Chia sẻ

Tre Làng

BỘ CÔNG AN NÓI VỀ TỘI "LÀM LỘ BÍ MẬT" VÀ TẤM THẺ "SĨ QUAN AN NINH" CỦA VŨ "NHÔM"

Bộ Công an nói về tội "lộ bí mật" và tấm thẻ "sĩ quan an ninh" của Vũ "nhôm"

(NLĐO)- Bộ Công an đã cung cấp một số thông tin đến vụ việc bắt giữ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") để điều tra về hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước cũng như về tấm thẻ "sĩ quan an ninh" của Vũ "nhôm".

Chiều 15-1, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2017. Tại cuộc họp, nhiều phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") vừa bị bắt giữ để điều tra về hành vi Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Cụ thể, về việc tại sao Vũ "nhôm" bị khởi tố về tội danh nêu trên, vì sao Vũ "nhôm" có tới 3 hộ chiếu khi bị bắt giữ tại Singapore, Bộ Công an có làm rõ những người liên quan giúp Vũ "nhôm" bỏ trốn hay không?...

Đại diện Bộ Công an, Trung tướng Trần Đăng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), cho biết cơ quan An ninh điều tra đang làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Vũ "nhôm".

Theo Trung tướng Trần Đăng Yến, trong vụ án Phan Văn Anh Vũ, không nên nghĩ một cách đơn giản là làm doanh nghiệp thì không liên quan gì đến bí mật quốc gia để bị khởi tố về tội làm lộ bí mật Nhà nước.

"Thực tế rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ về hưu hay những người bình thường mà cứ nghĩ là không liên quan gì đã bị khởi tố về hành vi đó"- Trung tướng Yến nói.

Trung tướng Trần Đăng Yến cho biết thêm đối với Phan Văn Anh Vũ, hiện nay, ngoài hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước còn nhiều hoạt động kinh tế đang được điều tra, công an đang tiếp tục làm rõ, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm")

Trả lời câu hỏi của Báo Giao thông về việc mạng xã hội lan truyền tấm thẻ cho thấy Vũ "nhôm" là một "sĩ quan an ninh", Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra cho hay tất cả vấn đề liên quan, kể cả tấm thẻ của Vũ "nhôm" lan truyền trên mạng xã hội đang nằm trong quá trình điều tra vụ án, tới đây khi có kết quả sẽ có thông tin cụ thể.

Theo Bộ Công an, năm 2017, công tác phòng, chống tội phạm đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Lực lượng công an đã điều tra, khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ cao (80,41%), cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 10,41%; Phát hiện, xử lý 17.159 vụ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; 3.945 vụ buôn lậu; 604 vụ trốn thuế; 19.397 vi phạm pháp luật về môi trường. Đặc biệt, đã bắt giữ 21.471 vụ phạm tội ma tuý với 32.950 đối tượng.

Năm 2017, Bộ Công an đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Do vậy, trật tự, an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (năm 2017 xảy ra 20.061 vụ, làm 8.267 người chết, 17.036 người bị thương, giảm 6,32% số vụ, 4,33% số người chết và 10,81% số người bị thương). Phòng cháym chữa cháym cứu hộ, cứu nạn được tăng cường (đã kiểm tra, xử lý 20.405 trường hợp vi phạm về phòng cháy, trực tiếp cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy 5.027 vụ).

Cũng trong năm 2017, Bộ Công an đã khen thưởng nhiều gương chiến đấu dũng cảm trong công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có 8 đồng chí anh dũng hy sinh và 280 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.

Năm 2018 Bộ tiếp tục đặt mục tiêu tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Kiềm chế gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các băng nhóm tội phạm, không để tội phạm lộng hành; tiệt xoá các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đặc biệt, chấp hành nghiêm pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai.

Tập trung phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Ngày 21-12, Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà Vũ "nhôm". Buổi khám xét kéo dài đến 21 giờ cùng ngày và cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu.

Ngày 22-12, Bộ Công an phối hợp với Công an Đà Nẵng công bố Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ.

Cùng ngày, Bộ Công an cũng công bố truy nã ông Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú, không biết bị can đang ở đâu.

Đến chiều 4-1, sau khi ông Phan Văn Anh Vũ từ Singapore về đến Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.

Phan Văn Anh Vũ sinh năm 1975, là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác. Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Minh Chiến

12 nhận xét:

 1. Mạng internet hay mạng xã hội là môi trường chứa đựng rất nhiều thông tin trái chiều, vì vậy khi tiếp cận người đọc cần phải cẩn trọng xem xét, đánh giá những thông tin những sự việc một cách khách quan toàn diện, tránh nống vội kết luận vấn đề. Và trong vụ án của vũ nhôm cũng vậy, trước khi có thông tin cụ thể chính xác trên các trang báo đài chính thống thì người đọc hãy từ từ nhận xét hay đánh giá sự việc

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói trước khi cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng thì mọi luồng thông tin dăng tải trên mạng nười đọc cần chọn lọc để không bị rối bởi nhiều thông tin xuyên tạc . Chính và vậy mọi người cần tin tưởng chờ đợi để nhận được thông tin đúng đắn nhất

  Trả lờiXóa
 3. Có lẽ chúng ta cần thêm nhiều thời gian nữa để cơ quan an ninh điều tra xác minh làm rõ vì tội ông Vũ 'nhôm' khá là nhạy cảm và cần phải xác minh, điều tra kĩ lưỡng trước khi đưa ra công bố. Không thể phủ nhận đaị gia Vũ 'Nhôm' này có quan hệ không hề đơn giản với chính quyền Đà Nẵng và có những hoạt động không minh bạch rõ ràng trong giới bất động sản ở đia phương này với bản chất hết sức tinh vi mang bản chất mafia thao túng cả giới chính quyền. Vậy nên vụ án này không hề đơn giản một chút nào cả.

  Trả lờiXóa
 4. Tất cả mọi thông tin liên quan đến Phan Văn Anh Vũ chung ta phải chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Tất cả những thông tin trên mạng trên báo chí không phải là thông tin chính xác, độ tin cậy cao. Chúng ta đều biết Vũ "nhôm" có nhiều mối quan hệ đặc biệt với các lãnh đạo cấp cao vậy nên để giải quyết vụ này không đơn giản chút nào.

  Trả lờiXóa
 5. Tóm lại là Bộ cả vẫn vòng vo tam quốc, chưa trả lời rõ là Vũ Nhôm có phải là thượng tá công an hay ko? Mệt quá

  Trả lờiXóa
 6. Vu án của Vũ "nhôm" là vụ án hết sức phức tạp, liên quan đến một tên tội phạm ranh ma, xảo quyệt mang bản chất của một tên Mafia lũng đoạn cả nền kinh tế địa phương và giới chính quyền địa phương. Điều đó thể hiện rất rõ thông qua tấm thẻ sỹ quan an ninh cấp tá và ba tấm hộ chiếu của hắn khi tẩu thoát khỏi Việt Nam. Đấu tranh với hắn cần phải có thời gian điều tra cẩn thận và kĩ lưỡng vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và không phải ngày một ngày hai mà làm được. Thiết nghĩ cần tin tưởng vào năng lực của cơ quan điều tra trong vụ án này.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần có nhiều thời gian hơn nữa để đánh giá xác minh vụ việc. Trong thời gian đó chúng ta cần phải giữ sự im lặng và bình tĩnh để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra và kết luận vụ án. Hiện nay có rất nhiều các trang mạng đăng tải thông tin về vụ án, nhưng tất cả đều chưa phải là thông tin chính thống, chưa có cơ quan nào kiểm duyệt. Chính vì vậy, chúng ta hãy chờ các trang thông tin truyền thống đăng tải những thông tin chính xác nhất để chúng ta tiếp cận vấn đề một cách rõ hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn tội phạm về an ninh quốc gia đang ngày càng tích cực hoạt động với nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau. Bộ Công an và các cơ quan ban ngành đã phối hợp, bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm gây nguy hại cho an ninh quốc gia.Tôi mong là mọi người hãy cùng chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ đất nước; không nghe những tin tức vô căn cứ của các thế lực thù đich, không hoang mang trước các phát ngôn của những đối tượng phản cách mạng,kịp thời phát hiện và tố cáo những cá nhân có hành vi xâm hại đến sự tồn tại và phát triển của đất nước .

  Trả lờiXóa
 9. Thiết nghĩ cần phải có thêm thời gian cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc. Trong thời gian này mọi người cũng cần phải cần hết sức bình tĩnh, cần phải có sự cẩn trọng trong tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội. Không để cho những kẻ xấu lợi dụng sự quan tâm của mọi người để tung ra những thông tin sai trái, thiếu chính xác, làm rối dư luận, gây nên sự hoang mang trong mọi người.

  Trả lờiXóa
 10. Về vụ án có liên quan đến Vũ Nhôm cần thêm một thời gian nữa khi có ý kiến kết luận của các cơ quan chức năng, chứ tất cả những thông tin hiện nay mà chúng ta biết chủ yếu qua các trang báo lề trái, không phải trên cac tran báo chính thức. Vì thế người dân chúng ta phải hết sức cảnh giác không để cho các đối tượng lợi dụng tuyên truyền, định hướng, làm rối dư luận, gây sự hoang mang cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 11. Trong năm 2017 vừa qua Bộ Công an đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó và đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh quốc gia (trong đó có vụ án của Vũ Nhôm). Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới các cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những tình tiết trong vụ án của Vũ Nhôm qua buộc Vũ Nhôm phải đứng trước vành móng ngựa để chấp nhận hình phạt cho mình

  Trả lờiXóa
 12. Vũ "Nhôm" nếu là một sĩ quan tình báo nắm trong tay danh sách tình báo Việt Nam thì hà cớ gì bị bắt về nước đơn giản như vậy. Tình báo là cao siêu số một có mối quan hệ rộng ở nước ngoài thì việc có một nơi "nghỉ dưỡng" ở nước ngoài là điều đơn giản từ đó có thể thấy Vũ Nhôm không hề tay to như các phương tiện đại chúng đang rêu rao

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog