Chia sẻ

Tre Làng

Ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm thành khẩn nhận tội

Cuteo@

Liên quan đến thái độ khai báo trong quá trình điều tra, CQĐT xác định ông Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm đã thành khẩn khai báo về hành vi sai phạm của mình. Đó chính là những căn cứ, cơ sở để CQĐT đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi truy tố, xét xử.

Vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã đề nghị VKSND Tối cao truy tố các bị can: (1) Cựu chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, (2) Cựu cán bộ Cục CSKT Phạm Quang Dũng, (3) Cựu chuyên viên Nguyễn Hoàng Trung và (4) Cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập UBND TP Nguyễn Anh Ngọc .

Kết luận điều tra của cơ quan ANĐT Bộ Công an cho thấy, để nắm được thông tin vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường có liên quan đến mình và vợ, ông Nguyễn Đức Chung đã nhờ bị can Phạm Quang Dũng lấy trộm tài liệu từ các cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục CSKT Bộ Công an.

Kết quả điều tra chứng minh, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần lấy trộm tài liệu của vụ án Công ty Nhật Cường rồi chuyển cho ông Chung. Trong đó xác định có những tài liệu thuộc danh mục "Mật".

Ngày 28/8/2020, CQĐT bắt giữ ông Nguyễn Đức Chung để phục vụ công tác điều tra đồng thời khám xét nhà riêng của ông Chung tại quận Đống Đa. Tại đây, công an thu giữ 2 chiếc iPad Pro, một máy tính xách tay, ba quyến sổ màu đen, một số tài liệu liên quan đến quá trình chữa bệnh. Tại nơi làm việc của ông Chung, CQĐT thu giữ 1 CPU máy tính, giấy chứng minh Công an nhân dân cùng nhiều sổ công tác.

Cơ quan điều tra xác định, ông chung và bị can dũng đã trao đổi tài liệu với nhau thông qua ứng dụng Viber và 2 số điện thoại khác. Liên quan đến vụ án này, CQĐT xác định Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc có vai giúp sức cho ông Chung trong nhận và sửa tài liệu. Sau khi 2 thuộc cấp này bị bắt, ông Chung đã vứt bỏ sim điện thoại.

Khi ông Chung bị bắt, Phạm Quang Dũng đã chủ động đến CQĐT tự thú. Khám xét nhà Dũng, CQĐT thu giữ một điện thoại Iphone XS màu vàng, một CPU màu đen, một số tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường, cùng rất nhiều USB và hàng chục chiếc điện thoại khác nhau. Cũng tại đây, CQĐT còn thu giữ nhiều chùm chìa khóa, trong đó có chìa khóa phòng làm việc của Trưởng phòng 14 Cục CSKT. Đây chính là là chìa khóa Dũng dùng để đột nhập vào phòng làm việc trộm tài liệu. 

Đáng chú ý, quá trình khám xét, vợ của Phạm Quang Dũng đã giao nộp CQĐT một phong bì chứa 10.000 USD mà ông Chung đưa cho Dũng. Đây là số tiền mà ông Chung đưa cho Dũng vào dịp Tết Nguyên đán 2020. Tuy nhiên, đến nay CQĐT chưa có điều kiện làm rõ bản chất số tiền này nên tách ra để xử lý sau.

Liên quan đến thái độ khai báo trong quá trình điều tra, CQĐT xác định ông Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm đã thành khẩn khai báo về hành vi sai phạm của mình. Đó chính là những căn cứ, cơ sở để CQĐT đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi truy tố, xét xử.

4 nhận xét:

 1. Hành vi đã rõ, việc giải quyết vụ án chắc chắn sẽ được giải quyết nhanh gọn và sớm tiến độ hơn. việc ông NGuyễn đức chung và đồng phạm vi phạm an ninh quốc gia,đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ vụ án Nhật Cường, ảnh hưởng đến uy tín và tổ chức đảng. Hy vọng vụ án sẽ sớm kết thúc và xử lý nhanh gọn.

  Trả lờiXóa
 2. Đến thời điểm này các tình tiết của vụ án về cơ bản đã rõ ràng. Việc tiếp theo cơ quan điều tra sẽ tiếp tục các thủ tục để đưa ra hình thức xử lí thích đáng, đúng người đúng tội, để răn đe, làm gương cho xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù đã xảy ra sai phạm nhưng xét thấy ông Nguyễn Đức Chung là một người có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đấu tranh phòng chống tội phạm đặc biệt là trong thời gian ông còn là giám đốc CA Hà Nội đồng thời là người hợp tác, thừa nhận các hành vi vi phạm của bản thân nên đây có thể là các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng bọn.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Chung là chủ mưu việc tổ chức chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Ông ta đã dùng thủ đoạn nghiệp vụ rất tinh vi khi thực hiện việc chiếm đoạt tài liệu. Đã từng là giám đốc công an Hà Nội, ông Chung quá hiểu pháp luật, nhưng lại cố tình vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, đây là tình tiết tăng nặng án phạt cho ông Chung. Việc ông thành khẩn nhận tội có lẽ sẽ được xem xét để giảm nhẹ tội cho ông.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog