Chia sẻ

Tre Làng

Nga hạ UAV ngoài khơi bán đảo Crưm, bắt hai ‘điệp viên’ hợp tác với Ukraine

Thị trưởng thành phố Sevastopol nằm trên bán đảo Crưm, ông Mikhail Razvozhaev nói rằng một chiếc máy bay không người lái (UAV) nghi của Ukraine đã bị tàu chiến Nga bắn rơi ở ngoài khơi cảng Sevastopol, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen. “Những binh sĩ Nga đã giải quyết mối đe dọa trên một cách chuyên nghiệp như mọi khi”, hãng tin RT dẫn bài viết trên Telegram của ông Razvozhaev.

Các tàu chiến Nga ở cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm. Ảnh: Reuters

Theo RT, đây là lần thứ hai tàu chiến Nga bắn hạ UAV nghi của Ukraine tại khu vực lân cận cảng Sevastopol trong tuần này.

Quân đội Nga và giới quân sự Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin được quan chức Razvozhaev công bố.

Hãng tin TASS cho hay, vụ việc diễn ra trong bối cảnh một số sân bay quân sự chiến lược của Nga những ngày gần đây đã bị tấn công bởi các UAV nghi được Ukraine cải tiến, khiến ba người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Nga bắt giữ hai ‘điệp viên’ hợp tác với Ukraine

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay cho biết, các đặc vụ của họ đã bắt giữ hai công dân mang quốc tịch Nga cư trú ở thành phố Sevastopol với lý do những người này thực hiện hoạt động gián điệp và trao thông tin về vị trí các cơ sở quốc phòng và an ninh Nga trên bán đảo Crưm “cho tình báo Ukraine”.

“Trong hai đối tượng bị bắt giữ, có một người mang theo tư tưởng ủng hộ Ukraine và được cơ quan tình báo Kiev tuyển mộ vào năm 2016. Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra vào tháng 2, đối tượng này đã chuyển dữ liệu vị trí các cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga cho cơ quan tình báo nước ngoài để đổi lấy tiền. Những dữ liệu đó có thể được sử dụng để chống lại an ninh Nga, cũng như gây thiệt hại cho khả năng phòng thủ của đất nước”, thông cáo của FSB cho hay.

“Sau đó, người này đã lôi kéo một người quen, tức đối tượng thứ hai bị chúng tôi bắt giữ, tham gia các hoạt động phi pháp từ giữa năm nay. Tòa án quận Leninsky thuộc Sevastopol đã ban hành lệnh tạm giam hai tháng đối với những đối tượng trên”, thông cáo viết thêm.

Chính quyền Ukraine tới nay chưa đưa ra bình luận về thông cáo của FSB.

Nguồn: Tuấn Trần

6 nhận xét:

 1. Điện Kremlin cho biết Crimea có nguy cơ bị Ukraine tấn công, sau khi quân đội Nga bắn hạ một máy bay không người lái gần thành phố cảng Sevastopol."Chắc chắn có những rủi ro vì phía Ukraine tiếp tục chính sách tổ chức các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, mặt khác, thông tin chúng tôi nhận được cho thấy các biện pháp đối phó hiệu quả đang được thực hiện", phát ngôn viên Điện Kremlin nói trong cuộc họp báo ở Moskva hôm nay.

  Trả lờiXóa
 2. "Một trong những mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt, như được Tổng thống Putin công bố ngày 24/2, là bảo vệ những người dân sống ở đông nam Ukraine, ở Donbass", người phát ngôn Điện Kremlin nói. "Những vùng lãnh thổ này đã được sáp nhập do kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý phù hợp với sự bảo vệ đó".

  Trả lờiXóa
 3. Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, bán đảo Crimea nhiều lần bị máy bay không người lái tấn công. Tháng trước, Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol hứng chịu cuộc tấn công bằng máy bay không người lái "quy mô lớn" và Moskva cáo buộc Ukraine đứng sau hành động này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh hai căn cứ không quân của Nga gần đây hứng chịu các vụ nổ. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine sử dụng UAV thời Liên Xô tập kích hai căn cứ oanh tạc cơ chiến lược, khiến ba người thiệt mạng và 4 quân nhân bị thương, đồng thời thông báo phóng tên lửa nhằm vào 17 mục tiêu ở Ukraine để đáp trả.

   Xóa
 4. Giới chức Nga cho biết tàu chiến nước này từng nhiều lần bắn hạ UAV Ukraine tìm cách tiếp cận quân cảng Sevastopol trong một tháng qua. Sự việc gần đây nhất xảy ra hôm 6/12, khi hai phi cơ không người lái bị bắn rơi ở vùng biển ngoài khơi thành phố.

  Trả lờiXóa
 5. cơ quan an ninh Nga (FSB) bắt hai người bị cáo buộc làm gián điệp cho Ukraine ở Crimea và cáo buộc họ phạm tội "phản quốc". Một trong những người bị bắt "ủng hộ hệ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và được cơ quan mật vụ Ukraine tuyển dụng năm 2016", tuyên bố của FSB ngày 8/12 cho biết.Người này bị nghi ngờ "chuyển dữ liệu về vị trí các cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga cho một cơ quan an ninh nước ngoài. Những tài liệu này có thể được sử dụng để chống lại an ninh của Nga", tuyên bố nêu thêm.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog