Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch

Chiều tối ngày 13/10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 Thành phố chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn để triển khai thực hiện Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13/10/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về “Việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới”.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng; lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn.

Cả hệ thống chính trị cần tiếp tục vào cuộc thực chất, quyết liệt hơn

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, về tình hình dịch Covid-19 tính đến 16 giờ ngày 13/10, trong ngày ghi nhận 11 ca mắc tại khu cách ly (trong đó có 10 ca liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức và 1 ca về từ thành phố Hồ Chí Minh). Hiện tại, toàn Thành phố còn 188 F0 đang điều trị; còn 10 điểm phong tỏa. Ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức ghi nhận tổng cộng 95 ca mắc (trong đó 76 ca tại Hà Nội, 19 ca tại các tỉnh) hiện cũng đã được kiểm soát.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, hiện toàn Thành phố đã tiêm được 7.599.145 mũi, trong đó có 5.111.666 mũi 1 và 2.487.479 mũi 2. Cùng với đó, các bệnh viện Trung ương cũng đã tiêm 1.159.840 mũi, trong đó 792.438 mũi 1 và 367.702 mũi 2. Như vậy, tính tổng trên địa bàn toàn Thành phố đã tiêm được 8.758.985 mũi, trong đó có 5.903.804 mũi 1, đạt 97,95% dân số trên 18 tuổi và 71,13% tổng dân số; tiêm mũi 2 được 2.855.181 mũi, đạt 47,4% dân số trên 18 tuổi và 34,4% tổng dân số.

Sở Y tế đề nghị các tuyến y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát tất cả các trường hợp ho sốt để lấy mẫu xét nghiệm. UBND các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ người về từ các khu vực trong cả nước, tiến hành theo dõi, quản lý và xét nghiệm kịp thời; ngoài ra, lưu ý công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho rằng, khi Thành phố mở lại vận tải liên tỉnh, từ hàng không, đường sắt, đường bộ, thì nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất cao. Chính vì thế, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương cần phải rất tập trung và quyết liệt.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tiếp tục thực hiện 6 nhóm nội dung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước hết, cần triển khai một cách thường xuyên, liên tục, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 để người dân tiếp tục ủng hộ, chung sức, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị cần tiếp tục duy trì sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở một cách thực chất, quyết liệt hơn. Các địa phương tổ chức giao ban thường xuyên để đôn đốc, chấn chỉnh, kiểm điểm nhắc nhở, làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch, tránh chủ quan, lơ là. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát người dân trở về địa phương; phát huy kinh nghiệm của thị xã Sơn Tây trong việc thành lập các tổ liên gia, tự quản trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Công điện 21 của UBND Thành phố một cách cụ thể. Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải có hướng dẫn cụ thể cho việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi hoạt động vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại, trên nguyên tắc và yêu cầu chung của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Các quận, huyện có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai các nhóm hoạt động từ 6 giờ sáng mai, từ việc mở cửa lại công viên, bảo tàng, nhà hàng... Đồng thời, chủ động kiểm tra tại những nơi có nguy cơ cao, như siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch

Kết luận buổi giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong ngày 2 ngày 12 và 13-10, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn nhằm triển khai thực hiện ngay nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua; cụ thể hóa việc thực hiện chiến lược chuyển trạng thái từ “không Covid-19” sang “sống chung với Covid-19” trên địa bàn Thủ đô.

Xem xét đánh giá tình hình, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy khẳng định, Hà Nội vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, vì vẫn còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây. Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hoả, xe khách, người dân di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng chỉ rõ, Hà Nội có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1. Tuy chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người, là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được... Tiếp đó là gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm bị mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ tăng cao.

“Trên thực tế tại Hà Nội một số quận, huyện nhiều ngày chưa có ca F0 trong cộng đồng, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan”, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy thành phố nhấn mạnh.

Khẳng định quan điểm chỉ đạo chung của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội là phải nỗ lực, quyết tâm thực hiện nghiêm và có hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chuyển trạng thái phòng, chống Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quán triệt tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào lúc này; phải nêu cao trách nhiệm hơn nữa, phải quyết liệt ngay từ những ngày đầu thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, để bảo vệ thành quả chống dịch đạt được thời gian vừa qua, các quận, huyện, thị xã phải chủ động dự báo và đánh giá đúng tình hình, nhất là các nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, phương án rà soát điều kiện cơ sở vật chất, con người để ứng phó khi cần thiết, tiếp tục dự phòng ở mức độ cao hơn; không được chủ quan, lơ là, đảm bảo chuyển trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới.

“Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch của Thành phố thời gian qua cho thấy, phải chủ động chuẩn bị trước một bước và quan trọng là phải dựa vào nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đến tận thôn, tổ dân phố, các tổ Covid cộng đồng, các tổ tự quản liên gia...”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy thành phố Nguyễn Văn Phong cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp; trước mắt, giữ nguyên hiện trạng các cơ sở cách ly tập trung từ nay đến hết tháng 10/2021 để đề phòng các tình huống phát sinh. Chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện; nghiên cứu, đẩy mạnh các mô hình tự quản như đang được áp dụng có hiệu quả tại thị xã Sơn Tây và một số địa phương khác. Rà soát ngay cơ sở vật chất của 579 trạm y tế cấp xã, nhất là hệ thống ô xy, cơ chế vận hành phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Các quận, huyện, thị xã phải xây dựng ngay kế hoạch cụ thể từng phần việc, từng loại hình tổ chức, cơ sở nhằm quản lý việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch khi mở lại các hoạt động, dịch vụ. Công an Thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát di biến động dân cư, kiểm tra việc chấp hành phòng chống dịch từ cửa ngõ đến nội đô Thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sớm ban hành chỉ thị mới và nghị quyết tổng thể nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện chỉ đạo của Trung ương, vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra tình hình công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương, tập trung kiểm tra đột xuất từ cơ sở./.

16 nhận xét:

 1. Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cũng như ở các tỉnh thành trong cả nước đang được kiểm soát một cách tối ưu, hiệu quả cùng với đó thì nền kinh tế đang dần được mở cửa và hoạt động trở lại bình thường. Không chỉ vậy, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cũng đang được đẩy nhanh và quyết liệt để sớm đạt được mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra trước đó. Tích cực là thế nhưng thực tế vẫn đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch trở lại, nhất là đối với hoàn cảnh giao thông liên tỉnh dần được mở lại như hiện nay. Mong rằng, mỗi người dân Hà Nội cũng như cả nước nói chung sẽ không lơ là, mất cảnh giác, buông lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chấp hành nghiêm những chủ trương và biện pháp mà Chính phủ và Bộ y tế đã đề ra.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta trân trọng những kết quả đã đạt được và chúng ta càng phải nhận thức rõ rằng cả một thành phố từ lãnh đạo đến nhân dân đã hết mình để bảo vệ thành quả đó như thế nào, vậy nên tuyệt đối không thể lơ là được. Chúng ta vẫn không biết rằng liệu ở đâu đó còn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm dịch bênh, vậy nên cần phải hết sức cẩn thận để bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ cần một chút lơ là thôi là có thể làm cho mọi thành quả chống dịch sụp đổ . Chúng ta đã mong chờ cái ngày có thể ra ngoài kiếm tiền, mua được bát bún bát phở, được đi cắt tóc, đi siêu thị hàng ngày mà chẳng cần phải lo lắng tích trữ đồ... Vậy thì hãy trân trọng và giữ gìn điều đó đi ạ!!

  Trả lờiXóa
 5. Mong mọi người hãy chung tay cùng nhau nâng cao ý thức của bản thân để thủ đô mình sẽ có thể giữ nguyên tình trạng ổn định để có thể khôi phục dần dần lao động sản xuất như thế này ạ!! Hi vọng rằng sẽ không phải bước vào một thời kỳ giãn cách nào cả nữa vì nhân dân ai ai cũng sốt ruột mong được đi ra ngoài đi làm kiếm tiền lắm rồi ạ

  Trả lờiXóa
 6. Mong rằng thủ đô sẽ chỉ có khỏe lên chứ sẽ không bước vào một trận dịch nào nữa để rồi lại phải ốm thêm. SG và các tỉnh miền Nam vẫn trong tình trạng đang hết sức phức tạp, đặc biệt trong cảnh người dân lao động từ các tỉnh thành lẻ đổ về quê nhà sau một thời gian dài bị mắc kẹt lại ở SG, khiến cho tình cnahr hết sức rối ren hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 7. Biết là người dân đang đều cảm thấy hân hoan vì cuối cùng cái ngày mở cửa và bình thường các hoạt động sản xuất cùng với đó là một số ngành dịch vụ đã tới. Nhưng chắc chắn đi kèm với đó phải là sự hợp tác đảm bảo tuân thủ 5K đến từ bộ y tế , để đạt được điều đó yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp.. cần phải nghiêm túc chấp hành

  Trả lờiXóa
 8. Tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 đã tương đối cao và gần như phủ kín rồi. Mong lãnh đạo thành phố sẽ nhanh chóng tạo điều kiện để người dân được tiêm hoàn thiện mũi 2, khi mà trong mỗi người dân ít nhiều đã sinh ra kháng thể để phòng chống con virus này thì chúng ta cơ bản đã có thể yên tâm mà sống chung với dịch rồi

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn còn ca nhiễm xuất hiện trong cộng đồng nghĩa là vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang dịch lại trong nhân dân, kính mong mọi người nâng cao ý thức. Tuy rằng mọi hoạt động đã được nới lỏng thì cũng vẫn mong rằng mọi người trang bị và ghi nhớ những kiến thức để bảo vệ bản thân và cộng đồng ạ

  Trả lờiXóa
 10. Mọi hoạt động kinh tế đã gần như được quay trở lại hoạt động, tuy nhiên vẫn còn ca mắc trong cộng đồng. Do vậy chúng ta tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác mà để mất thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua

  Trả lờiXóa
 11. Tuy rằng tình hình dịch bệnh đã kiểm soát được, nhưng không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác phải luôn chủ động chuẩn bị tất cả các kế hoạch cho công tác phòng chống dịch bệnh và quan trọng nhất vẫn phải dựa vào nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đến tận thôn, tổ dân phố, các tổ covid cộng đồng, các tổ tự quản liên quan.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện tại, tình hình dịch bệnh đã có thể kiểm soát được, nhưng không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác phải luôn chủ động chuẩn bị tất cả các kế hoạch cho công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác chống dịch chỉ đem lại kết quả thực chất khi tất cả mọi người cùng đồng lòng và tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đừng để thành quả đạt được, công sức của chúng ta uổng phí vì sự chủ quan.

  Trả lờiXóa
 13. Các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục. Trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, cho dù dịch bệnh đã được cơ bản kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để tự bảo bảo vệ mình, bảo vệ cho người thân và toàn xã hội. Thực hiện nghiêm 5K + ý thức của mỗi người sẽ là căn cơ cho phòng chống dịch.

  Trả lờiXóa
 14. Mặc dù tình hình dịch bệnh bây giờ ở Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát tốt, chuyển sang chiến lược sống chung với covid, khi nới lỏng giãn cách, cho phép người dân đi lại cũng như mở lại đường vận tải, hàng không, nhưng vẫn phải tiếp tục quản lý chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 15. Chống dịch đã khó, phòng dịch còn khó hơn, việc đảm bảo không bùng phát các ca cộng đồng mới rất cần chú trọng cẩn thận, quyết liệt trong hoàn cảnh Hà Nội đang từng bước mở lại các loại hình dịch vụ, cũng như các lưu thông với địa phương khác vì vậy không được chủ quan, lơ là cho rằng đã sạch bệnh , chính lúc này mới cần nâng cao ý thức cao độ để hoàn toàn quét sạch dịch bệnh sớm trở về nhịp sống bình thường.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog