Chia sẻ

Tre Làng

Trả đũa: Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc

Bài của Fb Hồ Ngọc Thắng

"Biện pháp đáp trả: Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc" là tên bài báo của đài truyền hình RT DE (kênh tiếng Đức đài truyền hình Nga có trụ sở ở Berlin) đăng ngày hôm qua 18/4/2021. Tên bài trong bản tiếng Đức: "Gegenmaßnahme: Russland weist 20 tschechische Diplomaten aus". Dưới đây là toàn bộ bài viết do Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ:

Lời dẫn
: Để đối phó với việc Cộng hòa Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga hôm thứ Bảy, Moscow hiện đã khởi xướng các biện pháp đáp trả như đã được thông báo. Tổng cộng 20 nhà ngoại giao Séc phải rời Nga muộn nhất vào ngày 19/4. Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã mô tả việc trục xuất các nhà ngoại giao của họ là một hành động "thù địch".

Tổng cộng 18 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi Cộng hòa Séc hôm thứ Bảy. Chính phủ Nga đã nói về một hành động "thù địch" và một "quyết định chưa từng có tiền lệ". Moscow đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả. Lý do cho rằng các cơ quan mật vụ Nga tham gia vào vụ nổ tại một kho chứa đạn dược ở Vrbětice vào năm 2014 là vô căn cứ và bịa đặt. Hai công dân Séc thiệt mạng trong vụ nổ.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vào hôm Chủ nhật:

"Điều này càng vô lý hơn vì trước đó giới lãnh đạo Séc đã đổ lỗi cho chủ sở hữu của kho chứa đạn dược này về vụ nổ."

Quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga đã được Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš và Bộ trưởng Ngoại giao Jan Hamáček công bố hôm thứ Bảy.

Đại sứ Séc tại Nga, Vítězslav Pivoňka, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga hôm Chủ nhật trong bối cảnh vụ bê bối ngoại giao. Nhà ngoại giao bước vào tòa nhà của Bộ mà không đưa ra lời bình luận nào, dành khoảng 20 phút ở đó, rồi rời đi. Ông nói với truyền thông Nga rằng ông đã được thông báo tóm tắt về các biện pháp mà Moscow sẽ thực hiện để đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao khỏi Praha.

Trong các bản tin của truyền thông phát đi hôm thứ Bảy, các nguồn tin ngoại giao được trích dẫn nói rằng sự trả đũa tương xứng của Moscow sẽ dẫn đến việc đóng cửa đại sứ quán Séc. Hiện vẫn chưa rõ công việc của cơ quan đại diện ngoại giao nước này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng 20 nhà ngoại giao Séc sẽ phải rời Nga cho đến đêm ngày thứ Hai.

***

Hình ảnh tượng trưng: Đại sứ quán Nga bị chặn tại Praha, Cộng hòa Séc, ngày 18 tháng 4 năm 2021.

Nguồn ảnh: www.globallookpress.com © Michaela Rihova
Đường link của bài báo:

1 nhận xét:

  1. Lũ Séc ngày nay là tay chân của bọn Đế quốc Phương Tây cả rồi, người Việt cần hết sức cảnh giác không để bọn nó thò mồm vào công việc của Đất nước Chúng ta!. Kẻ nào bênh vực cho lũ chống phá đất nước ví như con Hạnh chính là kẻ thù của Nhân dân Việt Nam!.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog