Chia sẻ

Tre Làng

VỀ QUÊ


Mùa xuân đang về, Tết cũng đang về. Những ngày thế này, khi mình còn đi học xa nhà thì câu mà mình thường hay hỏi và được hỏi nhất đó là: “Khi nào thì về quê?”

Về quê, về nơi ấm áp, thân thương. Đó là “nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ” dù nơi ấy có là thành thị hay nông thôn, chỉ cần đó là “nơi lắng sâu” với mình thì đó là “nơi bền lâu”.

“Khi thưở còn thơ ngày hai buổi tới trường”*, quê hương trong mình “là đường đi học” “rợp bướm vàng bay”** cùng với bạn bè, là những câu chuyện đồng lúa, củ khoai, trái trứng gà, những người cùng họ cùng làng .. trong bữa cơm gia đình khi nhớ về quê…, để rồi từ đó cảm thấy “yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”*, “yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra bờ sông”***..

Trong bài hát Về quê của nhạc sĩ Phó Đức Phương, câu hát “Thiếu quê hương, ta về, ta về đâu?” có lẽ là câu quan trọng nhất của bài. Một câu hỏi da diết, ngoắc ngoải cho những đứa con xa quê, những đứa con đang “phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi”, để rồi “một chiều bưng bát cơm quê, rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm”.

Mời các bạn cùng nghe.


VỀ QUÊ


Nhạc và lời: Phó Đức Phương

Theo em anh thì về,
Theo em anh thì về thăm lại miền quê
Nơi có một triền đê, có hàng tre ru khi chiều về

Ơi quê ta bánh đa bánh đúc,
Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt
Nơi tuổi thơ ta trải qua đẹp như giấc mơ.

Ơi quê ta dầu sương dãi nắng,
Phiên chợ nghèo lều tranh mái xiêu
Kìa dáng ai như dáng chị, dáng mẹ tôi.

Đưa nhau ta thì về
Đưa nhau ta thì về nơi mẹ đưa nôi
Nơi sáo diều chơi vơi với dòng sông bên lở bên bồi.

Bao nhiêu năm theo dòng đời đua chen
Phiêu bạt nơi phồn hoa cát bụi
Đôi khi cánh cò xưa lạc vào giấc mơ tôi

Nước qua cầu thời gian trôi mau
Nơi bền lâu là nơi lắng sâu
Thiếu quê hương ta về, ta về đâu?

Một chiều bưng bát cơm quê
Rưng rưng ta hát giọng quê dãi dầm…


5 nhận xét:

 1. quê hương là gì hả mẹ.mình thấy câu hỏi bài thơ đó.một thời con nít vô tư ỏ mảnh đất quê nhà,bây giừo lơn rồi đi xa lòng không khỏi nhớ về quê hương

  Trả lờiXóa
 2. tết đến rồi về nhà rất vui.mỗi độ tết đến mọi người lại trở về nhà sum họp rất vui

  Trả lờiXóa
 3. Lan Princess19:59, 28/01/2013

  Hi.Mình sắp được về quê rồi.Nghĩ mà vui quá.NHững đêm thức trông nồi bánh chưng,đêm giao thừa cả nhà quây quần bên nhau,những bữa cơm vui vẻ đầy ắp tiếng cười !

  Trả lờiXóa
 4. Thủy Tiên20:01, 28/01/2013

  Quê hương là nơi sinh ra,nuôi lớn chúng ta.Và khi đã mệt mỏi với sự xô bồ của cuộc sống thì nơi mà chúng ta an dưỡng nghỉ ngơi cũng chính là quê hương...

  Trả lờiXóa
 5. Bạn muốn mua vé máy bay trực tuyến nhanh chóng nhất? Etrip4u là sàn thương mại điện tử cung cấp vé máy bay, tour du lịch, phòng khách sạn và dịch vụ đặt xe, thuê xe Online chất lượng, giá rẻ. Thanh toán linh hoạt. Etrip4u tự tin sẽ mang đến sự hài lòng và góp một phần nhỏ vào thành công của quý khách hàng.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog