Chia sẻ

Tre Làng

Thủ tướng gửi công điện yêu cầu triển khai gấp 8 nhiệm vụ đối phó với cơn bão số 9

Công điện số 1470/CĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi có nội dung liên quan tới những chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 9.

Công điện số 1470/CĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi có nội dung liên quan tới những chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 9. Thủ tướng đề nghị triển khai nhanh 8 nội dung để ứng phó với cơn bão số 9: Duy trì chế độ trực, nắm bắt diễn biến của cơn bão; nhanh chóng thông bão cho các phương tiện trên biển nắm rõ tình hình của bão để thực hiện tránh, trú bão; Quân chủng Hải quân, cảnh sát biển chủ động ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn;...

Bão số 9 Molave đã tiến tới Biển Đông

Ngày 26/10, Bộ Tổng tham mưu đã có công điện gửi tới các Tổng cục Chính trị; các Tổng cục: Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp Quốc phòng và Tổng cục II; Các Bộ Tư lệnh Quân khu 4, 5, Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Quân chủng: Hải quân, Phòng không - Không quân, Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Binh chủng: Thông tin liên lạc, Đặc công, Hóa học, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp; Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 với nội dung:

Thực hiện Công điện số 1470/CĐ-TTg ngày 26/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó với khẩn cấp với bão số 9 (Molave), để chủ động phòng, chống, ứng phó hiệu quả, Bộ Tổng Tham mưu yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:

Nội dung công điện Thủ tướng triển khai ứng phó bão số 9

1. Duy trì nghiêm chế độ trực, thường xuyên cập nhật, nắm chắc diễn biến bão số 9, mưa lũ do hoàn lưu sau bão, tuyệt đối không chủ quan; rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án. Chủ động bố trí lực lượng phương tiện, trang thiết bị, vật tư tại những nơi sung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Có biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, kho tàng, doanh trại và vũ khí, trang bị; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động giúp nhân dân ứng phó mưa lũ, sạt lở đất…

2. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình chủ tàu tiếp tục thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải, du lịch) biết vị trí, diễn biến của bão, để di chuyển tránh, trú hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Hướng dẫn xắp xếp neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú; chủ động đề nghị chính quyền địa phương sơ tán người ở vùng ven biển, trên các lồng bè nuôi thủy sản, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo.

3. Quân chủng: Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có biện pháp bảo đảm an toàn cho các phương tiện đang hoạt động trên biển; duy trì lực lượng, phương tiện, chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu.

4. Quân chủng Phòng không - Không quân sẵn sàng lực lượng, phương tiện bay cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên đất liền.

5. Bộ Tư lệnh Quân khu 4, 5 chỉ đạo các đơn vị tăng cường cập nhật với diễn biến bão, mưa lũ sau bão, phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân nhất là các khu vực ngập lụt đô thị, vùng trũng thấp ven sông, suối, ngoài bãi sông, hạ du các hồ đập xung yếu. Chủ động tham mưu, phối hợp triển khai công tác ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”; giúp chính quyền các địa phương chằng chống nhà cửa, kịp thời sơ tán nhân dân ở khu vực nguy cơ đến nơi an toàn. Sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất và các sự cố đê, kè, hồ đập có thể xảy ra, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Chú ý bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện khi làm nhiệm vụ.

6. Ngay sau bão, chủ động điều động lực lượng, phương tiện khẩn trương tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục cơ sở hạ tầng, sửa chữa nhà cửa, trường học; vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống và sản xuất.
7. Đề nghị Tổng cục Chính trị chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, đưa tin về hoạt động của Bộ đội giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả, mưa lũ và cứu hộ, cứu nạn; kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

8. Các Tổng cục: Hậu cần, Kỹ thuật, Công nghiệp Quốc phòng và Tổng cục II theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, thuộc quyền làm tốt công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ bảo đảm an toàn kho xưởng, nhà máy, vũ khí, trang bị. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền chuẩn bị tốt công tác bảo đảm về hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác ứng phó thiên tai; chủ động phối hợp, xuất cấp và vận chuyển kịp thời vật tư, trang bị cứu hộ - cứu nạn giúp đỡ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo về Bộ Tổng Tham mưu (qua Sở Chỉ huy Bộ và Cục Cứu hộ - Cứu nạn) để Bộ theo dõi, chỉ đạo.

Thùy Dương

8 nhận xét:

 1. Công điện của Thủ tướng vừa là sự giao nhiệm vụ vừa là lời kêu gọi bà con vùng sắp chịu ảnh hưởng của bão lũ khẩn trương di dời đến nơi an toàn. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm ứng cứu phải luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng ứng cứu đồng bào ngay khi bão đổ bộ vào đất liền.

  Trả lờiXóa
 2. Trong gần 1 tháng, Khúc ruột miền Trung đón nhận 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 1 trận lụt lịch sử, bão chồng bão, lũ chồng lũ, trong lúc này mới thấu hiểu tình Quân - Dân, và nhìn rõ bản chất cơ hội, phá hoại của những kẻ nhân danh tự do, dân chủ, yêu nước. Chẳng thấy các nhà dân chủ, các nhà yêu, dân yêu nước xông pha bão lũ, chỉ thấy các vị ngồi trước bàn phím hô khẩu hiệu, rồi phán như thánh, nào là Đảng, Nhà nước vô dụng, công an, quân đội làm màu....CÔng điện của Thủ tướng ngay tại thời điểm này là hợp lý và cấp thiết, hy vọng mọi người dân cùng chung tay đối phó với thiên tai.

  Trả lờiXóa
 3. Ồ, làm màu thật, Chính Phủ thì hết công điện này tới công điện khẩn kia, hết ô tô nọ tới ô to kia xuống tận vùng lũ chỉ đạo cứu trợ, làm màu tới nỗi lao vào rừng thiêng, lao vô vùng nước độc, lũ xoáy không ai dám vào, không quản ngại hi sinh, gian khổ để cứu giúp người dân, đánh đổi cả tính mạng, chả ai than ai, chả ai kêu ai, nén đau thương thành hành động, lấy trái tim làm động lực, cũng chả ông bộ đội, ông công an nào lên khoe nay tôi cứu được bao nhiêu người, bao ngày tôi chưa được ăn, chưa được ngủ vì vật lộn với thiên tai để bảo vệ những người dân thân yêu. Không thấy bọn phản động nào nhảy vào "giúp dân".

  Trả lờiXóa
 4. Theo dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng mấy năm qua, chính vì vậy người dân hết sức khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bão, gia cố nhà cửa, di chuyển đến nơi an toàn... Các cơ quan chức năng, lực lượng ứng phó phải túc trực thường xuyên, liên tục, giúp đỡ người dân vượt qua bão lũ để giảm thiểu thấp nhất những hậu quả do cơn bão này gây ra.

  Trả lờiXóa
 5. Đêm nay không ngủ, tập trung rà soát các công việc, các cơ quan phải gọi điện báo cáo thường xuyên, nơi nào lơ là phải kỷ luật”, Phó Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các địa phương và các đơn vị làm nhiệm vụ ứng phó bão. Và những người ra tuyến đầu chống bão lũ lại là ai ngoài công an và bộ đội??? Không biết bè lũ kền kền đang nghĩ gì?

  Trả lờiXóa
 6. Trước tình hình bão rất mạnh, Chính phủ đã có công điện chỉ đạo sát sao việc phòng chống thiên tai, bão lũ, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản trong thiên tai. Mong rằng người dân cùng chính quyền địa phương sẽ kiên cường vượt qua cơn bão này

  Trả lờiXóa
 7. 8 nhiệm vụ trong công điện khẩn của Thủ tướng là nhiệm vụ của tất cả các cấp , các ngành có liên quan để đảm bảo không có thiệt hại về người và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về cơ sở vật chất. Mong rằng cơn bão sẽ nhanh chóng đi qua và người dân miền Trung sẽ bình an vượt bão lũ.

  Trả lờiXóa
 8. Bão số 9 hiện đã áp sát vào bờ biển đất liền nước ta với sức gió vô cùng mạnh, bước đầu ghi nhận những thiệt hại lớn cho tài sản của người dân, tính mạng của con người khi phòng chống bão. Người dân không được chủ quan mà cần phải tiếp tục theo dõi thông tin để thực hiện các khuyến cáo

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog