Chia sẻ

Tre Làng

Vũ "nhôm" bị khởi tố thêm tội chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng Đông Á

Minh Chiến 

(NLĐO) - Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") vừa bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản do liên quan đến hành vi chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ngày 18-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á, về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định, đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Việc khởi tố 2 bị can nêu trên nằm trong quá trình điều tra vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình có liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền 200 tỉ đồng của DAB.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Trước đó, vào tháng 12-2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với một số cựu lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á; bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên phó tổng giám đốc, và 3 nhân viên khác.

Đến ngày 22-4-2017, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á , về 2 tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Liên tiếp trong khoảng thời gian đến cuối năm 2017, nhiều cá nhân liên quan bị khởi tố để điều tra.

Đến đầu tháng 4-2018 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 20 đồng phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Tuy nhiên, ngày 16-4, VKSND Tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á vì cho rằng còn một số nội dung chưa được làm rõ, yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ các nội dung này.

7 nhận xét:

 1. Có thể khẳng định rằng công cuộc đấu tranh với các thứ giặc của Đảng ta, nhân dân ta đang đến hồi quyết liệt nhưng cũng đang thu được nhiều thắng lợi liên tiếp. Rồi đây moih hành vi phạm tội từ trước tới nay của Vũ sẽ được làm rõ, và biết đâu đằng sau Vũ, chúng ta lại tiếp tục lôi thêm được một vài con sâu mọt khác tiếp tục bị bắt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phải xư rlý hết tất cả những kẻ sai phạm không cần biết đó là những ngừoi như nào ,đang trong giai đoạn ngành công an tinh giảm biên chế lựuc lưuọng càng phải xa thải nưhxng kẻ bản chất suy thoái như vậy

   Xóa
 2. Lưới trời lồng lộng tuy thưa nhưng khó thoát, thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với những vụ án kiểu như của vũ nhôm. Dù có trốn ra nước ngoài, nhưng pháp luật không bao giờ tha thứ cho những hoạt động sai phạm. Và cuôi cùng thì vũ nhôm đã bị bắt, và sẽ phải chịu hình phạt thích đáng với tội danh mà mình đã gây ra

  Trả lờiXóa
 3. Việc kịp thời phối hợp bắt giữ Vũ “nhôm” cho thấy sức mạnh to lớn của lực lượng Công an Việt Nam thể hiện qua sự chính quy, tinh nhuệ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là việc truy tìm, bắt giữ các đối tượng phạm tội, những cá nhân có lợi ích từ Vũ Nhôm sẽ lần lượt đưa ra ánh sáng và các tội lỗi của Vũ sẽ được giải bày mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. với những đòn tấn công liên tiếp và choáng váng của chiến dich chống tham nhũng này, cle chúng ta nên hi vọng về một tương lại không xa, bộ máy nhà nước sẽ trở nên trong sạch, vững mạnh

  Trả lờiXóa
 5. Tiếp tục những sai phạm về Vũ Nhôm và những đối tượng có liên quan được đưa ra ánh sáng, Qua đây có thể thấy được cơ chế quản lý kinh tế của chúng ta đối với các công ty doanh nghiệp tư nhân hay Nhà nước đang lỏng lẻo, qua vụ việc như gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề này, yêu cầu cấp có thẩm quyền phải vào cuộc để khắc phục ngay

  Trả lờiXóa
 6. Ta xử lý kiên quyết với một người ở địa vị cao như vậy chứng tỏ nhà nước ta đang rất kiên quyết trong việc xử lý cán bộ cấp cao để làm gương cho cấp dưới góp phần làm trog sạch bộ máy.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog