Chia sẻ

Tre Làng

Giá như ở Sky Central hôm ấy…

Lâm Trực@

Ở chung cư, người ta ở gần nhau như những viên gạch trong bức tường, cùng chịu chung hơi nóng mùa hè, cái lạnh gió mùa, và tiếng ồn của nhau. Vậy mà đôi khi, khoảng cách lại xa như thể hai bờ sông. Người ta gặp nhau ở thang máy, gật đầu một cái là đủ, chuyện của nhau cũng chỉ nghe qua tiếng vọng mơ hồ từ căn hộ bên cạnh.

Tối 9 tháng 8, ở Sky Central, một câu chuyện đã vượt khỏi ranh giới của “chuyện hàng xóm” để trở thành vụ án. Đặng Chí Thành, sinh năm 1994, và chị N.T, sinh năm 1997, lẽ ra có thể đi ngang đời nhau mãi như những người xa lạ thân thiện. Nhưng mâu thuẫn của hai đứa trẻ - con anh và con chị - đã xé toạc lớp im lặng mong manh đó.

Con của Thành bảo bị con chị T. đánh. Con chị T. bảo không. Thành đòi lời xin lỗi, chị T. từ chối. Mâu thuẫn ban đầu nhỏ như hạt cát, nhưng ở một khoảnh khắc nào đó, nó biến thành viên sỏi ném vỡ mặt hồ. Khi gặp nhau ở sảnh thang máy tối hôm đó, cơn giận đã có hình thù. Thành giơ tay với chị T., trước mắt đứa con chị. Không ai biết chính xác cú đánh đó mạnh bao nhiêu, chỉ biết tiếng bảo vệ hối hả chạy tới, tiếng đứa trẻ bật khóc, và ánh đèn vàng hắt xuống nền gạch như cũng chao đảo.

Ngày hôm sau, công an phường Phương Liệt triệu tập Thành. Từ đây, câu chuyện mang tên pháp lý: “Gây rối trật tự công cộng” - Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Khung phạt từ phạt tiền 5-50 triệu, cải tạo không giam giữ tới 2 năm, hoặc tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu tính chất côn đồ hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, mức án có thể 7 năm. Nếu giám định thương tích đủ điều kiện, tội danh có thể thành “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134, khung án từ 6 tháng đến 14 năm. Ngoài ra còn bồi thường: viện phí, thu nhập bị mất, tổn thất tinh thần.

Nhưng luật pháp chỉ đo được phần hữu hình. Nó không đo được nỗi sợ của một đứa trẻ phải gửi sang nhà bà nội để tránh ám ảnh. Nó không đo được khoảng trống trong lòng một người mẹ khi nhớ lại cảnh mình bị đánh trước con. Và nó càng không đo được cái mất mát âm thầm của một cộng đồng khi niềm tin vào nhau bị rạn.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bảo: bạo lực không bao giờ là giải pháp. Chỉ một phút nóng giận, nhiều năm mất mát. Người ta vẫn nghĩ mình sẽ làm chủ được mọi chuyện, cho tới khi bàn tay đi nhanh hơn suy nghĩ. Và khi ấy, luật pháp sẽ đi chậm nhưng chắc, để tìm tới.

Sky Central hôm nay vẫn sáng đèn, thang máy vẫn chạy, trẻ con vẫn chơi ở sân. Nhưng đâu đó, câu chuyện của tối hôm ấy đã thành lời cảnh tỉnh. Nó nhắc rằng có những khoảnh khắc nhỏ bé quyết định cả một đời người. Một câu “thôi bỏ qua đi” có thể cứu được hai con người, hai gia đình, và cả một mảnh trật tự chung.

Giá như tối đó Thành kiềm chế. Giá như có ai bước tới sớm hơn để kéo lại bàn tay anh. Giá như… Nhưng đời hiếm khi cho ta cơ hội sửa một phút đã qua.

10 nhận xét:

  1. Cần những cái đầu lạnh để xử lý các tình huống xung đột của cuộc sống; không phải là thể hiện, hơn thua để rồi hối hận không kịp. Đây là bài học đắt giá đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì đối tượng; đặc biệt trong thời gian gần đây nhiều vụ việc xảy ra đều do cái đầu nóng, không có sự kiểm soát. Cần tránh tình trạng này dưới mọi hình thức để xã hội luôn được an lành

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. chẳng hiểu nhận thức ở đâu, không thể chấp nhận nổi loại đàn ông đánh phụ nữ, kể cả là ai sai thì cũng có rất nhiều cách giải quyết khác, dùng đến bạo lực là bước đường cùng, dành cho những con người ý thức hạn hẹp

      Xóa
    2. đánh một người phụ nữ ở giữa nơi đông người, thằng đàn ông này cả đời về sau chắc chẳng thể nào ngẩng đầu mà sống nữa rồi, nhục cái mặt, cả xã hội sẽ lên án hành động của hắn mãi về sau, đó chính là bài học mà hắn phải chịu trong suốt quãng đời còn lại

      Xóa
    3. hành hung trước mặt cả mấy đứa trẻ con, thật sự không hiểu tên kia bức xúc nông nổi đến đâu mà lại hành xử một cách mất nhận thức như thế, sống thế nào để con trẻ sau này chúng nó còn nhìn vào để học tập chứ

      Xóa
  2. Chỉ một phút mất kiểm soát có thể đổi lấy cả đời hối hận. Những hành động bạo lực không chỉ gây tổn thương cho người khác mà còn phá vỡ sự bình yên của chính mình và xã hội. Giữ cái đầu lạnh, kiềm chế cảm xúc là cách tốt nhất để tránh những hậu quả không thể cứu vãn.Xã hội bây giờ k cần người giỏi đụng tay chân,cũng không ai sợ những người đụng tay chân,người ta sợ một người có học thức hơn

    Trả lờiXóa
  3. Nặc danh00:47 14/8/25

    Sao cứ đổ thừa " nóng giận bột phát " , rồi " phút không kiềm chế được " . Đây là bản chất côn đồ , khốn nạn tột bậc . Chuyện xuất phát từ 2 đứa trẻ nói chưa sõi , đến nắm đấm của thằng bố không nạn , đội vào đầu , vào mặt người phụ nữa mảnh mai . Cho thằng này vào tù , để các " đại bàng " mạnh hơn , " hổ báo cáo chồn " hơn dạy dỗ

    Trả lờiXóa
  4. Hành vi của người đàn ông trong vụ việc bị lên án mạnh mẽ. Từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa trẻ con, người này đã không kiềm chế được cảm xúc và dùng bạo lực để giải quyết, đấm đá liên tiếp vào người phụ nữ một cách dã man ngay tại sảnh chung cư, nơi công cộng.

    Trả lờiXóa
  5. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ứng xử và giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì đối thoại, tìm tiếng nói chung hoặc nhờ đến sự can thiệp của ban quản lý tòa nhà, công an, một số người lại chọn cách hành xử bạo lực, thể hiện sự coi thường pháp luật.

    Trả lờiXóa
  6. hành động này diễn ra trước mặt nhiều người, bao gồm cả trẻ nhỏ, gây tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần cho nạn nhân và tạo ra sự bất an cho cộng đồng cư dân. Đây là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt khi nó xảy ra tại một khu chung cư, nơi được kỳ vọng là một môi trường sống văn minh và an toàn.

    Trả lờiXóa
  7. ự việc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò của ban quản lý chung cư trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho cư dân. Khi một vụ bạo lực nghiêm trọng xảy ra ngay tại sảnh tòa nhà, nhiều người bày tỏ lo lắng về chất lượng an ninh và mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm minh, đồng thời tăng cường các quy định để ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog