Chia sẻ

Tre Làng

CHUYỆN ÔNG TƯƠNG LAI BỎ ĐẢNG

Ông Tương Lai: bỏ Đảng để khỏi bẽ mặt!

Ngày 2/9 vừa qua, ông GS Tương Lai tuyên bố trên mạng Internet, trả lời phỏng vấn hàng loạt các đài nước ngoài như BBC, VOA, RFA, …về việc “ông ta quyết định bỏ Đảng của Nguyễn Phú Trọng, chỉ theo Đảng của Hồ Chí Minh” đã nổ ra những “xung đột nội tại” của làng zân chủ: đã theo “phong trào dân chủ” từ lâu mà bây giờ mới chịu “bỏ Đảng”? Bỏ Đảng hóa ra chỉ là tránh bị tước thẻ Đảng, tránh bị kỷ luật chẳng khác nào làm xấu mặt “phong trào dân chủ”? Vì sao ông Tương Lai vẫn cố làm to chuyện “bỏ Đảng” của ông, cho dù là “bỏ Đảng kiểu nửa vời”? Vì sao tổ chức Đảng của ông Tương Lai không khai trừ ông ta vi phạm tiêu chuẩn đảng viên từ những sai phạm nghiêm trọng trước đây? Vì sao ông Tương Lai vẫn bám lấy hư danh “đảng viên Đảng cộng sản” dù đã phản bội nó”?...đủ để khiến “làm nóng” dư luận mạng và phơi bày “thực lực phong trào dân chủ” chỉ là nơi “đổ vỏ” cho giới “nhân sỹ trí thức” muốn kiếm chút ảnh hưởng, tiếng tăm với nền chính trị hiện nay?

Hình ảnh ông già lấy lý do "tuổi cao sức yếu" tránh sinh hoạt Đảng, nhưng sốc nổi trên đường phố, kiếm hư danh từ dân chủ mạng, nay làm trò ăn vạ "bỏ Đảng" khi sắp bị khai trừ!

Từ lâu nay, giới zân chủ tâng bốc ông Tương Lai như là “nhân sỹ trí thức”, “kẻ phản tỉnh”, “nguyên lão cộng sản dám chống Đảng”…bất chấp việc ông chưa chịu "bỏ Đảng" theo quan điểm chính trị "thực dụng" của Nguyễn Quang A, Lê Công Định... Bản thân ông Tương Lai được biết đến như là người tích cực nhất trong các hoạt động biểu tình, phong trào đối lập nào bất kể lý do gì. Ông hiếm khi từ bỏ vụ ký đơn thư tập thể nào lên án Đảng và Nhà nước về không chịu “thoát Trung” theo ý ông và đòi trả tự do các “nhà đấu tranh dân chủ” bị bắt, xử tù như Cù Huy Hà Vũ, Phương Uyên, Bùi Hằng…Ông từng tham gia nhóm “Kiến nghị 72”, đòi sửa đổi Hiến pháp 1992 theo hướng bỏ Điều 4, đổi tên Đảng, thay đổi đường lối chính trị 180 độ từ học thuyết xây dựng Chủ nghĩa xã hội theo hướng học thuyết tư bản chủ nghĩa, phác họa bản hiến pháp như là bản sao của Hiến pháp chính quyền Việt Nam cộng hòa trước đây. Tên tuổi của ông làm nên "sức nặng" và "vẻ đẹp truyền thông" cho mỗi cuộc ký tá, kiến nghị, thư ngỏ, yêu sách, tuyên bố....đúng như quan điểm "thực dụng" của "phong trào dân chủ".

Có thể nói về góc độ cá nhân, việc ông Tương Lai “theo Đảng” chỉ còn làcái vỏ, là cái danh để ông có tư cách viết, ký các đơn thư đòi thay đổi đường lối, lên án các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay, thậm chí đòi chi phối nhân sự cấp cao theo hướng chọn những ai mà ông ta cho là “thân Mỹ”, tẩy chay và loại bỏ những lãnh đạo mà ông ta cho là “thân Tàu”. Dễ hiểu việc ông này tuyên bố “bỏ Đảng” xem như chỉ là mặt hình thức, còn bản chất thì phải hiểu là ông đã “từ bỏ Đảng” từ khi ông chọn cho mình con đường đối lập. Vậy vì sao ông Tương Lai vẫn cố sống cố chết bám lấy hư danh “đảng viên Đảng cộng sản” dù đã phản bội nó?... Câu trả lời nằm ngay chính trong hành xử có vẻ như mâu thuẫn của ông này nhưng lại rất “thống nhất” nếu nhìn nhận đúng bản chất và tư cách của ông ta.

Đọc lá thư ông Tương Lai gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ năm 2013 cho thấy, ông này điển hình của kẻ thích được đề cao, luôn đặt cái tôi và thể hiện vai trò “bề trên” của mình dàn chop bu của Đảng hiện nay và vì sao ông này “tư thù” với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến vậy. Trong thư, ông Tương Lai nhắc lại “chuyện cũ” với lãnh đạo cấp cao của Đảng, trong đó có ông Trọng từng đề cao ông Tương Lai khi còn tại chức như thế nào, lên án ông Trọng đã dám quy kết ông Tương Lai và những người ký Kiến nghị 72 đòi thay đổi Hiến pháp là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, khăng khăng rằng mình vẫn trung thành với Các Mác khi “tham gia soạn thảo và ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 mà Tổng Bí thư đã phê phán nặng lời, tôi chỉ muốn nói rằng, tôi đã thực hiện lời chỉ dẫn của Các Mác “ trí thức là người nói sự thật, phê bình ”…Người có tư duy tỉnh táo, bình thường chắc chắn sẽ thấy ngay, ông Tương Lai như đứa trẻ đang cố khóc lóc ăn vạ khi bị bắt lỗi. 

Dù từ lâu phản bội lại Đảng nhưng khi ký tá các đơn thư tập thể, viết bài, kiến nghị… ông Tương Lai đều không quên cái danh “số tuổi Đảng" để chứng minh mình là "Đảng viên lão thành” và chức vụ cao nhất trước khi nghỉ hưu của mình, chứng tỏ ông rất “tự hào” và muốn “phô trương” những thứ mà Đảng, Nhà nước đã dành cho ông và những thứ mà ông có được nhờ từng cống hiến cho Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, dù không còn theo Đảng, không còn sinh hoạt Đảng, mà theo ông Tương Lai, ông được phép nghỉ sinh hoạt Đảng do “tuổi cao và điều kiện sức khỏe” là đúng quy định của Đảng, nhưng chẳng chịu làm cái việc “bỏ Đảng” – vốn là một phong trào làng zân chủ phát động, hô hào nhiều năm nay. Như vậy hóa ra, lòng vả khác lòng sung, ông nương nhờ vào làng zân chủ để “ăn vạ” với Đảng, để đánh bóng tên tuổi và gây dựng ảnh hưởng của mình nhưng trong thâm tâm của ông, ông biết cái nào đánh giá hơn, đáng trân trọng hơn những thứ “hư danh” kia rất nhiều!

Còn việc vì sao chi bộ Đảng của ông Tương Lai không khai trừ ông sau vô khối các vi phạm nguyên tắc, tiêu chuẩn đảng viên? Hóa ra, đối với chi bộ Đảng địa phương, tên ông nằm trong “sổ lưu”, “sổ theo dõi” vì từ lâu ông Tương Lai nghỉ sinh hoạt với lý do chính đáng “tuổi cao sức yếu”, không ai còn quan tâm ông là “đảng viên” hay không nữa. Nhưng việc ông Tương Lai luôn công khai quan điểm chống Đảng trên mạng Internet với danh nghĩa “đảng viên” thì họ buộc phải làm cái việc “chẳng quan trọng đấy nữa” để giữ uy tín cho Đảng mà thôi. Nhưng dù sao đây cũng là điểm sơ hở, sai sót nghiêm trọng của chi bộ đảng địa phương vì ngại đào bới làm cái việc “đặng chẳng đừng” ấy.

Để đối phó với việc danh hiệu sẽ mất, thực chất là “lòng tự tôn sẽ mất” và không chừng trong cuộc chiến làm trong sạch tổ chức Đảng, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ áp dụng biện pháp tước luôn cái chức danh “nguyên Viện trưởng” của ông Tương Lai giống như cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì đúng là “thảm họa”. Hiểu điều này sẽ thấy, vì sao ông Tương Lai lại nhanh chân tuyên bố “bỏ Đảng của Nguyễn Phú Trọng” trước khi bị khai trừ và vì sao ông chỉ tuyên bố “bỏ Đảng của Nguyễn Phú Trọng mà vẫn theo Đảng của Hồ Chí Minh”, chẳng qua là để ông vẫn giữ được “danh chính ngôn thuận” để mỗi lần “khoe” mình là “đảng viên lão thành” và “nguyên Viện trưởng” để dư luận không “xem nhẹ” các phát ngôn của ông, để mọi hình thức xử lý phát sinh từ “Đảng của Nguyễn Phú Trọng” chẳng có “giá trị” gì với ông mà thôi. Ông vẫn “tự hào” mình là “đảng viên lão thành từ thời Hồ Chí Minh”, vẫn là “nguyên Viện trưởng” danh giá, hợp ngôn!!!

Qua việc ông cựu Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên dù tuyên bố “ly khai Hội nhà văn của Đảng” và thành lập ra cái gọi là “Ban vận động Văn đoàn độc lập” nhưng quyết không chịu từ bỏ chức danh “Chủ tịch Hội nhà văn” bất kể Ban tổ chức Hội nhiều lần kiểm điểm, nhắc nhở “tư cách” và “hành xử” của ông “đòi sống chung với cả vợ cả lẫn vợ lẽ” này. Khi bị ép phải khai trừ, ông ta dở đủ chiêu trò “ăn vạ” theo kiểu Chí Phèo. Thì nay cách hành xử của ông Tương Lai chẳng khác gì mấy. Có vẻ như đó là “điểm chung” về tư cách và hành xử của giới luôn tự nhận là “elite phong trào dân chủ”, “nhân sỹ trí thức” vậy. 

Kết lại, “phong trào dân chủ” là nơi “đổ vỏ” sau các màn “khoa môi gõ trống” của các “nhân sỹ trí thức” mà thôi!
Nguyễn Biên Cương

Được đăng bởi BN cuong

12 nhận xét:

 1. Ui chuyện chả có gì là to tát mà chúng nó cứ vẽ vời ra để làm mọi chuyện rối tinh rối mù cả lên. Nếu ông Tương Lai cảm thấy tuổi cao sức yếu không còn đủ sức tham gia sinh hoạt Đảng thì ông cứ việc làm đơn xin ra khỏi Đảng làm sao ông phải rùm beng lên để thiên hạ ai cũng biết tới chuyện này. Ở Việt Nam chỉ có một Đảng duy nhất đó là Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không có Đảng Bác Hồ hay Đảng của TBT Nguyễn Phú Trọng cả. Xin ông đừng đánh đồng những khái niệm ông tự bịa ra với nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Từ bỏ đảng là vấn đề của cá nhân, thấy không phù hợp, sức khỏe không đủ để tham gia sinh hoạt trong hàng ngũ của Đảng thì xin ra thôi có gì mà phải làm ầm ĩ lên thế nhỉ. Điều lệ của Đảng cũng đâu có quy định sau khi vào Đảng thì suốt đời phải đi theo cho đến khi chết đâu. Còn đám người lợi dụng việc này để xuyên tạc, nói xấu Đảng, hạ uy tín các kiểu cũng chỉ là ăn theo thôi

  Trả lờiXóa
 3. môt mắt xích bị hỏng như ông Tương Lai cũng không có gì mà Đảng phải nuối tiếc cả, cần phải loại trừ ra khỏi Đảng sớm tránh làm ảnh hưởng tới các đảng viên khác mới đúng. Giống như kiểu rau hỏng mà vẫn cố để lại sẽ khiến khác cây rau khác kế bên nhanh hỏng hơn mà thôi. Việc ông Tương Lai bỏ Đảng là chuyện khá bình thường, thế mà đám rận chủ cũng vin vào đó để chém gió được, đúng là giỏi thật

  Trả lờiXóa
 4. đúng vậy, một con sâu trong một nồi canh thì phải loại bỏ, nhưng thay vì đợi bị loại bỏ thì tự thân từ bỏ khỏi nồi canh trước, có gì đâu mà đáng tự hào. Những người cơ hội như ông Tương Lai đất nước này không cần đến, Đảng Cộng sản cũng không cần những con người cơ hội như thế, chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ cho đại cục

  Trả lờiXóa
 5. Xem ra chúng đang hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người tuyên bố bỏ Đảng hơn giống như ông GS tự phong này. Thực tế thì với nhiều người khác, việc ông Tương Lai tuyên bố từ bỏ Đảng chẳng lấy gì làm to tát và phải ầm ĩ, bởi nếu ông Tương Lai không từ bỏ Đảng thì ông ta cũng sẽ bị khai trừ khỏi Đảng.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy cái ông GS Tương Lai chắc nhiều người đã biết. Từng giữ chức Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam và là thành viên trong nhóm tư vấn cho cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tuy nhiên trong những năm vừa qua, ông GS Tương Lai đã thay đổi về lập trường tư tưởng, chuyển sang công kích đường lối, vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi đa nguyên, đa đảng, đòi Đảng từ bỏ vai trò lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy rằng việc ông ta xin ra khỏi Đảng phải xem là một điều đáng mừng bởi một cái u nhọt đã bị nhổ bỏ, một con sâu đã bị gắp bỏ. Câu chuyện ông GS Tương Lai tuyên bố bỏ Đảng cũng làm tôi liên tưởng lại câu chuyện ông Lê Hiếu Đằng bỏ Đảng cách đây vài năm. Khi đó, đám zân chủ giả cầy cũng được phen lên đồng, nhưng rồi cuối cùng cái ông Lê Hiếu Đằng nhận được là gì mọi người cũng đã thấy.

  Trả lờiXóa
 8. Xin thưa với cái ông giáo sư tương lai rằng Đảng chẳng cần 1 người như ông đâu , không đáp ứng được thì ra khỏi đảng cũng là điều bình thường , nhưng ông mà quay lại chống phá chính quyền ,phá hoại đất nước thì ông sớm muộn cũng sẽ phải trả giá thôi

  Trả lờiXóa
 9. Nếu là người đàng hoàng, yêu nước chân chính thì mặc dù có quan điểm không tương xứng với chủ trương, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng không đến mức hành xử như thế chứ chưa nói đến việc ông từng là nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam. Nếu bản thân ông cảm nhận rằng trong nội tại của đất nước có vấn đề không phù hợp với con đường phát triển thì ông hãy nên góp ý một cách xây dựng chứ không phải lợi dụng mấy trang mạng rẻ tiền đó để đưa ra quan điểm của mình nhằm mục đích tuyên truyền, chống phá đất nước. hành động này càng chứng tỏ hành động xấu xa bì ổi của ông

  Trả lờiXóa
 10. Qua việc ông cựu Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên dù tuyên bố “ly khai Hội nhà văn của Đảng” và thành lập ra cái gọi là “Ban vận động Văn đoàn độc lập” nhưng quyết không chịu từ bỏ chức danh “Chủ tịch Hội nhà văn” bất kể Ban tổ chức Hội nhiều lần kiểm điểm, nhắc nhở “tư cách” và “hành xử” của ông “đòi sống chung với cả vợ cả lẫn vợ lẽ” này. Khi bị ép phải khai trừ, ông ta dở đủ chiêu trò “ăn vạ” theo kiểu Chí Phèo. Thì nay cách hành xử của ông Tương Lai chẳng khác gì mấy. Có vẻ như đó là “điểm chung” về tư cách và hành xử của giới luôn tự nhận là “elite phong trào dân chủ”, “nhân sỹ trí thức” vậy.

  Trả lờiXóa
 11. việc giáo sư Tương Lai bỏ Đảng chỉ là cái hình thức, trước khi bị chính tổ chức Đảng khai trừ ông ra khỏi Đảng, con người này vẫn bám víu vào việc mình bỏ Đảng như một điều đáng tự hào với lí do tuổi già, nghe thật nực cười khi mà ai cũng biết những gì mà vị giáo sư này làm thì đều biết giáo sư đã bỏ Đảng từ lâu, sớm hay muộn thì ông cũng bị khai trừ thôi chứ không phải để ông đi nhẹ nhàng như vậy được

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện một vị Giáo sư như giáo sư Tương lai ra khỏi đảng coi như là làm trong sạch nội bộ Đảng rồi, phải cảm ơn ông ta đã vì uy tín, danh dự và để đỡ tốn công sức của Đảng mà đã tự động rút lui, nếu không thì trước sau gì ông ta cũng bị chính Đảng khai trừ. Khi mà một người đã không còn giữ chí hướng thì đi theo đảng không còn có ý nghĩa, nhưng mà trơ trẽn và xấu hổ thay cho ông ta khi mà chính ông ta lại đi xuyên tạc, bêu xấu Đảng; cái kiểu giống như đi nói xấu người yêu cũ, tư cách không đáng một xu.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog