Chia sẻ

Tre Làng

Đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội Chiếm đoạt bí mật Nhà nước


Cơ quan điều tra cáo buộc bị can Nguyễn Đức Chung và 3 bị can khác đã chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Ngày 21/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung và 3 người khác về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Các bị can còn lại gồm Nguyễn Anh Ngọc (công tác tại Phòng Thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung (chuyên viên Phòng Thư ký biên tập thuộc Văn phòng UBND Hà Nội, lái xe của ông Nguyễn Đức Chung) và Phạm Quang Dũng (cán bộ của C03 Bộ Công an).

Theo kết quả điều tra của cơ quan an ninh, ông Chung và các bị can đã có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật, trong đó có tài liệu mật liên quan đến vụ án Nhật Cường. Ông Chung bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 28/8.

Cơ quan điều tra thu tài liệu khi khám xét nơi ở của ông Chung vào tối 28/8. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, ngày 11/8, ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra vai trò liên quan đến 3 vụ án gồm: Nhật Cường Mobile, Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với đại án Nhật Cường, cơ quan điều tra thấy rằng có gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội.

Trong vụ xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, cơ quan điều tra xác định quá trình triển khai và thực hiện, dự án đã gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm.

Bị can Nguyễn Đức Chung từng là Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội. Từ năm 2004 đến 2007, ông là Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự rồi Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự.

Ông Chung làm Phó giám đốc Công an Hà Nội giai đoạn 2011-2012, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP vào tháng 9/2012. Tháng 12/2015, ông Nguyễn Đức Chung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Hà Nội.


4 nhận xét:

 1. Đạo đức là sự lựa chọn. Nên hãy thật cẩn trọng để không bị đánh mất bản thân. Một người có tài từng được phong anh hùng lực lượng vữ trang nhưng lập trường tư tưởng không vững vàng để tuột xích...Có tiếc, nhưng thấy rất thích đáng, bởi lẽ không phải cứ có công là không xử, mà ngược lại phải xử lý để răn đe cho những người khác nhìn mà làm gương!

  Trả lờiXóa
 2. Quả thực khi trong tay có quá nhiều quyền lực, người ta thường quên mất mình là ai và mình đang làm gì, có kẻ dẫn đến ngáo quyền lực. Ông Chung đã cống hiến rất nhiều cho ngành công an và UBND TP Hà Nộ, tuy nhiên nước đi này của ông sai quá sai, khó mà quay đầu được. Đây là bài học nhãn tiền cho những người không biết điểm dừng!

  Trả lờiXóa
 3. Khi nắm trong tay nhiều quyền lực người ta lại càng dễ suy thoái, biến chất. Bản thân ông Nguyễn Đức Chung là một người có tài, có năng lực nhưng dường như ông khi nắm trong tay quá nhiều quyền lực lại không phát huy được cái tài mà lại lạm dụng để phải nhận kết cục như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. Xung quanh những việc của ông chung thì ai cũng hiểu rõ rồi, sinh ư nghệ tử ư nghệ, một người sinh ra từ ngành điều tra và cuối cùng cũng chết vì ngành điều tra. Say mê quyền lực,ảo vọng với đồng tiền, tin lời xu nịnh, ngạo mạn, thiếu nguyên tắc tập trung dân chủ,...tự cho mình là số 1 là những điều dẫn đến cái chết quá nhanh và sớm với ông Chung. Không thể phủ nhận một tài năng như ông, nhưng đối với mọi người mà nói thì thứ còn lại là danh thơm. Một kết cục khá buồn và là bài học cho ai còn ảo vọng về quyền lực.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog