Chia sẻ

Tre Làng

Ăn tết quê chồng

Bài cũ rồi nhé các bạn.

Tặng các chị em năm nay về quê chồng ăn tết!

Tôi lấy chồng được 2 năm, tết nào cũng về quê chồng ăn Tết gần nửa tháng. Tôi làm ở công ty nước ngoài, dưới quyền tôi có 20 nhân viên toàn tốt nghiệp đại học ở nước ngoài.

Chồng tôi là người ngoại tỉnh, tôi quen anh hồi đại học, mến tài anh, chúng tôi yêu nhau rồi kết hôn, cuộc sống bộn bề nhưng thông cảm hiểu biết lẫn nhau, chúng tôi hạnh phúc.

Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố, chưa từng về quê lâu ngày, trừ dịp tết.

Cứ 25 hay 26 tết, chúng tôi lại về quê. Tôi tính đoảng. Chồng tôi mua đủ thứ măng miến mộc nhĩ linh tinh , anh nói của tôi mua.

Nhà chồng tôi có bố mẹ chồng, vợ chồng anh trai chồng cùng 2 đứa cháu, và cô em gái chồng.

Khi vợ chồng tôi về, mọi người tay bắt mặt mừng, vợ chồng tôi có chốn riêng vì nhà khá rộng, có 5 gian, ở 2 chái nhà có ngăn thành phòng thì dành cho ông bà và vợ chồng anh tôi, em chồng ở nhà dưới, 3 gian giữa cho vợ chồng tôi và trẻ con. Là chồng tôi nói thế.

Tôi thì không hiểu "gian" ở đây nghĩa là thế nào, chỉ là cái nhà cỡ 40m2, không hề có tường ngăn, hóa ra 5 gian là nói về độ rộng, 1 gian rộng vài mét vuông, nếu có cột thì rõ hơn, chùa trăm gian cũng không to lắm, thì nhà 5 gian các bạn tưởng tượng được.

Gọi là phòng, nhưng nó là 1 cái gường, tô hô sát gian chính, che bởi cái ri-đô, sát với cái ghế sa lông ở chính giữa, nếu ai đó dựa lưng vào thành ghế, sẽ động đánh "cục" một cái vào gường ngủ của tôi. Chúng tôi cũng không dám quan hệ, vì cái gường long-mộng luôn dập kình kịch vào tường mỗi khi có dao động trên nó.

Thật lòng, tôi rất không vui khi ngủ như vậy, mà suốt cả dịp tết, các chị ạ, có 1 cái của sổ ở gường của tôi, nhưng tôi không bao giờ dám mở, vì cửa sổ trông ra nhà vệ sinh và cái chuồng lợn, con lợn đáng ghét đó kêu ịt ịt suốt đêm và luôn va lục cục khiến tôi chỉ mong giao thừa đến sớm, con lợn đó sẽ bị chọc tiết trước giao thừa.

Điều đầu tiên tôi ngạc nhiên là đánh răng, tôi không dám để bàn chải đánh răng của tôi cạnh những bàn chải của anh chị em chồng. Thậm chí tôi không dám gọi những thứ kia là bàn chải đánh răng, nó mòn vẹt, cán cầm đã từng có mầu gì đó tôi đoán là xanh hoặc tím nhưng đã bạc hết, những sợi nhựa rẻ tiền tòe ra 2 bên như những sợi râu mép, nếu đánh răng, tôi tin họ phải đánh nghiêng bàn chải, vì ở chính giữa không có gì, các sợi nhựa đã cong hết sang 2 bên.

Sau khi đánh răng xong, tôi cất bàn chải của tôi đi.

Khăn mặt cũng là 1 vấn đề, họ không dùng riêng khăn mặt, chỉ có độc 1 hoặc 2 hay 3 cái, chung cho tất cả, và khăn nào cũng trông có vẻ tốt khi nó khô, nhưng khi nhúng nước, nó trở lên nhớt như một con lươn, khiến tôi rất sợ.

Khỏi phải nói, khi dùng khăn xong, tôi cũng cất đi.

Nhờ giời, quê chồng tôi có 1 bể nước mưa, những con bọ gậy và côn trùng có chân như mái chèo luôn giãy đành đạch trong đó, mỗi khi tôi múc nước vào cái chậu nhôm, luôn phải vớt chúng ra, sau khi than thở với chồng tôi, anh ra ao (tôi kể về cái ao sau) câu lên vài con cá nhỏ nhỏ đòng đong mài mại hay con gì đó anh nói tên mà tôi quên mất, đem thả vào bể...Thật kì lạ, chỉ sau 1 ngày đêm, mọi con bọ trong bể nước mưa đều biến mất hết, tôi chưa kịp cám ơn chồng thì hôm sau nữa, 1 con cá chết thối từ khi nào, mắt lồi ra, bụng ngửa lên, khiến tôi không dám dùng nước mưa hôm đó. mà ra ao thì tôi lại sợ..

Mọi sinh hoạt rửa ráy ở quê chồng tôi, đều ở cầu ao. luôn có mấy con vịt kêu cạc cạc bơi quanh đó. bọn này buổi đêm cũng hay ré lên, khiến tôi cũng mong giao thừa đến sớm, bọn này cũng chung số phận với con lợn đáng ghét.

Cầu ao, là 1 cái bậc, giống như cầu thang nhà tôi, nhưng họ xây khi chưa có nước, khi nước ngập lên, thì gọi là cầu ao, nhà chồng tôi giàu có, lên cầu ao xây bằng đá xanh.

Vào buổi sáng, khi cậu con trai nhỏ của anh chồng tôi muốn đi ngoài, mẹ nó bê nó ra cầu ao, xi nó ỉa, và rửa đít thằng bé tại cầu ao, và thật kì lạ, buổi trưa, chị bê rổ rau ra chính chỗ đó để rửa, tôi sợ, không dám ăn rau.

Cần phải nói để các bạn hiểu, ở quê chồng tôi, cầu ao là nơi làm tất cả mọi việc về rửa ráy, họ rửa tất cả ở đó, chân, bát nồi niêu, bu gà, đáy của cái lồng chim, (toàn phân chim)...Và bọn trẻ con, vẫn ngồi ở cầu ao ỉa xuống.

Tôi cũng thấy, rất nhiều cá con tung tăng ở cầu ao chờ ăn đồ miễn phí.

Về quê chồng, vấn đề vệ sinh thực sự là ác mộng..

Tôi từ bé đến lớn, vẫn dùng hố xí bệt, và tôi hay cầm quyển sách để đọc khi hành sự.

Về quê anh, đi đại tiện thật sự là mối kinh hoàng.

Buổi đêm, đó hầu như là bất khả thi, tôi phải cầm 1 cái đèn pin (đó là lần sau, chứ lần đầu ko có đèn pin tôi phải dùng đèn dầu, cái bóng đèn luôn muốn rơi ra khi tôi di chuyển) đi bộ vòng ra sau nhà, gần cái cửa sổ phòng ngủ của chính tôi, qua chuồng lợn, trèo lên vài bậc chông chênh, và chui vào cái hố xí kinh hoàng đó. Nó có 1 cái lỗ đen kịt, có 2 viên gạch kê chéo để đặt chân, cái lỗ được bịt kín bởi 1 cái tròn như cái đĩa bằng bê tông, giữa có cái lỗ, và 1 que tre to dài chọc vào lỗ đó, để đi vệ sinh, tôi phải cầm vào cán tre kinh tởm đó (tôi luôn lót giấy) mở cái lỗ ra, và đi vào cãi lỗ đen mịt mờ đó, khi xong việc, tôi lại đậy cái lỗ lại sau khi đẩy 1 lớp tro than lên trên.

Và ruồi nhặng thì quá kinh khủng, dù ở đâu, trong nhà hay ngoài sân, tôi luôn nghe tiếng vỗ cánh e e e e của chúng, và chúng luôn bậu vào mặt tôi khi tôi díp mắt buổi trưa, và cố hút cái gì đó quanh mép tôi.

Nhà chồng tôi rất tốt với tôi, tuy nhiên tôi cũng phải làm nhiều việc, tôi luôn phải nấu nướng 1 cái gì đó, tôi có cảm tưởng, ở quê, họ ăn không ngưng nghỉ.

Cái bếp quê chồng là nỗi kinh hoàng với tôi, nó là 1 bãi rác không hơn khi lần đầu khi tôi vào bếp, rơm, củi, cành tre và giấy vụn khắp nơi.

Nó tối mịt dù ban ngày do toàn bộ bếp là màu đen do ám muội, và đun bằng rơm và củi, công nghệ mới được áp dụng là cái lò bằng than có quạt, nhưng lò đó luôn có 1 cái nồi to tướng phía trên đun 1 cái gì đó, hết nước thì đến cám lợn, rồi lại nước.. rồi cám.

Lần đầu tập đun bếp bằng rơm, tôi làm cháy luôn cái que tre dùng để ủn rơm vào, và cũng suýt làm cháy cả cái bếp, trong bếp đầy những tre gỗ nhỏ để đun, rơm thì hết lại ra rút ở vườn..

1 điều làm tôi không vui là bố chồng tôi, mặc dù ông rất quý tôi, đó là việc ông khạc đờm.

Ông hay hút thuốc lào, đó là 1 cái ống tre có cái lỗ để cho thuốc, trong ống tre lại có nước, nước đó tôi làm đổ ra 1 lần và có mùi tởm lợm, bố chồng hay tọp má rít thành tiếng giống như tiếng ta giật bồn cầu.

thuốc lào khiến ông hay khạc đờm, ông hít 1 hơi dài, khạc 1 phát, vài nhổ vào cái ống của riêng ông, giống cái hộp bia 500ml loe miệng. Tôi luôn sợ cái lọ đó, tôi luôn dùng chân đủn nó ra xa vì sợ làm đổ nó.

Nhưng lắm lúc ông lười, ông khạc ở gian giữa (phòng khách) và hít thêm 1 hơi, ông nhổ ra sân, đàn gà bu lại ăn thứ cám cò kì dị đó.

Nhưng tôi ghét nhất khi ông ngồi ở gường tôi ngủ, và khạc đờm nhổ qua của sổ (cánh của sổ tôi luôn đóng kín buổi đêm nhưng ban ngày phải mở) cục đờm bay qua gường của tôi, phi ra ngoài nếu may mắn, nhưng thông thường, cục đờm đó luôn vướng vào chấn song cửa sổ của tôi, quấn rất nhanh vài vòng mà người khạc biết cũng lờ đi. tôi phát điên khi phải lau nó lúc vắng ông, đôi khi tôi quên mất chính xác chấn song nào bị cục đờm bám, thế là phải lau toàn bộ chấn song với cảm giác cục đờm xanh ở mọi nơi, tởm. và để lâu thì nó khô đi, thành 1 thứ keo dính, tôi phải dùng 1 con dao cùng để cạo nó ra.

Mẹ chồng tôi cũng rất tốt với tôi, nhưng bà luôn bị đau gì đó, bà có tật rên.

Cứ đêm là bà đau, đau là rên, lắm lúc bà rên lúc 2 giờ sáng, bà rên kiểu như nửa khóc nửa ai-oán, cộng với tiếng côn trùng nỉ-non khắp nơi, làm tôi nổi gai ốc vì sợ.

Nhà chồng tôi chỉ náo nhiệt từ 28, đó là ngày con lợn bị chọc tiết…

Đó là lúc, cơn ác mộng của tôi bắt đầu, suốt mấy ngày, họ chỉ toàn ăn và uống vào nói, bố chồng tôi khạc đờm gấp 3, mẹ chồng tôi rên to gấp đôi.

4h sáng, tiếng người gọi nhau râm ran, chồng tôi đã dậy từ lúc nào, và tiếng con lợn kêu lập tức đánh thức cả xóm: éc…éc..éc.

Tôi trùm chăn kín đầu, bịt vào tai, mà cũng ko chịu nổi, tiếng chồng tôi và anh chồng và các họ hàng to dần xen với tiếng con lợn đang yếu dần, họ gọi nhau đun nước bê nong bê nia chia thịt, rồi tôi nghe tiếng con lợn rống lên trước khi ằng ặng khi bị đâm, thế là xong đời nó.

Tôi phải dậy, vì không thể nằm khi mọi người dậy hết, tôi giúp đun nước, con lợn đã được cạo lông trắng hếu, giờ tôi biết thêm 1 điều về chồng tôi, hóa ra anh là 1 đồ tể chuyên nghiệp. anh thậm chí biết chọc ngón tay vào chậu tiết để nếm tiết canh đo mặn nhạt. khoắng tiết 1 vòng để biết độ đông đặc lâu nhanh. Họ gọi nhau xẻ thịt rồi nhồi làm dồi, rồi giã làm giò, rồi xẻ để gói bánh chưng, tôi gần rời 2 cánh tay vì phải giã giò, là việc duy nhất tôi biết làm. Rồi suốt cả đêm hôm đó, tôi thức để trông nồi bánh chưng, thú thật ngồi ngủ gật canh nồi bánh mà tôi nhớ Hanoi quá, tôi cũng không thích ăn bánh chưng, nó giống như món xôi giã nát với cục mỡ lầy nhầy chính giữa.

Ở quê, xưng hô cũng là 1 vấn đề, tôi xưng chị với vài đứa trẻ và lần nào mẹ chồng tôi bảo: “ấy ấy phải gọi bằng cậu!”có vẻ như bất kì thàng trẻ con nhem nhuốc nào cũng có thể là cậu tôi hoặc anh tôi, đến nỗi tôi phải chào tất cả bọn ranh con bằng cậu cho chắc.

Suốt cả tết, quê chồng tôi lao vào những cuộc rượu liên mien, chồng tôi say suốt, còn tôi và các phụ nữ thì luôn nấu ăn, dọn, rửa.. rồi lại nấu ăn.

Ở quê, tôi nhận ra ai cũng có thói quen rung đùi, mỗi khi ngồi vào ghế, là chân họ rung lên bần-bật, như chứng động kinh, tôi cố quan sát xem họ rung chân phải hay trái, nhưng hỡi ôi, dù chân phải hay trái thì họ đều rung, có người còn rung cả 2 chân cùng lúc, và nếu họ dựa vào gường của tôi thì rung cả gường, giống như đang có 1 cơn động đất nhẹ.

Đến giờ, tôi cũng ko hiểu sao họ lại run rẩy chân khi ngồi ??

Ở quê, tắm cũng là 1 cực hình, suốt cả ngày nấu nướng dầu mỡ, nếu muốn tắm, tôi phải đun 1 nồi nước (mất cả tiếng để đun nồi nước này) rồi bê vào nhà tắm với 1 chậu nước lạnh, rồi bê vào nhà tắm là 1 phòng hết sức hẹp không hề có mái che (quê chồng tôi, họ nghĩ nhà tắm thì ko cần mái thì phải), trộn nước nóng lạnh với nhau cho vừa, và ngồi xổm, giội từng gáo nước lên người. và phải nhanh trước khi nước nguội, tôi luôn vừa tắm, vừa suýt soa vì lạnh.

Liền ông ở quê chồng tôi hết sức thô lỗ khi ăn, họ luôn nói rất to như cãi nhau, vừa nhai, vừa nói, họ chỉ ngừng nói khi ngậm mồm uống hớp rượu, và chỉ 1 giây là họ tranh nhau nói, và tôi sợ nhất là hút thuốc, họ thả khói đầy nhà, đến nỗi tôi cảm tưởng đang ở phòng hơi ngạt của đức quốc xã. Và miếng thịt nào tôi ăn, cũng cảm tưởng như ăn thịt xông khói.
Và hầu như lúc nào cũng ăn, 8h sáng họ đã bắt đầu bưng lên mâm rượu thịt đầy tú ụ, và ăn đến 10h đêm luôn.

Suốt chục ngày tết quê chồng, tôi không có 1 ngày an lành, rửa dọn nấu, loanh quanh từ bếp đến cầu ao, đầu tóc xổ tung, quần áo tõa tượi…Tôi nhớ Hanoi với phòng ngủ của tôi, bồn tắm của tôi, café sáng của tôi, bàn trang điểm của tôi…

Năm nay, tết lại sắp đến, tôi biết chồng tôi sẽ lại giục tôi về quê ăn tết.

Tôi đã qua phố sinh Từ, mua 1 con dao chọc tiết lợn, bản rộng nhất 15 phân, cán gỗ, đầu nhọn hoắt, giá 95 ngìn đồng, đúc từ nhíp xe ô tô gát 69 của liên xô cũ.

Nếu thàng chồng mở mồm bắt tôi về quê nhà nó ăn tết, tôi sẽ đâm nó chết.

Mà không, tôi sẽ về quê cùng nó, đâm chết cả nhà nó. Từ thàng bố hay khạc đờm đến con mẹ hay rên của nó.

Tôi điên rồi các chị ơi…..

Nguồn: Ở đây

16 nhận xét:

 1. @Tác giả ghi nguồn đấy bạn. @Pín lừng danh

  Trả lờiXóa
 2. Sao không bỏ mẹ thằng chồng đó đi để đi lấy thằng chồng ngoại cho nó tốt hơn chăng. Viết thế không khác gì chưởi tứ đại dòng họ nhà chồng. Khốn nạn có được con dâu này.

  Trả lờiXóa
 3. gì mà toàn cái khủng khiếp thế, may mà chị này không ở nhà chồng luôn đấy không chắc chị không chịu được mà làm liều thật không thì chị cũng thành người không bình thường. Nói gì thì nói thì chị cũng không nên nói gia đình chồng chị như thế, thế là không phải đạo có gì thì vợ chồng chị ngồi lại nói chuyện với nhau, mình tin là hai người rồi sẽ có cách giải quyết để chị không phải sợ mỗi khi về nhà chồng nữa

  Trả lờiXóa
 4. Mình là con gái mà còn bất bình với cái thể loại con dâu này nữa là người khác, thế tài giỏi vậy lương tháng vài nghìn đô mà không hộ bố mẹ xây được cái nhà xí tử tế à, không mua được cho bố mẹ anh chị em cái khăn mặt khác hay cái bàn chải đánh răng khác cho nó đỡ " tởm" à, mà ngồi đấy lý lẽ, cả năm không phải làm dâu, có mỗi mấy ngày tết về gọi là có hiếu với bố mẹ mà lại còn có suy nghĩ mỉa mai coi thường thế này thì chưa biết bỏ chồng hay chồng nó bỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàn cảnh của cô gái có đoạn tâm sự này có thể được cảm thông nếu như không có đoạn cuối. Hiểu đó là bức xúc của cô ấy nhưng đã chấp nhận cuộc hôn nhân với chồng thì cũng phải chấp nhận, thích nghi dần với gia cảnh, tập quán, phong tục của nhà chồng. Bản chất người nông dân là vậy. Còn nếu bạn nói không bao giờ về lại quê chồng ăn tết... thì nhẽ ra từ đầu bạn đã không nên cưới khi biết gia cảnh nhà chồng như vậy và biết chồng là người "nhà quê" rồi. Chuyện của cô gái ban đầu người đọc thấy hài hước, thấy thông cảm cho một cô con dâu "ở phố" phải về làm dâu quê. Nhưng câu kết của bạn khiến người đọc lại nghĩ bạn là một người không hề có văn hóa chút nào. Cho dù bức xúc thì cũng không thể phát ngôn bừa bãi như thế được...

  Trả lờiXóa
 6. Có ở hoàn cảnh người ta thì mới hiểu được chuyện nhà người ta sự bức xúc của người ta thế nào, tiên trách kỷ, hậu trách nhân, nói chung ở phố các tục lệ nó ít, ngày tết là ngày mọi người vui vẻ nghỉ ngơi chứ tết ở quê phải nói là một cực hình, tết là lúc để chén chú chén anh, là lúc để nấu nướng dọn dẹp, ngày chả chục bữa, các anh thì ngồi bù khú nhật nhẹt, các chị làm mệt rã cả người, cả năm đi làm đã áp lực mệt mỏi, tết có khoảng thời gian rỗi mà lại thế này thì ai chả cáu. Nhưng cô gái này cũng nên tế nhị một chút, ai lại có đoạn cuối kia là không phải phép rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Cô này và chồng cần ngồi lại với nhau và nói rõ sự tình, anh này học rộng biết nhiều lại có tài nên chắc chắn sẽ hiểu những gì vợ mình đang bức xúc. 2 anh chị cũng nên có kế hoạch giúp đỡ gia đình bên chồng xây lại cái nhà vệ sinh, bể nước hay bếp núc thuận tiện lại sạch sẽ hơn, mua sắm thêm cho gia đình những vật dụng cần thiết và cũng đừng tỏ cái vẻ gái thành phố khinh khỉnh khi nói về vật chất gia đình chồng như thế, còn anh chồng, tết đưa vợ về quê ăn tết chứ không phải đưa osin về giúp việc cho nhà anh mà anh có thể thoải mái bù khú với bạn bè mặc vợ mình nghĩ gì làm gì. Tết là lúc gia đình đoàn viên. Đừng để sự ích kỷ những tập tục lỗi thời làm mất đi giá trị của nó.

  Trả lờiXóa
 8. Đây chẳng phải bài viết hư cấu với mục đích để châm biếm đâu, toàn người thật việc thật cả, với các đức ông chồng thì việc bếp núc là chuyện nhỏ, nhưng thử động vào xem, xem nó có nhỏ không? ở một số vùng quê, tết vẫn nặng thành kiến, tuy nhiên ở vùng quê đó phụ nữ chủ yếu ở nhà làm nội trợ, nhưng giờ thời đại khác rồi, phụ nữ cũng ra ngoài kiếm tiền, bao nhiêu khó khăn, áp lực họ cũng chịu, hà cớ gì phải bắt họ chu toàn hết mọi việc nội trợ như xưa? Lúc nào cũng nói phụ nữ thời nay là phải đảm việc nước giỏi việc nhà, thế còn các ông chồng thì cũng phải có gì thay đổi để mà cân xứng chứ?Các anh nên nhớ, việc đập tiền vào mặt người khác là một việc vô cùng phản cảm đấy.

  Trả lờiXóa
 9. Dâu con gì cái thể loại này, tôi mà là chồng cô ta, biết những suy nghĩ thế này của cô ta thì chưa cần đợi đến lúc cô ta kề dao và cổ tôi thì tôi cũng đã nói không cần phải về quê làm gì nữa rồi. Cả năm đi làm xa, có mấy ngày tết về gọi là báo hiếu với bố mẹ mà thời buổi càng hiện đại các cô càng tự cho mình nhiều cái quyền hơn là thế nào?

  Trả lờiXóa
 10. cuộc sống là vậy, giữa thành thị và ngoại thành là vậy rồi, không có gì đáng ngại cả khi cả nhà chồng vẫn sống khỏe, mình chỉ nghi ngờ bài viết này nói quá sự thật thôi vì nhà chồng bạn sao dồn tất cả những cái yếu kém của xã hội vào vậy, hư cấu quá. nhập gia tùy tục, bạn nên học cách thích nghi chứ không phải học cách kêu ca như vậy

  Trả lờiXóa
 11. cuộc sống là vậy, giữa thành thị và ngoại thành là vậy rồi, không có gì đáng ngại cả khi cả nhà chồng vẫn sống khỏe, mình chỉ nghi ngờ bài viết này nói quá sự thật thôi vì nhà chồng bạn sao dồn tất cả những cái yếu kém của xã hội vào vậy, hư cấu quá. nhập gia tùy tục, bạn nên học cách thích nghi chứ không phải học cách kêu ca như vậy.chúc những nàng dâu tương lai của vùng quê sẽ sẵn sàng dón nhận cuộc sống, không còn bỡ ngỡ như nàng dâu ở trên nữa

  Trả lờiXóa
 12. Hay chuẩn và hài hước

  Trả lờiXóa
 13. Người ta nói quả không sai, khác máu tanh lòng mà...sao không nghĩ là chồng mình đã trưởng thành nên trong ngôi nhà đó..được sự đùm bọc yêu thương của những con người đó...cần có sự góp ý hơn là những suy nghĩ xấu như vậy...sự khác biệt về thành thị với nông thôn gây ra những khoảng cách, sự phân biệt đẳng cấp..chuyện này quả thật không nên

  Trả lờiXóa
 14. Người ta nói quả không sai, khác máu tanh lòng mà...sao không nghĩ là chồng mình đã trưởng thành nên trong ngôi nhà đó..được sự đùm bọc yêu thương của những con người đó...cần có sự góp ý hơn là những suy nghĩ xấu như vậy...sự khác biệt về thành thị với nông thôn gây ra những khoảng cách, sự phân biệt đẳng cấp..chuyện này quả thật không nên

  Trả lờiXóa
 15. Nên học cách thích nghi với hoàn cảnh sống đi chứ bạn. mặc dù là khác máu tanh lòng nhưng mà bạn nên nghĩ là chồng mình đã trưởng thành nên trong ngôi nhà đó..được sự đùm bọc yêu thương của những con người đó...cần có sự góp ý hơn là những suy nghĩ xấu như vậy...sự khác biệt về thành thị với nông thôn gây ra những khoảng cách, sự phân biệt đẳng cấp..chuyện này quả thật không nên

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog