Chia sẻ

Tre Làng

Khởi tố cựu phó văn phòng Thành ủy TP.HCM và 11 người

12 bị can được xác định có liên quan với vụ ông Tề Trí Dũng vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại công ty IPC và SADECO.

Liên quan đến vụ án ông Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), cơ quan điều tra Công an TP.HCM tiếp tục khởi tố thêm 12 bị can.

Nguồn tin của PV từ VKSND TP.HCM cho hay: Sáng 21-11 cơ quan này đã phê chuẩn các quyết định khởi tố 12 cán bộ liên quan đến sai phạm tại công ty IPC và SADECO.

Sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thực hiện quyết định khởi tố, lệnh khám xét đối với 12 bị can để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Những người bị khởi tố gồm ông Phạm Văn Thông, nguyên phó chánh văn phòng thành ủy TP.HCM và ông Lê Hoàng Minh, chủ tịch Hội đồng thành viên công ty IPC cùng nhiều lãnh đạo công ty IPC

Sáng 21-11, ô tô biển xanh đến trụ sở công ty Tân Thuận IPC. Ảnh: NGUYỄN TÂN 

12 bị can này được xác định có vai trò liên quan với vụ ông Tề Trí Dũng vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại công ty IPC và SADECO.

Tháng 3-2019, ông Thông đã bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cách hết các chức vụ liên quan đến nhiều sai phạm. Trong đó có sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ tại SADECO. 

Còn ông Minh vào tháng 8-2020 bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cảnh cáo về các sai phạm với tư cách người đứng đầu IPC.

Đây là kết quả điều tra mở rộng vụ án liên quan đến ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc - nguyên tổng giám đốc Công ty SADECO

Theo công an, có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc SADECO, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Cạnh đó, vi phạm trong quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát tại SADECO.

Ông Tề Trí Dũng, sinh năm 1981, là đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông làm Tổng giám đốc IPC khi mới 34 tuổi; nắm quyền điều hành doanh nghiệp nhà nước mà UBND TP sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến khoảng 2.900 tỉ đồng. Ông cũng nắm quyền chi phối ở nhiều công ty con, công ty liên doanh, liên kết IPC.

Năm 2018, Thanh tra TP chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD...

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thanh tra về việc Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và việc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Trụ sở Công ty IPC. Ảnh: N.TÂN

Việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Công ty Sadeco (công ty liên kết của IPC) và Công ty HIPC (công ty con của Công ty IPC) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước.

Liên quan đến các phi vụ chuyển nhượng này, Thanh tra TP xác định Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD đã thẩm định giá không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC và vốn Nhà nước.

Theo kết luận thanh tra, các sai phạm, thiếu sót trên thuộc trách nhiệm chính thuộc về HĐTV, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc IPC được phân công phụ trách lĩnh vực và công việc có liên quan, kiểm soát viên, kế toán trưởng, nhóm đại diện vốn nhà nước... từng thời kỳ có liên quan.

Ngày 14-5, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Dũng, bà Phúc về tội Tham ô tài sản và tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Và ngày 15-5, HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đối với ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

NGUYỄN ĐỨC - N.TÂN

3 nhận xét:

  1. Các sai phạm trên lĩnh vực kinh tế đang ngày càng nghiêm trọng hơn cả về số lượng đối tượng và mức độ của vụ án. Những sai phạm này gây thất thoát số tiền không hề nhỏ cho cá nhân, tổ chức và kéo theo đó là hàng loạt quan chức, doanh nhân phải ra hầu tòa

    Trả lờiXóa
  2. Lò Thành phố hồ chí minh lại nóng, những kẻ thâu tóm đất công, ngân hàng hay thao túng chứng khoán, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước thì không thể bình an vô sự được rồi. Tôi còn nhớ đến nhiều vị quan chức đứng sau những doanh nghiệp để giúp họ thao túng, chiếm đoạt, thể mới có những vị như Tất thành cang,Nguyễn Thành Tài,...và rất nhiều vị nữa. Thấy mùi của a Hai đâu đây, không biết anh có ăn ngon ngủ yên hay không???

    Trả lờiXóa
  3. Đối với các vụ án liên quan đến kinh tế, tham nhũng thì điều Nhà nước và nhân dân mong mỏi không chỉ là đúng người đúng tội mà còn là việc thu hồi được đầy đủ tài sản bị thất thoát chiếm đoạt.Thật nức lòng cho những người đang mong mỏi trông chờ vào tiến trình và kết quả của cuộc chiến CHỐNG THAM NHŨNG.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog