Chia sẻ

Tre Làng

VỤ 8B LÊ TRỰC: CHẤP HÀNH QUYẾT ĐỊNH CƯỠNG CHẾ MỚI LÀ SÁNG SUỐT

Cuteo@

Tôi chưa thấy anh chủ đầu tư nào cù nhầy như chủ đầu tư công trình 8b Lê Trực, Hà Nội. Việc anh cù nhầy làm ảnh hưởng tới không biết bao nhiêu cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Hà Nội. Tất nhiên, một phần lỗi cũng thuộc về cơ quan quản lý địa bàn, cụ thể là Thanh tra Sở Xây dựng, Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên.

Hơn ai hết, anh biết rõ xây dựng sai phép là vô cùng mạo hiểm và có thể bị xử phạt rất nặng, nhưng anh vẫn cố tình làm dù đã được cảnh báo liên tục từ phía nhà chức trách và các cơ quan truyền thông. Giả sử nếu không bị buộc trả lại nguyên trạng theo giấy phép, chắc chắn anh bỏ túi tầm trên 200 tỷ là bình thường. 

Xin nói rõ sai phạm của anh (chưa tính sổ thái độ của các anh với cộng đồng và với các quyết định của chính quyền) để mọi người cùng thấy.

Theo Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/3/2014 thì vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này. Việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiên trúc, cấp giấy phép xây dựng đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nhưng so với Giấy phép nói trên, thì các anh sai ở mấy điểm sau: 

(1) Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, nhưng các anh không thực hiện mà xây thẳng lên mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình phải giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công tình tiếp tục giật cấp vào thêm 5,3m về phía Tây, nhưng các anh không giật cấp vào mà xây thẳng.

Việc không giật cấp theo bản vẻ thiết kế được chấp thuận là nhằm mục đích tăng diện tích sàn xây dựng. Nói thẳng, tiền là ở đây cả đó. Một mét vuông ít nhất 30 triệu cao nhất 70 triệu đã làm mờ mắt các anh, nhưng không qua được mắt người dân. Chỉ những kẻ đồng lõa với các anh mới vờ như không biết.

(2) Về chiều cao công trình: Theo giấy phép, công trình đến đỉnh tum thang là 53m. Thực tế các anh tự ý điều chỉnh (i) tăng chiều cao các tầng và (ii) xây thêm tầng 19 khiến thực tế chiều cao toàn bộ công trình là 69m, vượt hẳn 16m, tương đương với 5 tầng nhà theo thiết kế.

(3) Về diện tích sàn: Theo Giấy phép là 29.874 m2, nhưng thực tế các anh đã xây 36.000 m2. Tăng khoảng 6.126 m2. 

Với 6.126 m2 sàn, theo giá cả thị trường hiện này, số tiền các anh bỏ túi nhẹ nhất cũng tầm hơn 200 tỷ đồng.

Các sai phạm về khoảng lùi, chiều cao 1 tầng, chiều cao toàn bộ công trình, diện tích xây dựng (sàn), giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là NGHIÊM TRỌNG, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình, không gian kiến trúc và cảnh quan khu vực. 

Ngày 6/10/2015 UBND TP Hà Nội đã ra quyết định bằng văn bản 6992, giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình cùng các sở ngành liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 2/11/2015, trong thông báo kết luận số 315/TB-VPCP đã kết luận sai phạm tại 8b Lê Trực là nghiêm trọng và yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm.

Hôm 8/6/2019, anh Chung Chủ tịch Hà Nội cho biết, chủ đầu tư công trình này rất "cùn" bởi cả 4 công trình của chủ đầu tư này trên địa bàn thành phố cũng sai phạm, bao gồm: công trình 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8b Lê Trực.

Vì các sai phạm đó, các anh đã được yêu cầu tự tháo dỡ. Tuy nhiên, các anh chây ì, chống đối và tìm cách để công trình tồn tại. Hàng năm trôi qua, các sai phạm vẫn không được khắc phục, khiến chính quyền phải ra tối hậu thư cho các anh tự khắc phục. Hết hạn các anh vẫn tiếp tục chây ỳ.

Cuối cùng thì cái gì đến sẽ phải đến, chính quyền thực hiện việc cưỡng chế. Ngày 15/5/2020, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam đã phối hợp lực lượng chức năng bắt đầu phá dỡ giai đoạn 2 của công trình này. Tuy nhiên, quá trình cưỡng chế các anh đã không hợp tác và nhiều lần gây khó khăn bằng cách gửi đơn kiện cáo, phản đối, không chịu bàn giao mặt bằng và cũng không có mặt chứng kiến UBND quận cưỡng chế. Cùng với đó, các anh chủ lại gửi kiến nghị đến Bí thư Hà Nội đề nghị dừng việc phá dỡ vì cho rằng dự án 8B Lê Trực thuộc đối tượng không phải cấp phép xây dựng và giấy phép xây dựng cấp cho công trình này cũng sai luật và cho rằng cưỡng chế là sai luật. 

Mới nhất, các anh lại tiếp tục kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm và xin tự khắc phục vi phạm.

Về vấn đề này, ngày 2/2/2020, tại buổi làm việc với các anh, anh Chung Chủ tịch kết luận kiến nghị trên là không có cơ sở. Anh chung yêu cầu các anh chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm; Cho phép các anh cử cán bộ có chuyên môn tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ để theo dõi, cập nhật quá trình thực hiện. Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các anh hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và tạm ứng số tiền để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 2.

Tôi nghĩ, bản chất của câu chuyện đã rõ và để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho cả người dân lẫn chủ đầu tư thì cách tốt nhất là hợp tác, chấp hành quyết định cưỡng chế.

Xin nói rõ, căn cứ vào các quy định của pháp luật, việc cưỡng chế của UBND quận Ba Đình là hoàn toàn đúng. Chúng ta không thể chấp nhận một công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay giữa lòng Thủ đô vì điều này có thể trở thành tiền lệ xấu. Mặt khác, việc cưỡng chế công trình sai phạm còn đảm bảo lợi ích về quốc phòng an ninh của đất nước và trên hết là của những người dân đã trót mua nhà tại dự án này. Trên thực tế, suy xét thấu đáo mọi vấn đề, tôi cho rằng để đảm bảo lợi ích của người mua nhà, cách tốt nhất là phải tạo điều kiện cho đơn vị phá dỡ nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Nếu tình trạng ngăn cản đơn vị thi công phá dỡ không sớm chấm dứt thì lợi ích của người mua nhà càng bị ảnh hưởng. Do đó, chấp hành quyết định cưỡng chế mới là sáng suốt.

7 nhận xét:

 1. Cơ quan chức năng pháp luật cần phải mạnh tay hơn trong việc xử lý sai phạm này, không thể để cù nhây sự tồn tại của một công trình vi phạm nghiêm trọng nằm ì ì hàng năm trong thủ đô. Luật pháp đã quy định rõ, nếu nhà thầu không làm được thì cơ quan chức năng vào triển khai. Nếu không xử lý nghiêm và dứt khoát trong vụ việc này thì đây sẽ là tiền lệ xấu trong việc xây dựng trái phép.

  Trả lờiXóa
 2. Trải qua bao nhiêu năm mà tòa nhà sai phạm vẫn nằm đó. Không biết tháo dỡ những tòa nhà sai phạm khó khăn tới cỡ nào hay là do cơ quan chức năng chưa quyết liệt trong việc xử lý. Sai chỗ nào là khắc phục chỗ đó, không tin rằng sự quyết tâm mạnh tay của cơ quan chức năng không xử lý được công trình sai phạm này.

  Trả lờiXóa
 3. Anh chủ đầu tư có lẽ vẫn nghĩ cách kéo dài thời gian để ngồi xổm trên pháp luật nên có lẽ vẫn nhởn nhơ lắm, cơ quan chức năng mạnh tay vào cuộc xử lí kịp thời cho dứt điểm vụ này theo tôi là điều nên làm. Người dân tiền mất tật mang là khổ thật, nhưng "kêu oan" nhầm chủ thể rồi, Nhà nước đâu phải "nhà bồi thường" đa năng.

  Trả lờiXóa
 4. Cái sai của chủ đầu tư thì rõ rành rành ra đấy, sao mà chối cãi được nữa, cố cãi cùn có giải quyết được gì đâu. Cách giải quyết tốt nhất bây giờ là các anh bồi thường cho người dân và nhận sai trước pháp luật, Nhà nước cũng sẽ có các biện pháp cưỡng chế cần thiết nếu cố tình không hợp tác, đừng làm càn!

  Trả lờiXóa
 5. Cơ quan chức năng xử lý mạnh tay với những vụ việc như thế này tôi nghĩ là nên làm bởi lẽ không thể để cho vết xe đổ của vụ Đồng Tâm lấn nước sang công trình 8B, Lê Trực được. Những người dân tiền mất tật mang nhưng họ sẽ hiểu nếu chính quyền giải thích ngọn ngành, sợ nahast là bọn DÂN OAN, lợi dụng chữ DÂN để làm càn, và chủ đầu tư nếu không có động thái tích cực trong hợp tác thì e rằng sẽ khó mà thoát khỏi vòng lao lý.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta không thể để cho một công trình sai phạm mọc lên giữa thủ đô, như thế thì còn gì là uy nghiêm của pháp luật và quyền uy của nhà nước nữa. Việc cơ quan công quyền xử lý như thế là hợp tình hợp lý, người dân dù có kêu khóc thảm thiết thì cũng không giải quyết được gì, bởi lẽ tên chủ đầu tư còn ngoan cố thì mọi việc sẽ chưa được giải quyết xong.

  Trả lờiXóa
 7. quyết định cưỡng chế mới là hoàn toàn chính xác sau nhiều lần chủ tòa nhà 8B Lê Trực không làm tròn trách nhiệm của mình, trốn tránh trước yêu cầu của các cơ quan chức năng. Cần phải có những hành động cứng rắn sau khi không thể hướng dẫn, cảnh cáo được nữa. Mong chủ quản của khu nhà sẽ phối hợp để giải quyết xong vấn đề này.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage