Chia sẻ

Tre Làng

Họp báo Chính phủ: 'Nóng' thương vụ Mobifone mua AVG

Nhiều câu hỏi liên quan đến thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã được đặt ra trong buổi họp báo Chính phủ vào chiều tối 2/4.

Khách hàng giao dịch tại cửa hàng Mobifone 213 Xã Đàn (Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Vấn đề báo chí quan tâm là việc thanh toán trong hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa hai đơn vị này, tính pháp lý của việc Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, thu hồi lại tiền cho nhà nước; việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm; thời gian thanh tra kéo quá dài (17 tháng mới công bố kết luận) có vi phạm quy định? 

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, theo báo cáo của Mobifone, đến nay, AVG đã chuyển trả lại tiền cho Mobifone 2.500 tỷ đồng. Theo như cam kết của AVG, chậm nhất trong vòng 90 ngày, khi hai bên ký bản thỏa thuận này, sẽ hoàn thành việc thanh toán. “Có nghĩa là chậm nhất thì 90 ngày, có thể là sớm hơn. Bộ đang chỉ đạo Mobifone thực hiện”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay. 

Nói về việc hủy bỏ thương vụ mua bán cổ phần AVG và tính pháp lý trong chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, “đây là thương vụ liên quan đến mua bằng tiền nhà nước, có vốn nhà nước ở đây mà Bộ Thông tin và Truyền thông là chủ sở hữu cho nên khi AVG hủy hợp đồng để trả lại tiền thì đương nhiên là Bộ Thông tin và Truyền thông phải có văn bản chỉ đạo. Theo tôi nhận thức là như thế”. 

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, sau khi thông báo kết luận thanh tra được ban hành, Bộ đã có cuộc họp lãnh đạo mở rộng rất nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan triển khai thực hiện thông báo kết luận trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật và thượng tôn pháp luật. 

Thừa nhận việc ban hành kết luận thanh tra chậm là một thực tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Thanh tra Chính phủ đang tích cực cùng các cơ quan chức năng, phối hợp chặt chẽ trong việc hiện chỉ đạo của Thủ tướng. 

“Trong vụ này, chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan. Theo pháp luật thanh tra, không phải chỉ cuộc thanh tra MobiFone mua AVG mà tất cả các cuộc thanh tra khác khi kết thúc thanh tra, chúng tôi đều có chỉ đạo tổ chức đánh giá, trên cơ sở đó, rút ra bài học kinh nghiệm. Ở đây những gì liên quan đến trách nhiệm chủ quan chúng tôi sẽ có chỉ đạo xử lý, bảo đảm xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Thanh Vân – Xuân Tùng (TTXVN)

4 nhận xét:

  1. Thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian dài. Hai bên đã đi đến quyết định hủy hợp đồng để tránh gây tổn thất cho ngân sách nhà nước. Hơn nữa bên AVG sẵn sàng đã trả lại toàn bộ số tiền mà Mobifone đã đưa cộng thêm lãi và các chi phí phát sinh. Đây là hành động kịp thời và đáng khen ngợi nhằm đảm bảo lợi ích, tránh gây hậu quả cho kinh tế đất nước.

    Trả lờiXóa
  2. vụ mobifone mua lại AVG trong thời gian qua trở thành tâm điểm trong du luận xã hội và truyền thông trước đó đã nghĩ tới một kịch bản không hay giữa hai bên có thể gây thất thoát tài sản của nhà nước và sẽ có nhiều người rới vào vòng lao lý, bị kỉ luật. Tuy nhiên sự việc gần như đã được giải quyết êm xuôi khi phía AVG đã trả lại phần nhận được từ Mobifone và hứa sẽ trả phần lãi trong thời gian tới, đảm bảo tài sản của nhà nước không bị thất thoát.

    Trả lờiXóa
  3. quan điểm của nhà nước ta là không hình sự hoá vấn đề kinh tế và coi trọng việc thu hồi lại được phần vốn cho nhà nước, không làm phức tạp vấn đề, gây tâm lí e ngại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên sự việc nào một khi đã dính lứu đến trách nhiệm của nhà nước thì đều phải được thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, đúng vi phạm, đúng pháp luật, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác quản lí kinh tế.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog