Chia sẻ

Tre Làng

Chủ tịch Hà Nội ra văn bản hỏa tốc giải quyết vướng mắc bãi rác Nam Sơn trước 20/11

Hải Yến

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo khắc phục các tồn tại ở Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) sau sự việc người dân chặn xe chở rác lần thứ hai trong năm.

Xử lí ngay nước rỉ rác thải

Chủ tịch TP.Hà Nội đã yêu cầu các Sở Xây dựng, Tài chính hoàn tất thủ tục trình UBND TP ban hành QĐ mới thay thế QĐ số 77/2014 về việc khẩn trương đặt hàng các đơn vị xử lý nước rỉ rác tại Khu liên hợp.

Trong thời gian làm thủ tục theo quy định, cần vận hành ngay các trạm xử lý nước rỉ rác để xử lý lượng nước rỉ rác phát sinh trong ngày, không để tăng thêm nước rỉ rác tại các ô chứa; thực hiện biện pháp cấp bách giảm thiểu mùi hôi phát sinh từ ô chứa nước rỉ rác như tăng cường phun chế phẩm khử mùi, dùng bạt che phủ…); bổ sung bạt che phủ; kiểm tra, xem xét phương án chống vỡ, tràn các ô chứa nước rỉ rác, hoàn thiện việc làm này trước 30/10.

Đẩy mạnh công tác hỗ trợ người dân

Chủ tịch Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn tập trung cao độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng các ô chôn lấp 1.1, 1.2 giai đoạn 2, xong trước ngày 20/11.

Nếu cần thiết, có thể tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền với những trường hợp chây ì, không thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã phê duyệt, để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, hạng mục, đảm bảo thông suốt quá trình vận hành Khu liên hợp.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn, xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tăng cường vận động, giáo dục, thuyết phục, giải thích để bà con không ngăn cản công tác vận chuyển, xử lý rác thải tại Khu liên hợp; hướng dẫn người dân có thắc mắc, kiến nghị liên quan thì gửi đơn tới UBND huyện.

Ông Chu Ngọc Anh giao Công an Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn, các quận, huyện và các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, an toàn cho việc vận hành liên tục của Khu liên hợp và các khu xử lý rác khác.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến cho biết, đến thời điểm hiện tại (28/10), sau khi đã thông đường, công nhân môi trường đô thị đã hoàn tất việc vận chuyển, dọn dẹp khoảng gần 10.000 tấn rác thải bị ùn ứ trong các phố phường ở Thủ đô.

7 nhận xét:

 1. Những vấn đề còn tồn đọng xung quanh bãi rác Nam Sơn cần có những giải pháp triệt để, nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân. Không để hoạt động của bãi rác ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề bãi rác Nam Sơn đã kéo dài qua nhiều năm và gần đây bị bà con nhân dân xung quanh phản ứng mạnh mẽ. Vì thế, khi các cấp chính quyền cơ sở có những sai phạm trong công tác quản lý thì chính quyền thủ đô đã có công điện khẩn nhằm xóa bỏ những thắc mắc, nghi ngờ của người dân và nhanh chóng giải quyết vấn nạn, đảm bảo môi trường và hệ sinh thái.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy ngày qua đi trên đường toàn thấy các xe rác chốt đống xếp thành hàng không, mặc dù đã ủ bạt, rắc vôi nhưng vẫn cảm thấy mất cảnh quan, gây ô nhiễm đến thành phố. Vì vậy việc giải quyết vấn đề này cần được thực thi nhanh chống để thỏa mãn nhu cầu của người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Là vấn đề tồn tại đã lâu, gây bức xúc, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Mong rằng với sự quyết tâm của chính quyền thì sự việc sẽ được giải quyết tận gốc rễ, dứt điểm góp phần ổn định cuộc sống người dân, đồng thời tránh ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan của toàn thành phố.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề này đã tồn tại lâu, gây bức xúc trong nhân dân vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và làm việc của họ. Có người nói đây là bài toán đầu tiên dành cho dàn lãnh đạo chóp bu thành phố mới, xem thử họ sẽ điều chỉnh công việc ra sao, có tốt không? hay có đảm bảo được lợi ích của nhân dân không? những bài học nhãn tiền vẫn còn đó, hy vọng với tất cả niềm tin yêu và công sức của mình các tân lãnh đạo sẽ làm hết sức mình vì dân vì nước.

  Trả lờiXóa
 6. Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến xử lý rác thải tại các quận, huyện, đặc biệt tại khu vực nội đô, ảnh hưởng công tác xử lý môi trường của thành phố. Để xảy ra tình hình này có nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cảm thấy rất bức xúc và đề nghị cần phải xem xét trách nhiệm của những người chỉ đạo việc thực hiện việc đền bù cho dân. Và tiền đền bù cho dân đang nằm ở đâu? Ai không chi trả, từ cấp thành phố cho đến huyện Sóc Sơn, ai đã không thực hiện đúng quy định

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog