Chia sẻ

Tre Làng

Một quyết định tỉnh táo – và sự thay đổi trong nhận thức quyền lực địa phương

Lâm Trực@

Khi một chính quyền địa phương cương quyết từ chối tiếp nhận một công trình đầu tư công có giá trị hàng nghìn tỉ đồng vì chất lượng không bảo đảm, đó không chỉ là một quyết định hành chính. Đó là một thái độ chính trị. Và trong nền quản trị hiện đại, thái độ chính trị chính là hình thức cao nhất của đạo đức công vụ.

Quốc lộ 19 – một tuyến đường huyết mạch của khu vực Tây Nguyên – vừa hoàn thiện chưa bao lâu đã xuất hiện hàng trăm điểm hư hỏng, bong tróc, gây mất an toàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Với tổng mức đầu tư 3.654 tỉ đồng, công trình này lẽ ra phải đại diện cho năng lực xây dựng quốc gia và là biểu tượng của kết nối phát triển. Nhưng những gì người dân Gia Lai chứng kiến lại là một thực tại nứt vỡ, thô nhám và đầy phi lý. Những ổ voi, ổ gà liên tiếp; mương thoát nước hư hỏng; nước tràn vào nhà dân khi mưa lớn – tất cả phơi bày một khoảng cách lớn giữa mục tiêu đầu tư và năng lực thi công – giữa lý tưởng và hiện thực.

Trong một thời kỳ mà niềm tin công chúng vào hệ thống bị xói mòn bởi sự trì trệ và hành chính hóa trong quản trị, thì sự từ chối tiếp nhận của chính quyền xã Đăk Đoa lại là một điểm sáng về tư duy độc lập và ý thức trách nhiệm chính trị. Việc này không chỉ dừng lại ở việc phản đối một con đường hư hỏng, mà cao hơn, đó là một hành vi tái định nghĩa lại quan hệ giữa nhà nước trung ương và địa phương – giữa quyền lực ra lệnh và quyền lực thực thi có trách nhiệm.

Trong văn hóa hành chính cũ, các địa phương thường bị động tiếp nhận những sản phẩm từ trên giao xuống, bất kể chất lượng, bởi một tâm lý sợ phiền hà, sợ đụng chạm và sợ bị quy trách nhiệm chậm trễ. Nhưng quyền lực không chỉ là sự phục tùng, quyền lực thực sự là khả năng nói “không” với cái sai, và khả năng gánh vác trách nhiệm với nhân dân mà mình đại diện. Khi một cấp chính quyền địa phương – dù là cấp xã – dám công khai bác bỏ một công trình đầu tư chưa đạt chuẩn, thì đó là một sự trưởng thành chính trị. Không phải theo nghĩa đấu tranh, mà theo nghĩa kiến tạo lại quy chuẩn thực thi công quyền trên nền tảng đạo đức và trí tuệ hành chính.

Phía sau sự kiên quyết ấy là những điều kiện rất cụ thể. UBND xã Đăk Đoa đã có báo cáo, kiến nghị, yêu cầu kiểm định độc lập chất lượng lớp thảm bê tông nhựa; đề xuất bóc dỡ, thi công lại nếu không đạt. Họ đã làm đúng vai trò của người giám sát, người bảo vệ lợi ích công. Họ không nhân nhượng vì nếu nhân nhượng một lần, thì sẽ phải nhân nhượng mãi mãi. Và điều nguy hiểm nhất trong chính trị hiện đại, chính là sự bình thường hóa cái sai thông qua sự im lặng của hệ thống.

Nhà nước pháp quyền không tồn tại nhờ những bài diễn văn, mà tồn tại nhờ những hành vi thực tế có năng lực cải thiện trật tự xã hội. Từ chối một con đường hỏng là từ chối một hệ quả hành chính lệch chuẩn. Ủng hộ quyết định của chính quyền Gia Lai là ủng hộ một giá trị quan trọng trong quản lý nhà nước: tính minh bạch có khả năng hành động.

Phải khẳng định rằng, trong nền chính trị hiện đại, mọi sự phát triển đều gắn với sự thay đổi trong nhận thức quyền lực. Khi quyền lực hành chính được hiểu là trách nhiệm, chứ không phải là công cụ thi hành mệnh lệnh một chiều, thì khi đó, nhà nước mới trở thành một thực thể có năng lực phát triển thật sự. Và đó cũng là lúc chúng ta bắt đầu bước ra khỏi bóng tối của các “thành công giả tạo” – những công trình “xong trên giấy” nhưng chưa bao giờ xong trong lòng dân.

Chính quyền xã Đăk Đoa, với quyết định không tiếp nhận bàn giao, đã dạy cho xã hội một bài học quan trọng: Không phải mọi thứ cứ triển khai là phải hoàn tất. Không phải mọi kết luận nghiệm thu đều mang tính thiêng liêng bất khả nghi ngờ. Và không phải mọi đồng thuận đều là biểu hiện của đồng lòng – đôi khi đó là biểu hiện của sự bất lực có tổ chức.

Vì thế, việc từ chối nhận một con đường hư hỏng là một hành động cải cách thầm lặng, nhưng sâu sắc. Nó gửi đi thông điệp rằng sự phát triển không thể được xây dựng bằng những vật liệu dễ vỡ như sự tùy tiện và im lặng.

Hành vi đó chính là cách mà các chính quyền địa phương khẳng định năng lực chính trị độc lập của mình trong bối cảnh hành chính tập quyền – một bước đi cần thiết cho một nền quản trị tiến bộ, nhân văn và có trách nhiệm.

11 nhận xét:

  1. Trước những tồn tại kéo dài, UBND xã Đăk Đoa kiến nghị chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công xử lý dứt điểm các hư hỏng, đồng thời đề xuất mời đơn vị độc lập kiểm định chất lượng lớp thảm bê tông nhựa mặt đường. Nếu kết quả không đạt yêu cầu, địa phương đề nghị bóc toàn bộ để thi công lại.

    Chính quyền xã cũng khẳng định sẽ không tiếp nhận bàn giao đoạn tuyến nếu các tồn tại không được xử lý triệt để.

    Trả lờiXóa
  2. Kể từ khi thi công và cả sau khi hoàn thành, tuyến đường này đã liên tục bị phản ánh về chất lượng. Ghi nhận tại các huyện Đăk Đoa, Mang Yang, Bàu Cạn, nhiều đoạn xuất hiện “ổ gà”, nứt vỡ mặt đường, phồng rộp, sình lún sau vài trận mưa. Một số đoạn còn gây tràn nước vào khu dân cư khiến người dân bức xúc. Mái ta-luy đường vào cầu Lệ Cần cũng ghi nhận hiện tượng sụt lún.

    Trả lờiXóa
  3. UBND xã Đăk Đoa nhấn mạnh sẽ không tiếp nhận tuyến đường nếu không khắc phục dứt điểm và yêu cầu bóc gỡ toàn bộ lớp thảm mặt đường nếu kiểm định cho thấy không đạt yêu cầu.

    Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng tiếp tục yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 chỉ đạo khẩn trương xử lý các vị trí hư hỏng, đồng thời tăng cường duy tu, bảo trì, phát quang, đảm bảo an toàn giao thông. Ban Quản lý dự án 2 phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn, thiệt hại do chậm trễ trong xử lý.

    Trả lờiXóa
  4. Theo tôi, đây là hành động rất cứng rắn, dứt khoát và có trách nhiệm của một chính quyền địa phương. Người ta thường hay nói về việc thống nhất đồng lòng, nhưng ít ai nói về việc dám từ chối vì một kết quả tốt đẹp hơn. Có lẽ chúng ta cần có cơ chế phù hợp để thúc đẩy, khuyến khích nhiều hơn những trường hợp như vậy.

    Trả lờiXóa
  5. Ngoài cái việc yêu cầu đơn vị đó phải sửa những chỗ hỏng hóc thì cần lắm 1 tính pháp lý về tăng thời gian bảo hành công trình lên gấp đôi, gấp 3 so với qui định hiện hành để các đơn vị thi công không dám làm ẩu gây lãng phí ngân sách Nhà nước và gây bức xúc trong nhân dân.

    Trả lờiXóa
  6. Việc kiểm định lại chất lượng các công trình là điều rất nên làm, chúng ta nên chuyển từ chế độ tiền kiềm sang chế độ hậu kiểm. Đây là vấn đề nhiều quốc gia đã tiến hành và cho thấy sự hiệu quả trong thực tiễn đảm bảo chất lượng của các công trình, hàng hóa. Đảm bảo cho người dân được sử dụng các công trình, hàng hóa chất lượng.

    Trả lờiXóa
  7. Hoàn toàn ủng hộ quyết định của chính quyền xã Đăk Đoa, Gia Lai! Đây là một hành động dũng cảm và có trách nhiệm, thể hiện sự quan tâm thực sự đến an toàn và cuộc sống của người dân. Không thể chấp nhận một con đường vừa mới thi công đã bong tróc, nứt nẻ. Việc yêu cầu kiểm định độc lập và làm lại nếu không đạt chuẩn là hoàn toàn hợp lý

    Trả lờiXóa
  8. Vấn đề này không chỉ xảy ra ở Gia Lai mà còn là thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi. Một tuyến đường chất lượng kém không chỉ gây lãng phí ngân sách mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Rất cần một hệ thống giám sát chặt chẽ hơn từ khâu thẩm định dự án đến quá trình thi công và nghiệm thu. Mong rằng vụ việc này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, thúc đẩy các địa phương khác cũng mạnh dạn lên tiếng và yêu cầu chất lượng công trình tốt nhất.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Từ một quyết định cụ thể, bài viết mở ra góc nhìn sâu sắc về việc chuyển biến trong cách các địa phương sử dụng và hiểu về quyền lực. Không còn là thứ để thể hiện quyền uy hay phục vụ lợi ích nhóm, quyền lực giờ đây phải gắn với trách nhiệm giải trình và tính liêm chính. Hành động từ chối “món quà nghìn tỉ” là minh chứng cho một tư duy mới: coi trọng chất lượng và hiệu quả thay vì danh tiếng ảo. Điều này phản ánh một bước chuyển tích cực trong thể chế, khi công quyền bắt đầu ưu tiên đạo đức nghề nghiệp. Chính quyền địa phương không chỉ cần “làm đúng” mà còn cần “làm tốt” cho người dân. Sự thay đổi ấy, nếu được duy trì, sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và dân chủ.

      Xóa
  9. Bài viết ghi nhận một hành động rất đáng trân trọng trong công tác quản trị công: chính quyền địa phương đã từ chối tiếp nhận một dự án công nghìn tỉ vì chất lượng không đảm bảo. Đây không chỉ là một quyết định hành chính đơn thuần, mà còn thể hiện rõ sự trưởng thành trong tư duy về quyền lực và trách nhiệm. Việc đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích vật chất là minh chứng cho nhận thức mới về đạo đức công vụ. Trong bối cảnh nhiều nơi vẫn chạy theo hình thức và thành tích, hành động này thật sự là điểm sáng. Nó cho thấy sự tỉnh táo và minh bạch đã bắt đầu len lỏi vào các cấp chính quyền địa phương. Nếu được lan tỏa, đây có thể là bước khởi đầu cho một nền quản trị hiện đại và liêm chính hơn ở Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  10. Một con đường lồi lõm ở Gia Lai đã “mở lối” cho một vấn đề nhức nhối toàn quốc: chất lượng công trình giao thông kém, ngân sách thất thoát mà tai nạn thì rình rập. Nhưng từ cái xấu lộ ra cái tốt — khi quyền lực địa phương bắt đầu chuyển mình: thay vì "làm đúng quy trình" một cách hình thức, nay dám nói không với “quà cáp ngàn tỉ”, dám ưu tiên chất lượng, hiệu quả và đạo đức công vụ. Làm đúng là cần, nhưng làm tốt mới là đích đến. Nếu duy trì được tinh thần ấy, hạ tầng sẽ bền vững, lòng dân cũng vậy.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog