Chia sẻ

Tre Làng

SỰ THỰC CHUYỆN "CÁN BỘ CẢN TRỞ ĐOÀN TỪ THIỆN PHÁT QUÀ CHO DÂN"

Cuteo@

Mạng xã hội đang phát sốt lên chuyện "cán bộ cản trở đoàn từ thiện phát quà cho dân ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái" kèm theo một clip với tựa đề "Công an xã cấm không cho người dân nhận quà từ thiện và cái kết khi gặp đoàn thanh niên cứng". 


Tôi được biết Facebooker đưa bài và clip lên là Nguyễn Văn Phương là một thành viên của tổ chức động chống phá nhà nước. Cái gọi là "từ thiện" của nhóm do Nguyễn Văn Phương cầm đầu về bản chất là lợi dụng hoạt động từ thiện để kiếm chác, đong xèng và tìm cơ hội xuyên tạc, bôi nhọ chế độ. Nếu không tin, anh chị chỉ cần bấm vào link Nguyễn Văn Phương là rõ.

Chỉ cần chụp màn hình 1 hình ảnh như thế này, hẳn các anh chị không cần bàn tán gì nhiều:


Cá nhân tôi đã đọc vài bài báo có nội dung na ná như nhau (chắc do các phóng viên chép lại từ 1 FB) đồng thời kiên nhẫn xem hết clip và thấy có nhiều điểm bất thường. 

Bất thường ở chỗ, đây là chuyện lộn xộn giữa người dân của xã với cái gọi là đoàn từ thiện kia với nhau, nhưng người tung clip lại giật tít là "Công an xã cấm không cho người dân nhận quà từ thiện và cái kết khi gặp đoàn thanh niên cứng". Thậm chí có báo còn viết "Bị phó công an xã cản và hành hung khi tặng quà tết người nghèo Yên bái".

Xin nói thẳng, không tự nhiên người dân nơi đây không nhận quà. Chắc chắn phải có lý do nào đó. 

Theo dõi clip, thấy người quay clip cố tình khiêu khích anh thanh niên say rượu trong bản và luôn mồm la lên rằng, "anh không được đánh người như thế", trong khi clip quay không có chuyện người thanh niên kia đánh ai cả. Các anh chị có thể xem clip để kiểm chứng.

Clip cũng có đoạn người dân hỏi trưởng phó đoàn là ai và giấy tờ chứng nhận là đoàn từ thiện đâu. Đáp lại người quay clip (1trai 1 gái) không xuất trình được giấy tờ và cũng không giới thiệu ai là trưởng đoàn hay phó đoàn. Thậm chí còn vặn lại, khiêu khích "thế anh là ai".... Rõ ràng, ở đây có gì đó mập mờ, không minh bạch. Nếu là đoàn từ thiện bình thường, họ sẽ giải thích chuyện giấy tờ, và giới thiệu người đại diện của đoàn mà không cần khiêu khích.

Tôi cũng thấy, những lời thoại trong clip, hoàn toàn không dính dáng gì đến công an, nhưng người tung clip lại giật tít: "Công an xã cấm không cho người dân nhận quà từ thiện và cái kết khi gặp đoàn thanh niên cứng". Điều này nghe có vẻ giống với đám dân chủ oan uổng mà ta thường thấy. Có vẻ như việc có người "cản trở" đoàn này lại là cơ hội để họ có được clip, tung lên mạng tấn công ngành công an. Đây là chiêu mà các nhà dân chủ luôn luôn áp dụng để xuyên tạc sự thật, vu cáo công an.

Tôi luôn ủng hộ những ai làm từ thiện, nhưng tôi tin rằng, trường hợp này không phải là người làm từ thiện chân chính. Người làm từ thiện chân chính phải có mục tiêu vì cộng đồng, chứ không phải lợi dụng vài chi tiết của người dân để xuyên tạc sự thật. 

Chân chính thì trước tiên cần phải tuân thủ các quy định của địa phương, của cơ sở nơi mình muốn thiện nguyện. Nghĩa là cần trình báo chính quyền địa phương, xuất trình giấy tờ, chứng minh nguồn hàng không phải là đồ ăn cắp, không phải đồ quá đát, càng không phải là loại hàng hóa có thể gây ngộ độc hay dịch bệnh. Đừng trách chính quyền là "làm khó đoàn từ thiện" khi họ hỏi các anh chị mấy thứ đó. Bởi hơn ai hết, họ chính là người cần phải đảm bảo an toàn tính mạng cũng như an ninh trật tự trên địa bàn.

Rất tiếc, các anh chị làm báo chỉ ngồi văn phòng, lười tìm hiểu nên đã vội vã đăng tin thất thiệt của kẻ chống phá nhà nước như đúng rồi.

Tôi nghĩ, các anh chị tiếp tay cho tên phản động Nguyễn Văn Phương nên dùng tay trái tự vả vào mặt và tay phải nên thọc vào quần, tự bóp d*i mình để luôn nhớ đến bài học này.

***

Tiện đây tôi gửi anh chị vài lời vàng ngọc của anh Phú bạn tôi: Từ thiện cho ai và từ thiện để làm gì? 

Nước ta có quá nhiều chương trình từ thiện mặc dù bản thân người từ thiện có thiện không thì vẫn còn là dấu hỏi. Các tour du lịch vùng cao hiện nay không thể thiếu mục từ thiện rất đa dạng, từ bánh bèo cho người nghèo, thịt gà cho người già, nắm xôi cho trẻ mồ côi hay băng vệ sinh cho phụ nữ bị rong kinh, vv. Đất nước ai cũng thiện nhưng vẫn có Lê Văn Luyện, thì quả là vô cùng khó hiểu. 

VTV đưa ra 2 options là từ thiện vì người nhận hay từ thiện vì bản thân, tôi trả lời hộ luôn từ thiện chân chính phải hướng tới mục đích thứ 3, đó là vì tất cả cộng đồng. 

Ở góc độ quản lý vĩ mô tầm cuốc gia thì từ thiện là khoản chi phí phụ trội để ngăn chặn những bất ổn do những người ở tầng lớp đáy xã hội sẽ chắc chắn gây ra khi cuộc sống của họ bế tắc toàn diện. 

Một dạng bảo hiểm cho sự ổn định đất nước được xã hội hoá. 

Từ thiện không bao giờ nên mang mục đích làm người nhận trở nên giàu có sung túc, điều này là không thể, một doanh nhân được Forbes vinh danh chưa chắc đã có khả năng giúp một nhân viên xuất sắc có 3 bằng thạc sĩ ngày làm việc 16 tiếng của mình trở nên giàu có, thì các bạn hãy nên bỏ mơ ước giúp những đối tượng tốt nghiệp Cao Đẳng móc bọc Nam Sơn hay Học Viện nhân lực cuối dốc đường Bưởi, một ngày kia sẽ lái Mercedes đi mua nhà ở Royal City. 

Quay trở lại vấn đề chương trình, anh phóng viên tên Sông Dài trước khi tổ chức chuyến từ thiện Tết cho trẻ vùng cao 1 tuần đã liên lạc với bí thư huyện Xốp Cộp và đã nhận được trả lời đó là không thể được, vì thời điểm đó huyện đang có một sự kiện chính trị quan trọng, quan trọng thế nào tôi đéo biết nhưng chắc chắn là quan trọng hơn ăn bánh chưng với giò nạc. 

Nhưng các anh chị bỏ ngoài tai lời của anh bí thư và vẫn tiếp tục làm theo í mình, đương nhiên với tinh thần cảnh giác cao độ, các anh đã bị chặn lại để kiểm tra. 

Lãnh đạo địa phương đã linh động cho phép các anh chị được làm từ thiện ở khu vực không nhạy cảm khác cách xa biên giới, nhưng các anh chị không chịu và mang bánh chưng về đổ đi. 

Tôi tạm không chê gì về đồ từ thiện của các anh chị, dù xem clip lúc cắt đôi cái bánh chưng ra thì phần nhân toàn đậu xanh mỏng như cái thẻ ATM, và hoàn toàn không thấy tăm hơi của thịt. Tôi không chê vì như các anh chị nói, quý là ở tấm lòng, còn bánh có nhai được hay không lại là việc của răng. 

Điều này làm tôi nhớ về một chị từ thiện chuyên nghiệp nào đó đứng lên quyên góp gạo để nấu cháo cho bệnh nhân và người nhà ở bệnh viện nọ, nhưng bệnh viện đã từ chối vì chị không xin phép, liên hệ trước. 

Đương nhiên bệnh viện đã bị chị cùng cộng đồng mạng chửi là lũ thất đức, nhưng các chị không hiểu rằng bệnh viện có trách nhiệm với an toàn sức khoẻ của bệnh nhân và người nhà, khi họ bị ngộ độc hay gì đó do ăn cháo của một con ất ơ nấu bằng những thứ nguyên liệu đéo ai biết gồm những gì đứng phát chẩn ở cổng viện, thì bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Các anh chị từ thiện luôn ảo tưởng về quyền năng vô song của bản thân, nên nhớ rằng to như WHO khi đi khám chữa bệnh, phát thuốc men hay thậm chí là dập dịch trên toàn thế giới đều phải xin phép chính quyền sở tại và kết hợp với các cơ sở i tế địa phương mới có thể làm được các chương trình của mình. Các anh chị muốn tiếng thơm mình hưởng, nhưng rủi ro (ngộ độc vì ăn giò nạc làm bằng lợn tai xanh, mẩn ngứa do quần áo phát chẩn được tẩy bằng hoá chất, xả rác bừa bãi, các đối tượng xấu trà trộn vào đi cùng đoàn để tranh thủ đá dăm bánh Heroin qua biên giới...) thì chính quyền địa phương chia nhau ra mà lãnh đủ. 

Việc họ iêu cầu làm việc trước và phối hợp trong suốt chuyến từ thiện là hoàn toàn chuẩn xác không cần tranh cãi. Anh Đặng Hoàng Giang có nói việc mang áo ấm lên cho đồng bào vùng cao có thể gây mất bản sắc dân tộc là chuẩn không cần chỉnh. 

Đồng bào không thiếu áo ấm, trẻ con cởi truồng vì chúng đái dầm khai mù ra nên bố mẹ không cho mặc nữa, hoặc họ chủ động bắt con cởi truồng để câu từ thiện. Chỉ chắc chắn một điều rằng bọn trẻ vùng cao không thiếu quần áo ấm và không ngu tới mức tự dưng cởi truồng để lang thang ngoài đường thay vì cởi truồng và ngồi iên trong nhà chẳng hạn. 

Một dân tộc để cảm xúc chi phối là một dân tộc hỏng, tôi không ở vị trí có thể phán xét các bạn làm từ thiện vì tiền là của các bạn, nhưng khi nguồn lực kinh tế bị lãng phí kèm theo những rủi ro xã hội do từ thiện sai cách gây ra ngày càng nhiều, trách nhiệm của những chuyên gia kinh tế như tôi hay anh Giang phải đưa ra quan điểm để thúc giục nhà nước có chế tài quản lý sát sao. 

"Khúc xương ném cho con chó không phải là từ thiện, từ thiện là khúc xương được chia sẻ cho con chó khi cả 2 đều đói như nhau." 

Tôi tin rằng ở một đất nước mà chính phủ phải năn nỉ gãy lưỡi, đưa chính sách iu đãi đến tận mồm mà vẫn không kiếm đủ giáo viên hay cán bộ cắm bản vùng cao, thì cái chúng ta thiếu không phải từ thiện, mà là tinh thần vì cộng đồng. 

Nói thô thiển là một dân tộc không có nền tảng nhân bản, thì đéo từ thiện gì, chắc chắn sẽ tốt hơn các anh chị ạ.

16 nhận xét:

 1. Làm từ thiện là một điều vô cùng tốt và là hành động đẹp đáng tôn vinh trong xã hội. Dịp tết đến xuân về lại càng nhiều đoàn từ thiện đã tiến hành quyên góp những món quà cần thiết trong dịp Tết. Thế nhưng, việc lợi dụng vấn đề làm từ thiện vào mục đích cá nhân là một điều đáng lên án và pháp luật đã cấm triệt để vấn đề này. Đó là một việc làm vừa vi phạm pháp luật vừa vô nhân đạo.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Văn22:17, 10/02/2018

  Ở góc độ quản lý vĩ mô tầm cuốc gia thì từ thiện là khoản chi phí phụ trội để ngăn chặn những bất ổn do những người ở tầng lớp đáy xã hội sẽ chắc chắn gây ra khi cuộc sống của họ bế tắc toàn diện.
  Một dạng bảo hiểm cho sự ổn định đất nước được xã hội hoá.

  - Chuẩn không thể chỉnh. Tác giả viết đoạn này rất xuất sắc. "Bần cùng sinh đạo tặc" - Bất ổn xã hội sẽ sinh ra từ đói. đói, đói...

  Trả lờiXóa
 3. Làm từ thiện không phải là cứ đưa cho là người ta nhận. Thái độ từ thiện cũng rất quan trọng. Thái độ khiêu khích thế kia thì ai người ta tiếp. Người dân dù đói đến đâu cũng có cái sĩ diện của họ chứ. Đấy là chưa kể, đi từ thiện mà không giới thiệu được tên tuổi, đại diện thì ai người ta tin.

  Trả lờiXóa
 4. Đám dâm chủ phản động nói chúng và tên Nguyễn Văn Phương nói riêng này thật sự khồng phải là con người nữa rồi. Biết bao chiêu trò phá hoại, quấy rồi người dân vô tác dụng giờ đây đến cả nhưng người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai đám chúng mày cũng không buông tha, nhất quyết lợi dụng họ để thực hiện những mưu đồ xấu xa. May mắn là có cơ quan Công an Yên Bái kịp thời phát hiện và ngăn chặn nếu không chắc chắn chúng sẽ tuyên truyền những thông tin không chính xác nói về Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội đang phát sốt lên chuyện "cán bộ cản trở đoàn từ thiện phát quà cho dân ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái" kèm theo một clip với tựa đề "Công an xã cấm không cho người dân nhận quà từ thiện và cái kết khi gặp đoàn thanh niên cứng".

  Trả lờiXóa
 6. Đồng bào không thiếu áo ấm, trẻ con cởi truồng vì chúng đái dầm khai mù ra nên bố mẹ không cho mặc nữa, hoặc họ chủ động bắt con cởi truồng để câu từ thiện. Chỉ chắc chắn một điều rằng bọn trẻ vùng cao không thiếu quần áo ấm và không ngu tới mức tự dưng cởi truồng để lang thang ngoài đường thay vì cởi truồng và ngồi iên trong nhà chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi nghĩ thì anh chị làm từ thiện là việc tốt, rất đáng được hoan nghênh và trân trọng. Tuy nhiên anh chị đi là từ thiện chứ không phải đi làm cha làm mẹ người khác để rồi thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm được. Đừng có mà quá đề cao vai trò của mình như thế. Thêm vào đó còn giật tít bôi nhọ, vu khống cho các cấp chính quyền nữa. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc.

  Trả lờiXóa
 8. Cứ hở tí gì là đăng video này ,hình ảnh nọ để bôi nhọ ,nói xấu người khác là không thể chấp nhận. Sức lan tỏa của mạng xã hội vô cùng lớn nên những điều nói ra nên cân nhắc. Đi làm từ thiện mà đăng hình ảnh lên thì không nói làm gì nhưng đây lại nói xấu một cách vô căn cứ với các cơ quan chức năng không hề liên quan. Không hiểu đây là do bực tức hay còn do những nguyên nhân sâu xa khác. Mong rằng các cơ quan CA tiến hành xác minh ,lảm rõ vụ việc.

  Trả lờiXóa
 9. Có trách thì chắc là do đoàn từ thiện không có giấy tờ của một tổ chức nào về việc mang đồ đi từ thiện mà chỉ là một nhóm tự phát nên đã mời về trụ sở để xác minh. Số hàng mang đi từ thiện đoàn cũng không có giấy tờ xuất xứ. Đây là lòng tốt nhưng cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng tốt này để phản động nên cơ quan địa phương mới nhạy cảm thế

  Trả lờiXóa
 10. Việc tặng quà cho dân là tốt nhưg chíh quyền nắm bắt và quản lý thì đó là nhiệm vụ họ cũng phải làm. Bạn mới báo trc với họ mà họ chưa đồng ý lại đi phát quà thì cũng ngại thật. Hiện nay bọn phản động dùng nhiều thủ đoạn để lôi kéo đồng bào mình. Vì vậy những dịp lễ tết lại là cơ hội cho bọn chúng lợi dụng. Do đó chính quyền xã họ chỉ cẩn trọng thôi

  Trả lờiXóa
 11. Đáng lẽ trước khi đến từ thiện các bạn phải đến địa phương làm việc trước với lãnh đạo xã. Anh em quà cáp ....trước. Xong để các anh tự lên danh sách ai cho ai không(để còn ưu tiên gia đình họ hàng và quên thằng nào ghét chứ)rồi cứ d sách ấy mà phát thì yên ngay. Còn nếu mà cứ đưa trọn gói để lãnh đạo xã thôn tự điều phối thì có khi còn đc mời bữa cơm thân mật nữa chứ không vừa chửi vừa đuổi như thế này đâu. Chia buồn

  Trả lờiXóa
 12. Hiện có một số nhóm người mang danh từ thiện đi phát quà cho ngừoi dân vùng cao và chỉ trích nói chính quyền ko lo cho dân mà để dân nghèo đói, họ lôi kéo người dân tạo phản, làm dân mất niềm tin vào chính quyền. Nên các bạn đừng trách việc làm của công an xã. Muốn từ thiện thì các bạn cũng phải có tổ chức, giấy tờ đàng hoàng chứ ko phải muốn là được nhé.

  Trả lờiXóa
 13. Nhóm dân tộc thiểu số vùng cao là nhóm người dễ bị tổn thương, thật thà nhưng rất dễ bị kích động. Nên chính quyền cảnh giác cao độ là việc cần thiết. Các bạn ko liên hệ trước, ko xin giấy phép thì ai biết các bạn là ai mà cho các bạn thích làm gì thì làm?? Tôi ví dụ như bọn IS nó đến cho các bạn tiền rồi bảo các bạn theo nó thì chính quyền có nên can thiệp ko?? Rất hoan nghênh những tấm lòng từ thiện thực sự đến với người nghèo

  Trả lờiXóa
 14. Người ta đề phòng là tốt. Sao ko cần có tổ chức? Làm cái gì cũng phải quy củ rõ ràng nhé. Người dân không phải là ngu nhưng một bộ phận tri thức kém rất dễ bị kích động. Chẳng ai phản đối việc làm từ thiện cả. Chỉ là cách làm như thế nào cho đúng thôi. Đây là vùng cao chứ có phải lũ lụt gì đâu? Lũ lụt mà còn có vụ của thanh niên Phan Anh nữa thì mọi người biết giờ lòng tốt dễ bị lợi dụng thế nào

  Trả lờiXóa
 15. Lẽ ra các đoàn từ thiện về qua xã và có cán bộ của xã đưa xuống chứ. Vì giờ rất nhiều đoàn lợi dụng từ thiện để truyền bá những tư tưởng không tốt vào bà con. Và gây bạo động trong dân. Dù dân khổ nhưng k thể mang quà đến khu vực ấy. Nó rất nhạy cảm. Cần ổn định chính trị mới dc tiếp xúc với họ.

  Trả lờiXóa
 16. Người lên nhìn từ 2 phía tôi không ủng hộ cách cư xử của cán bộ nơi đây nhưng đoàn từ thiện cũng ko nói rõ là liên hệ nhưng họ đã đồng ý chưa. Cũng như chúng ta có người cho con mình quà cũng lên nói qua với mình nếu mẹ đồng ý bé mới được nhận. Ở đây không phải mẹ con nhưng nó lại là vùng biên giới, người dân vốn ít học, rất dễ bị lôi kéo bởi những kẻ không có ý định tốt.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog