Chia sẻ

Tre Làng

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Tại hội nghị giao ban QLNN quý 1 của Bộ TT&TT sáng nay, Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp các bộ ngành tiếp tục xử nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Theo báo cáo, trong quý 1, Bộ TT&TT đã tăng cường thông tin, tuyên truyền các chủ trương, giải pháp xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân, DN. Chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung phản ánh công tác phòng, chống tham nhũng; các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

Toàn cảnh hội nghị

Bộ đã chỉ đạo triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Làm việc với lãnh đạo các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí về hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.

Đồng thời, tăng cường xử lý nội dung thông tin vi phạm trên 2 mạng xã hội Facebook và Youtube. Triển khai xây dựng Đề án bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp phát tán thông tin không đúng sự thật trên Internet…

Bộ TT&TT cũng chỉ ra một số hạn chế trong quý 1 là một số cơ quan báo chí đưa tin tiêu cực trong những ngày đầu năm mới; vẫn còn tình trạng cơ quan báo chí đưa tin theo hướng giật gân, câu khách gây phản cảm, đưa tiêu đề bài viết dễ gây suy diễn, đưa tin không chính xác.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn giao các Cục: Báo chí, PTTH&TTĐT, Thông tin đối ngoại, Thông tin cơ sở chỉ đạo và định hướng tốt công tác tuyên truyền, triển khai tốt các nghị quyết của Quốc hội, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng; vấn đề chủ quyền biển đảo; công tác phòng chống tham nhũng…

Đồng thời, xây dựng, triển khai các giải pháp, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Báo chí xử lý quyết liệt các cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của các văn phòng đại diện và PV thường trú.

Ngoài ra, tiếp tục hướng dẫn, định hướng các cơ quan tổ chức triển khai quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025. Rà soát lại tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí nhất là cơ quan báo chí của các Hội, hiệp hội.

Với Cục PTTH&TTĐT, Bộ trưởng yêu cầu chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu giải pháp để xây dựng và sớm công bố các kênh có nội dung sạch và kênh có nội dung xấu độc trên Youtube.

Cục cần phối hợp với Viện Chiến lược xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật VN.

Đồng thời, phối hợp các bộ ngành tiếp tục xử nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Bộ trưởng giao Cục Thông tin cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ của Bộ, thực hiện đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền, phát triển bền vững biển đảo VN giai đoạn 2018 – 2020…

Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ giúp lãnh đạo Bộ triển khai, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra của MobiFone mua AVG theo đúng quy định của pháp luật.

”Một mặt, nếu còn khiếu nại thì chúng ta tiếp tục khiếu nại những nội dung chưa thống nhất với kết luận thanh tra. Nhưng mặt khác phải tập trung triển khai giải trình, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật với hướng tôn trọng pháp luật, thượng tôn pháp luật”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Hương Quỳnh

9 nhận xét:

 1. Bên cạnh những mặt tác động tích cực thì trong thời gian gần đây Facebook cũng đang thể hiện những mặt trái. Ví dụ như việc chia sẻ những thông tin thất thiệt, phản động, sử dụng Facebook giả mạo để lừa đảo… Vì vậy, việc có quy định quản lý hoạt động trên mạng xã hội là cần thiết. Để người dân nâng cao ý thức về việc sử dụng mạng xã hội, không còn tình trạng sử dụng mạng xã hội thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Các thông tin trên mạng hiện nay được đưa tràn lan, làm ảnh hưởng đến thông tin chung và gây ra nhiều mặt trái. Việc chia sẻ thông tin hiện nay cũng đang được sử dụng một cách vô tội vạ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các tổ chức, cá nhân... Chính vì thế việc việc quy định quản lý thông tin trên mạng là hoàn toàn cần thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Việc lợi dụng mạng xã hội để đưa những thông tin xuyên tạc, sai sự thật, xúc phạm người khác hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Chỉ cần 1 tấm ảnh và vài dòng bịa đặt thì đã có thể gây hậu quả không nhỏ đối với một người, hay tổ chức. Ủng hộ quy định quản lý thông tin trên mạng của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn.

  Trả lờiXóa
 4. Bao nhiêu trường hợp đáng tiếc từ những thông tin trên mạng xã hội. Việc thu hút like, câu view không chỉ dừng lại ở việc "cho vui" nữa, mà nó trở thành công cụ nhiều đối tượng sẵn sàng đánh đổi cả lương tâm của mình chỉ để có like, có view. Chính vì vậy việc quản lý chặt các hành vi vi phạm trên mạng là vô cùng cần thiết

  Trả lờiXóa
 5. Việc game lậu đang rất thịnh hành và có những game bài bạc đang hoạt động chui, vi phạm pháp luật Việt Nam. Một số game thì mang nặng tính bạo lực gây ảnh hưởng không tốt tới giới trẻ hoặc một số game có nội dung phản động... rất cần được xử lý kịp thời. Người trẻ đang có xu hướng dành rất nhiều thời gian cho không gian mạng chính vì vậy đảm bảo một không gian mạng an toàn, phù hợp là việc làm rất cần thiêết.

  Trả lờiXóa
 6. hoạt động thông tin báo chí trên mạng xã hội ngày nay bên cạnh những mặt tích cực nhưng vẫn luôn tồn tại những mặt hạn chế, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Việc quản lí, xử lý những sai phạm, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội ngày nay trở nên khó kiểm soát hơn bao giờ hết, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa bởi cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ 4T trong thời gian qua đã có những hoạt động và động thái hết sức quyết liệt trong hoạt động quản lí báo chí, các hoạt động trên mạng xã hội nhằm làm trong sạch môi trường ảo trên Internet. Những nỗ lực này đáng được biểu dương khen ngợi và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đặc biệt là sau hội nghị QLNN lần này.

  Trả lờiXóa
 8. Sự vào cuộc mạnh của Bộ 4T thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng mạng. Nhờ đây, chất lượng và nguồn gốc của các thông tin trên mạng sẽ được đảm bảo, xác thực và những luồng tin sai sự thật cùng với các cá nhân, tổ chức tung tin, bịa đặt sẽ bị xử lí nghiêm, trả lại môi trường thông tin mạng trong sạch

  Trả lờiXóa
 9. Hoạt động của các cơ quan báo chí ngày nay đang gặp phải rất nhiều vấn đề bất cập vốn đã không quá xa lạ gì đối với cư dân mạng VIệt Nam nhưng ngày càng trở nên quá phức tạp và ngoài tầm kiểm soát. Hàng loạt thông tin xấu độc, sai sự thật, bịa đặt và hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội là những biểu hiện rõ nhất cho một môi trường, một không gian mạng thiếu lành mạnh và hỗn loạn

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog