Chia sẻ

Tre Làng

Hải Phòng: Rùng mình quy trình chế củi tre thành thuốc trị ung thư

Tre, nứa và nhiều loại củi khô được đốt thành than, nghiền lấy bột rồi biến thành thuốc chữa ung thư tiền triệu.

Chiều 9/4, đoàn công tác 6 người của Sở Y tế Hải Phòng “đột kích” chứng kiến công nghệ sản xuất nhiên liệu thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng giả tại huyện An Dương.

Công ty TNHH Hồng An Phong nằm cuối con mương, sát khu công nghiệp Tràng Duệ, chỉ treo 1 tấm biển nhỏ “Tập đoàn Vinaca - công ty TNHH Hồng An Phong”.

Bên trong, nhà xưởng chứa đầy tre, nứa khô và củi không rõ chủng loại. Phía sau là các thùng nhựa màu xanh bịt kín, hàng chục bao tải chứa than. Khi đoàn vào kiểm tra, công ty có hơn 10 công nhân đang làm việc.

Toàn bộ mặt đường bê tông từ công ty dẫn đến sát khu công nghiệp Tràng Duệ được trưng dụng để phơi vật liệu. Việc chặt nhỏ tre, củi thành khúc rồi đem rửa cũng diễn ra tại đây.

Biển tên công ty treo trên nhà xưởng 

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra hoạt động của công ty

Tre nứa được rửa, chặt khúc phơi bên đường đi

Công nhân chẻ loại gỗ củi không rõ nguồn gốc phục vụ việc chế biến than 

Bà Trần Minh H., đang rửa tre nứa tại đây cho biết, bà là người địa phương, tới đây làm công nhật. Công việc của bà là rửa sạch thanh tre rồi xếp lại thành đống.

Công nhân Nguyễn Thị M. kể: “Tre này được chặt nhỏ, đập giập rồi mang vào lò đốt thành than để người ta nướng thịt”.

Những người lao động ở đây chỉ biết làm theo yêu cầu mà không hiểu củi than tre nứa để dùng làm gì

Toàn bộ số tre nứa đó được mang vào lò đốt thành than, để nguội, loại bỏ các tạp chất rồi đóng thành bao tải, mỗi bao khoảng 30kg.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có hàng chục bao tải than đang được chất đống, bụi đen sì phủ đầy bên ngoài.

Củi tre nứa được đưa vào lò đốt thành than

Than sau khi ra lò

Không xuất trình được giấy tờ hợp pháp

Theo Công an quận Kiến An, mỗi tháng, công ty Hồng An Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc sản xuất hàng tấn than từ tre nứa. Từ 1 tấn tre nứa thô, cơ sở sản xuất ra khoảng 30kg than thành phẩm.

Số than này được chuyển sang cơ sở chế biến, đóng gói thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng liên quan đến thần kinh… đóng tại quận.

Than được đóng vào bao tải chất đống trong nhà xưởng


Bột than

Nhiều thùng nhựa không nhãn mác bịt kín trong khu vực sản xuất

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn không xuất trình được bất cứ giấy tờ pháp lý gì liên quan đến mặt hàng đang sản xuất. Các văn bản chấp thuận công bố mỹ phẩm của Sở Y tế Hải Phòng cấp cho công ty cũng không được đưa ra theo yêu cầu.

Trước các câu hỏi của đoàn kiểm tra, ông Tuấn chỉ trả lời duy nhất một nội dung: “Tôi làm theo sự uỷ quyền, chỉ đạo của Vinaca”.

Bột than tiêu thụ ở đâu?

Ngày 10/4, Công an quận Kiến An cho biết vừa phối hợp các ngành chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn) và phát hiện các công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán ra thị trường để phục vụ bệnh nhân ung thư.

Cơ quan chức năng đột kích, phát hiện nhiều thùng thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng giả tại cơ sở của bà Chúc

Bà Chúc không xuất trình được giấy tờ hợp pháp

Cơ quan chức năng xác định đây là cơ sở có mối quan hệ trực tiếp với công ty Hồng An Phong.

Các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở này gồm: Vinaca Vi5 (loại 874ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. 

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa.

Theo cơ quan chức năng, ông Tuấn không sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm mà cho Nguyễn Xuân Thu, giám đốc công ty TNHH Vinaca và là chồng của bà Chúc mượn giấy tờ.

Sau khi cho mượn giấy tờ, ông Tuấn nhận công đoạn đốt các loại tre nứa, củi để lấy tro và nghiền thành bột mịn cung cấp cho bà Chúc. 

Mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho cơ sở của bà Chúc 10 bao tro, mỗi bao 30kg. Từ năm 2016-2017, ông Tuấn nhận được hơn 200 triệu đồng tiền công.

Thông tin cũng được ông Tuấn thừa nhận với đoàn kiểm tra. Tuy nhiên ông nói mình chỉ đốt than, nghiền than rồi chuyển sang cơ sở bên Kiến An còn bên đó làm gì ông không rõ.

Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của công ty TNHH Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo hệ thống riêng. Các sản phẩm này đang được rao bán trên mạng và tại các cửa hàng với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng/đơn thuốc.

Công nhân đổ bột than vào viên nhộng rồi dán mác thuốc

Dụng cụ sản xuất thuốc giả

Thuốc giả dành cho người ung thư đang được bán với giá cao trên thị trường

Phó giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn xác nhận với VietNamNet: Sở đã cấp giấy tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi cho công ty TNHH Hồng An Phong, có trụ sở tại xã Hồng Phong, huyện An Dương.

“Tuy nhiên, công ty Hồng An Phong chưa sản xuất các sản phẩm như đã đăng ký trên giấy cấp phép. Ngày 13/4 này, chúng tôi sẽ yêu cầu giám đốc công ty lên làm việc và xuất trình hồ sơ pháp lý cũng như mục đích sản xuất than tre nứa như đã bị bắt quả tang. Cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở của bà Chúc sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả là cơ sở trái phép. Việc cơ sở này mượn giấy phép của đơn vị khác sẽ không được pháp luật thừa nhận”, ông Sơn khẳng định.

Hoài Anh

15 nhận xét:

 1. Cần phải xử lý nghiêm đối với cơ sở sản xuất thuốc giả này, tính mạng của người bị ung thư đã nguy hiểm rồi, mà những con người không có lương tâm này lại làm thuốc giả bán cho họ, không biết lương tâm của những người này để đâu. Cần phải xử lý nghiêm trường hợp này để răn đe đối với những kẻ khác

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Con virut nó sợ củi tre vì đen nó không dám vào Cũng như nhà bếp nấu củi đen xì có con mọt nào ăn đâu rất chắc. Đúng là cái lũ vô lương tâm, bệnh nhân ung thư họ đã mệt mỏi với bệnh tật rồi còn làm thuốc giả để bán là hành vi k thể chấp nhận được, mong pháp luật xử nghiêm những kẻ như thế này để làm gương cho xã hội

  Trả lờiXóa
 4. Thật không thể tin được lại có loại người này. Quá dã man, người với người sao có thể làm những việc táng tận lương tâm như vậy, lừa gạt tiền những người đã mang bạo bệnh. những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm khắc. Cần thiết chúng ta phải bỏ tù mọt gông những kẻ này. Cũng cần xử lý cả những người có trách nhiệm quản lý nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Người bệnh cũng không nên nghe theo thị trường thương mại hóa, đưa vị thuốc giá rất rẻ mạt, có khi chỉ vài chục nghìn một lạng, nhưng lại quảng cáo quá mức về công dụng của thuốc để bán với giá vài chục triệu đồng, không những không chữa khỏi bệnh mà còn hao tiền, tốn của. Và đặc biệt, nếu không may mua phải cây thuốc giả thì rất nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng…

  Trả lờiXóa
 6. Những người mắc bệnh nan y và người nhà hãy cẩn trọng, cân nhắc kỹ trước khi mua thuốc về sử dụng. Khi đến các bệnh viện điều trị phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bệnh viện; tin tưởng vào bệnh viện cũng như tay nghề của bác sĩ. Đừng nghe những lời mời chào của những kẻ lương tâm bị chó cắn thế này mà mang họa vào thân

  Trả lờiXóa
 7. Những bệnh nhân bị ung thư họ đã nghèo và cạn kiệt sức lực vì bệnh tật rồi vậy mà vợ chồng mụ này còn dã tâm lừa họ để kiếm tiền trên thân thể bệnh tật của họ nữa. Đúng là loại dã thú không có lương tâm. Pháp luật phải tử hình với tội này vì đây là tội giết người hàng loạt và lại là những người ốm đau bệnh tật nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Thật chẳng có gì mà người Việt không làm miền là có tiền.Nhưng điều đáng ngạc nhiên là vì tiền nhiều kẻ đã bị chó nhá mất lương tâm.Những người bị ung thư hầu như họ đã kiệt quệ về thể xác và tài sản lẽ nào còn nhẫn tâm gạt lường họ,bắt họ phải cơ cực thêm.Luật pháp mình nên trị thật nặng tội danh làm hàng giả nếu ko thì nguy hiểm cho bao con dân vô tội. Nhưng kẻ này cần phải tử hình mới thỏa đáng

  Trả lờiXóa
 9. Cái công ty này đã mấy lần bị lên báo vì lừa đảo khách hàng và nhà cung cấp rồi mà không hiểu sao nó vẫn còn tồn tại tới tận bây giờ. Đúng là cái lũ táng tận lương tâm, lừa cả những người nghèo thế này nữa, người ta đã bệnh tật, đã sắp chết rồi mà còn bòn rút từng đồng tiền xương máu của họ. Thế này có chết cũng là chết băm chết vằm không siêu thoát được

  Trả lờiXóa
 10. Vụ vinapharma đã thấy là quá kinh khủng rồi mà còn sự việc như thế này nữa. Nhưng nói cho cùng thì người bệnh ung thư, họ đã mất hoàn toàn hi vọng. Nên khi được những kẻ lừa đảo này nói ngon ngọt thuyết phục mua thuốc họ hẳn đã kỳ vọng nhiều. Đã không giúp gì được người ta. Vậy mà còn làm chuyện thất đức như thế này nữa. Mong các cơ quan hãy điều tra kỹ và xử phạt thật nặng những kẻ này đi.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là một hành vi vô nhân tính ,vô đạo đức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với toàn xã hội. Ung thư là một bệnh nguy hiểm, có thể chết bất cứ lúc nào,vậy mà những người chủ sản xuất lại chạy theo lợi nhuận để sản xuất ra những viên thuốc uống bẩn thỉu như vậy.Họ đang kiếm tiền trên sự đau khổ, khốn cùng của những bệnh nhân đáng thương. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có những hình phạt thích đáng đối với công ty Hồng An Phong để răn đe, làm gương cho các cơ sở sản xuất thuốc khác.

  Trả lờiXóa
 12. Quỳ, bọn này phải đem bắn đi mới đúng. Xử phạt hành chính là quá nhân đức cho một hành vi giết ngừoi thế này. NGười ta bị ung thư đã khổ sở, tiều tuỵ lắm rồi. Chỉ vì lợi nhuận mà chúng sản xuất ra những viên thuốc bẩn thỉu, uống vào tổ ung thư thêm thế này thì phải nói là lương tâm vất cho chó nó nhai hết rồi. Ôi xã hội!

  Trả lờiXóa
 13. Có những người máu lạnh đến độ họ nhẫn tâm nhìn những người chết dân chết mòn vì ung thư xơi cái của nợ họ làm ra. Thử hỏi lương tâm, đạo đức của con người nó để ở đâu? Các ban ngành chức năng cần có biện pháp xử lý kịp thời, nếu không thì những đối tượng như thế này giàu có, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn bên cạnh đó là bao mảnh đời thuơg tâm chết dần, chết mòn, héo cả về thể xác, kiệt quệ về tiền bạc.

  Trả lờiXóa
 14. Chiều 9/4, đoàn công tác 6 người của Sở Y tế Hải Phòng “đột kích” chứng kiến công nghệ sản xuất nhiên liệu thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng giả tại huyện An Dương.

  Công ty TNHH Hồng An Phong nằm cuối con mương, sát khu công nghiệp Tràng Duệ, chỉ treo 1 tấm biển nhỏ “Tập đoàn Vinaca - công ty TNHH Hồng An Phong”.

  Bên trong, nhà xưởng chứa đầy tre, nứa khô và củi không rõ chủng loại. Phía sau là các thùng nhựa màu xanh bịt kín, hàng chục bao tải chứa than. Khi đoàn vào kiểm tra, công ty có hơn 10 công nhân đang làm việc.

  Trả lờiXóa
 15. "Lương y như tử mẫu". Sức khỏe là quan trọng nhất, người ta cần dùng thuốc đã là đáng thương rồi. Đây lại là những bệnh nhân ung thư (đa số là người nghèo), lại đem làm thuốc giả bán cho người ta. Thật vô lương tâm. Những đối tượng này cần phải xử lý thích đáng! Mới xảy ra vụ VN pharma không lâu xong!!!

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog