Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: Tín hiệu tích cực nhưng không được chủ quan

Khoai@

Tính đến thời điểm này, đã hơn 48 tiếng qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đây là tín hiệu vui, nhưng người Hà Nội không được chủ quan, bởi rất có thể nguồn lây vẫn chưa được phát hiện, và nguy cơ từ vùng dịch ở địa phương khác vẫn còn. Đặc biệt là nguy cơ từ việc tập trung đông người vào đêm Trung thu vừa qua.

Như vậy,Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 3.965 trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong đợt dịch thứ 4 (tính từ 27/4 đến nay). Con số 3.965 ca bệnh nói lên nhiều điều trong mối tương quan so sánh với con số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong đợt dịch thứ 4 ở một số địa phương khác. Nhưng con số 48 tiếng thì vẫn chưa thể nói lên điều gì.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, tổng số bệnh nhân điều trị khỏi là 3.123 và chỉ có 34 người tử vong. 

Hiện các cơ sở y tế của Hà Nội đang điều trị hơn 420 bệnh nhân Covid-19, trong đó, Bệnh viện Đức Giang đang điều trị 112 trường hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn (68), Bệnh viện Gia Lâm (62), Bệnh viện Bắc Thăng Long (27), Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (21), Cơ sở cách ly, điều trị Đền Lừ III (100), Cơ sở điều trị KTX Phenikaa (30). Bên cạnh đó, Hà Nội còn 3.037 người đang cách ly, trong đó có 2.015 người tại khu cách ly tập trung cho F1 và người về từ vùng dịch; 137 người tại khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, 808 người cách ly tại khách sạn, 77 người tại khu cách ly dành cho tổ bay.

Cho đến nay, Hà Nội vẫn còn 656 điểm phong tỏa và mới chỉ giảm được  2 điểm phong tỏa so với hôm 25/9.

Công tác tiêm chủng của Thành phố cũng có kết quả khả quan. Ngành Y tế đã tiêm được hơn 6,8 triệu mũi vắc xin, trong đó có gần 5,8 triệu mũi 1 (đạt 96,15% dân số trên 18 tuổi và 69,74% tổng dân số), hơn 1 triệu mũi 2 (đạt 17,06% dân số trên 18 tuổi và 12,4% tổng dân số).

Những con số thống kê nói trên cho thấy kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố là hết sức tích cực. Đó là nỗ lực của cả 2 phía, chính quyền và người dân. Bên cạnh đó là sự chi viện của các địa phương khác trong cả nước.

Nếu như các quyết sách từ chính quyền sai lầm thì người dân có chấp hành nghiêm túc đến mấy thì kết quả công tác phòng chống dịch vẫn chỉ là con số không tròn chĩnh. Ngược lại, Chính quyền dù có quyết sách đúng, dù có quyết liệt đến mấy, nhưng người dân vẫn thờ ơ thì kết quả công tác chống dịch sẽ được tính bằng nhưng con số lên tới hàng vài ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm người tử vong trong một ngày. Đi theo đó không thể không nhắc đến hình ảnh những bệnh viện dã chiến liên tục mọc lên, những bệnh xá lưu động liên tiếp xuất hiện, những hình ảnh bi thảm dày đặc mạng xã hội và tất nhiên hệ lụy về kinh tế xã hội, an ninh trật tự sẽ là bức tranh màu tối. 

Thật may, bằng sự nỗ lực của cả chính quyền và người dân, Hà Nội không rơi vào tình huống đó. Tuy nhiên, nỗ lực bao nhiêu cũng không đủ, Hà Nội sẽ bị đe dọa thậm chí có thể rơi vào thảm họa nếu như có sự chủ quan, tự bằng lòng và khinh suất trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Như trên đã nói, hiệu quả phòng chống dịch phải từ 2 phía, cả chính quyền và người dân, do đó, sự cẩn trọng, nghiêm túc là không thừa. 

Cho đến giờ phút này, dù vui vì có tín hiệu tích cực, nhưng người viết vẫn đang phập phồng nỗi lo từ đêm Trung thu vừa qua, bởi ít nhất 1 tuần nữa mới có thể khẳng định Hà Nội có may mắn hay không. Người viết tin rằng, sự kiện tập trung động người đêm Trung thu sẽ là bài học cho cả những người quản lý, cả người dân Hà Nội và các địa phương khác. 

20 nhận xét:

 1. Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho hay, thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao. Các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đã dần được kiểm soát thông qua các biện pháp cách ly và xét nghiệm diện rộng.

  Trả lờiXóa
 2. Đã hai ngày Hà Nội không có ca bệnh trong cộng đồng, đó là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, không được phép chủ quan để bảo vệ thành quả đã có.

  Trả lờiXóa
 3. Chúc mừng thủ đô đã có những thành quả đáng mừng sau đợt giãn cách xã hội nghiêm túc. Chính quyền đang cố gắng có các giải pháp phù hợp để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Vì thế chúng ta không được chủ quan, mà tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch.

  Trả lờiXóa
 4. Các thế lực thù địch cứ ra sức xuyên tạc chống phá công tác phòng, chống dịch, kêu chính quyền lãng phí, quan liêu,... nhưng chính những con số trong thời gian qua cho thấy chính quyền đang thực hiện tốt chức năng, vai trò của mình. Chúng ta cần tin tưởng và thực hiện theo những quy định mà chính quyền đề ra.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy thủ đô đã bước đầu được những kết quả đáng ghi nhận, cần tiếp tục phát huy trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta được chủ quan, lơ là cảnh giác nếu không nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 6. Mặc dù hiện nay Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và chứa nhiều nguy cơ cao.

  Trả lờiXóa
 7. That la dieu dang mung, vi cung da kiem soat duoc dich benh mot phan, nhiem vu bay gio la Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị.

  Trả lờiXóa
 8. Dung vay, can phai Tăng cường thông tin, truyền thông kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân biết, tin tưởng, ủng hộ, hưởng ứng và yên tâm, tự giác thực hiện.


  Trả lờiXóa
 9. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, với tinh thần vào cuộc quyết liệt kịp thời của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở cùng với sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng xã hội và Nhân dân Thủ đô, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện không thể chủ quan với dịch bệnh vì biến thể Delta lây lan nhanh. Dịch vẫn phức tạp do những nguy cơ tiềm ẩn. Ý thức người dân tốt, đang ủng hộ chủ trương của thành phố, một số mô hình hay mới hình thành cần có kiểm nghiệm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện giờ đang là thời điểm vô cùng quan trọng, có yếu tố quyết định cuộc chiến này. đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cần phải đoàn kết một lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước.

   Xóa
 11. Dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng nguy cơ vẫn rất cao, một số mục tiêu của việc giãn cách đặt ra như hạn chế mức thấp nhất người ra đường vẫn chưa đạt được, vậy nên chúng ta không được lơ là chủ quan

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự, vậy nên một phút giây nào cũng không được chủ quan

  Trả lờiXóa
 13. Kiểm soát được tình hình ở mức độ như hiện nay và vẫn duy trì nới lỏng các dịch vụ là thành quả rất đáng quý, là công sức, nỗ lực của cả cộng đồng. Chúng ta phải trân trọng và giữ gìn bằng được

  Trả lờiXóa
 14. Các cấp, các ngành kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất; bảo đảm thế trận phòng, chống dịch mạnh trên toàn thành phố; tuyệt đối không chủ quan, tự mãn trong mọi tình huống; phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng tuyến đầu

  Trả lờiXóa
 15. Về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch tích cực, trách nhiệm, đề cao cảnh giác, vừa đẩy mạnh sản xuất đã được thực hiện, đạt kết quả bước đầu.Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa.

  Trả lờiXóa
 16. mặc dù hôm nay Hà Nội không ghi nhân ca mắc mới nào, tuy nhiên không được lơ là, chủ quan trong khẩu hiệu '5K" cũng như các biện pháp, quy định phòng chống dịch vì một ngày "sạch ca mắc mới" không có nghĩa không có ca bệnh đang tiềm ẩn trong cộng đồng. Vì vậy thay vì " xõa", buông lỏng thì cần thắt chặt hơn nữa để triệt để thanh toán dịch ra khỏi cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 17. Tuyệt vời, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và người dân sẽ được trở lại cuộc sống lao động sản xuất bình thường! nhưng đừng quên chấp hành tốt các quy định 5K nhé Chúng ta đã rât vất vả mới kiểm soát được dịch bệnh như hiện nay, cho nên đừng vì chủ quan mà để dịch lây lan trở lại! Một tin quá vui luôn ấy chứ,mong những ngày sau nữa cũng sẽ không có ca nhiễm nào nữa

  Trả lờiXóa
 18. Tình hình HN trong những ngày qua có khả quan hơn hẳn nhưng theo các chuyên gia y tế thì thành phố vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường nên hoàn toàn không thể lơ là, chủ quan một giây phút nào cho được. Chúng ta đã và đang nỗ lực rất lớn và thu được những tín hiệu khả quan như mong đợi nên đừng để những nỗ lực ấy trong suốt thời gian vừa qua uổng phí.

  Trả lờiXóa
 19. nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa. Do đó, phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là thực hiện tốt “thông điệp 5K” - khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog