Chia sẻ

Tre Làng

Sau 1 tuần Hà Nội giãn cách xã hội: Hàng hoá dồi dào, không tăng giá đột biến

Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, nguồn cung thực phẩm, rau xanh tại hệ thống chợ truyền thống, siêu thị luôn dồi dào không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến. TP Hà Nội đã chủ động dự trữ nguồn hàng, tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa thuận lợi, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Thực phẩm, rau xanh không thiếu

Khảo sát thị trường thực phẩm, rau xanh tại hệ thống chợ truyền thống cho thấy, mặc dù chợ đầu mối phía Nam tạm dừng hoạt động do có ca nhiễm Covid-19 nhưng lượng hàng tại các chợ dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Tại chợ Khương Thượng (quận Đống Đa) giá thịt lợn không tăng, hiện thịt thăn lợn 140.000 đồng/kg; sườn thăn 150.000 đồng/kg, thịt mông 120.000 đồng/kg. Thịt bò thăn 280.000 – 300.000 đồng/kg; bò dẻ sườn 200.000 – 220.000 đồng/kg; bò bắp 300.000 đồng/kg… Các mặt hàng thủy, hải sản tại chợ Nam Đồng (Đống Đa) cũng trong tình trạng tương tự, hiện cá chép giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, cá trắm 65.000 – 70.000 đồng/kg, các loại hải sản đông lạnh như mực ống từ 130.000 – 150.000 đồng/kg; tôm loại 10 con/kg giá 350.000 đồng; ghẹ xanh từ 3 – 5 con/kg giá 250.000 đồng/kg. Giá các loại thịt gia cầm cũng không tăng so với ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, hiện gà ta vẫn đang giữ ở mức 140.000-150.000 đồng/kg, cánh và đùi gà công nghiệp 80.000-85.000 đồng/kg, lườn 60.000 đồng/kg. Riêng có mặt hàng trứng gà vẫn đang ở mức cao, nếu như trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, trứng gà công nghiệp 30.000-32.000 đồng/chục, nay đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/chục, trứng gà ta 50.000 – 55.000 đồng/chục.

Người tiêu dùng mua rau xanh tại chợ Nam Đồng ( Đống Đa)

Trong khi các loại thực phẩm không tăng giá thì mặt hàng rau củ quả tăng nhẹ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Các tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Kim Liên, Khương Thượng (quận Đống Đa), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) thông tin, vài hôm trước bí xanh được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng hiện đã 25.000 đồng/kg; Rau cải từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg, rau muống từ 5.000 - 6.000 đồng/bó, hiện 15.000 - 20.000 đồng/bó, cà chua từ 15.000 đồng/kg nay đã tăng lên 25.000 đồng/kg, mướp đắng tăng lên 17.000 đồng/kg, mướp hương lên 20.000 đồng/kg, cà rốt 25.000 đồng/kg; dưa chuột từ 15.000 - 20.000 đồng/kg... Dù các chợ truyền thống tăng giá, nhưng các siêu thị vẫn giữ nguyên giá bán mặt hàng rau, củ quả. Tại siêu thị Big C Thăng Long, Vinmart Thăng Long (quận Cầu Giấy), Hapro Thành Công (quận Ba Đình) giá rau củ vẫn giữ ổn định, như bí xanh 14.300 đồng/kg, cải thảo 14.000 đồng/kg, bắp cải 15.000 đồng/kg; đậu đũa 25.900 đồng/kg… và được bán với số lượng không giới hạn.

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại chợ Bách Khoa ( Hai Bà Trưng

Lý giải nguyên nhân giá rau xanh tăng nhẹ hầu hết các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này có chung phản ánh, giá rau tăng nhẹ là do việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn, chi phí tăng cao. Nguyễn Mạnh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Nam Đồng cho biết, những ngày vừa qua, người tiêu dùng đi chợ theo ngày chẵn-lẻ nên lượng tiêu thụ mạnh bởi đa phần người đi chợ thường mua từ 1-2kg/lần, tuy nhiên giá bán không tăng do nguồn cung dồi dào. Nếu tăng giá sức tiêu thụ sẽ giảm bởi người dân sẽ hạn chế chi tiêu trong thời gian giãn cách.

Thực tế cho thấy nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiế nhiều chợ truyền thống đã triển khai việc kẻ ô, căng dây chắn…song vẫn đảm bảo việc mua hàng được nhanh chóng, thuận tiện.

Hà Nội tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa

Nhằm hạn chế người dân ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, Sở Công Thương Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng mua sắm theo hình thức online, nhưng để thực hiện được đòi hỏi phải tạo điều kiện cho những người giao hàng (shipper) vận chuyển hàng hóa.

Thông tin từ các siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Big C Thăng Long, Hapro, BRG, Vinmart, Bách Hóa Xanh, Co.opmart, MM Mega Market Việt Nam… cho thấy, ngay trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội đơn mua hàng online của người dân đã tăng gấp 2-5 lần so với những ngày trước đó.

Thực tế tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT), hiện các đơn hàng đang bị ùn ứ do không thể giao đến khách hàng. Nguyên nhân là do nhiều mặt hàng bị xếp vào danh sách "không thiết yếu" như bỉm, sữa… và shipper chưa được cấp phép vận chuyển dẫn tới tỉ lệ hoàn trả đơn hàng tăng cao đột biến. Theo Tổng giám đốc sàn TMĐT Sendo Trần Hải Linh, việc hoàn trả đơn hàng tăng cao do thiếu shipper , không chỉ gây áp lực lên người bán, đơn vị vận chuyển cũng như gây mất niềm tin ở người dùng.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa kiến nghị Thủ tướng chính phủ về việc duy trì hoạt động TMĐT hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân. Theo đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, cho phép lưu thông danh mục hàng hóa như trong điều kiện bình thường, đồng thời giao cho UBND các địa phương, đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế hỗ trợ shipper tối ưu hoá hoạt động của mình, qua đó cũng giúp các sàn TMĐT phục vụ tốt hơn nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Để khắc phục bất cập này, trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương Hà Nội đang thực hiện việc lập danh sách cấp thẻ vận chuyển hàng hóa cho các shipper giao hàng bằng xe mô tô 2 bánh cho các siêu thị trên địa bàn TP; nhân viên bưu tá. Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, tính đến hết ngày 31/7 đơn vị đã lập danh sách gần 2000 xe mô tô 2 bánh vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ như Công ty CP thực phẩm Hương Sơn, Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt, siêu thị Big C Thăng Long; Fuji Mart, Co.op Mart, MM Mega Market Việt Nam, siêu thị Mường Thanh và Trung tâm thương mại Lotte, AEON... Ngoài ra, Sở TT&TT cũng gửi thêm thông tin của 14.484 shipper. Hiện Sở GTVT Hà Nội đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe, số lượng những shipper còn lại sẽ tiếp tục được xét duyệt.

Có thể thấy, với việc chủ động nguồn cung, dự trữ hàng hóa thiết yếu trong cao điểm chống dịch như hiện nay, người dân hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm trong cao điểm giãn cách phòng chống dịch Covid-19.

6 nhận xét:

 1. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và lãnh đạo Hà Nội về công tác khoanh vùng, thực hiện nghiêm việc lập các chốt kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các trường hợp người dân ra đường không có lý do chính đáng, nguồn cung thực phẩm, nhu yếu phẩm dồi dào tại các siêu thị, chợ, thực hiện phát phiếu đi chợ cho người dân. Qua đó, đảm bảo giúp cho người dân có cuộc sống an toàn và đầy đủ trong thời gian giãn cách.

  Trả lờiXóa
 2. Quan trọng nhất hiện nay là hạn chế tụ tập đông người ở nơi công cộng; trong các khu phố, ngõ hẻm, người dân không ra khỏi nhà; nếu còn đi lại giao lưu, sang nhà nhau chơi, còn tụ tập là còn lây nhiễm. Với những trường hợp đi ra ngoài phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Hiện chỉ có thực hiện nghiêm biện pháp 5K là hiệu quả nhất để hạn chế lây nhiễm

  Trả lờiXóa
 3. Trước khi chỉ thị 16 trên địa bàn Hà Nội có hiệu lực, UBND TP Hà Nội đã có những biện pháp chủ động đón đầu trong công tác chuẩn bị nguồn cung lương thực, thực phẩm và đảm bảo với nhân dân rằng sẽ không thiếu lương thực trong thời gian cách ly liên tục và bây giờ lời hứa ấy đã được thực hiện một cách xuất sắc.Từ đó để thấy, người dân cần nâng cao ý thức của mình hơn nữa, tuân thủ và chấp hành mọi biện pháp mà Chính phủ cũng như UBND TP đưa ra, tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng thì tin chắc rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi trên dải đất hình chữ S này mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. một đất nước có nền nông nghiệp phát triển,các sản phẩm nông nghiệp dồi dào như Việt Nam thì người dấn chớ nên hoang mang về việc không có thực phẩm trong khi thực hiện chỉ thị 16.Để ý thì thấy cứ mỗi khi có địa phương nào bùng dịch thì người dân các địa phương khác lại ủng hộ thực phẩm cho địa phương có dịch,hơn nữa nhà nước cũng thường xuyên điều chỉnh các biêjn pháp về kinh tế nên không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm.Nên mọi người cần yên tâm hơn trong vấn vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội đã và đang làm rất tốt công việc này, từ khi bùng dịch chưa khi nào mà Hà Nội để cho nhân dân thiếu các nhu yếu phẩm quan trọng. Nông nghiệp hà nội làm rất tốt, cung ứng đầy đủ và đặc biệt giá thành sản phẩm cũng bình ổn, không lạm giá, không chèn ép người dân. Thực sự chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo của UBND TP đã cung ứng đầy đủ nhân dân phải thực sự bình tĩnh, tránh tình trạng ồ ạt mua quá nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy, với việc chủ động nguồn cung, dự trữ hàng hóa thiết yếu trong cao điểm chống dịch như hiện nay, người dân hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm trong cao điểm giãn cách phòng chống dịch Covid-19.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog