1-2020, khi biết lực lượng Công an thành phố Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà Kình vào các ngày 6, 7 và 8-1-2020 để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an.

Rạng sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Lê Đình Kình khoảng 50m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì bị các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công.

Tổ công tác đã nhiều lần dùng loa kêu gọi các đối tượng dừng ngay hành vi vi phạm pháp luật nhưng các đối tượng không dừng lại mà càng chống đối quyết liệt. Chức và Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía tổ công tác nhưng không nổ. Theo sự phân công, lực lượng công an gồm các đồng chí: Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân và nhiều người khác triển khai kế hoạch đột nhập, bắt giữ các đối tượng về hành vi phạm tội quả tang.

Khi các đồng chí Thịnh, Huy và Quân di chuyển để sang mái nhà Lê Đình Chức thì Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống, các đối tượng khác ném bom xăng, gạch đá nên 3 người đã rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình. Lúc đó, Chức bảo Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố nơi các đồng chí Thịnh, Huy và Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là cả 3 người tử vong do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác phá khóa cửa ngách nhà Lê Đình Kình thì phát hiện Kình đang cầm một quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã bắn tiêu diệt…

Kết quả điều tra xác định, Lê Đình Kình cùng với các bị can: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị can khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm giết người.

Các bị can: Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy là những người tham gia tích cực và trực tiếp thực hiện tội phạm giết người.

Cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội "Giết người", tuy nhiên do Lê Đình Kình đã chết, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

6 nhận xét:

 1. Đúng là đám người vô nhân đạo, mất hết tính con người. Càng đọc càng thấy thương những người chiến sỹ dặc biệt là các chiến sỹ đã hy sinh dưới tay của những kẻ này. Hành động chống người thi hành công vụ mộ cách vô lý, quyết liệt và dã man như vậy thật sự đó là giặc chứ không phải là dân gì nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Với những kẻ này phải xử lý thật nghiêm, thật nặng để nghiêm trị với các hoạt động mà chúng gây ra khi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng con người, giết người một cách man rợ, bất nhân, đồng thời một bản án thích đáng với những kẻ này là bản răn đe đối với những kẻ đang tìm cách muốn xây dựng lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để biến nơi này thành khu vực mất ổn định về an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 3. Nghĩ đến những đớn đau những hậu quả mà gia đình các chiến sỹ đã hy sinh trong vụ việc Đồng Tâm lại càng thêm căm phẫn những kẻ này, chỉ mong sao cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ án xử lý thích đáng chúng để thỏa lòng căm phẫn của nhân dân cũng như trừng phạt những kẻ làm điều ác, điều đáng kinh tởm và nguyền rủa.

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi có bản kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, vụ án đã bước vào giai đoạn truy tố, xác định tội danh và hình phạt thích đáng. Tội ác của chúng đã quá rõ ràng và mong rằng cơ quan chức năng sẽ xử lí đúng người, đúng tội, thích đáng và nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 5. hành vi của chúng thật là man rợ, tội ác của chúng quá rõ ràng và việc bây giờ cần làm là cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thật nghiêm khắc đối với đám người mất hết nhân tính này, nếu mà có lương tâm thì đã không gây ra mấy chuyện độc ác như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Các bị cáo trong vụ ở Đồng Tâm phải bị xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage