Chia sẻ

Tre Làng

Thiếu tướng, AHLLVT Hoàng Kiền: CUỐN SÁCH “GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ” CÓ SAI TRÁI NGHIÊM TRỌNG


Hôm trước có tranh luận về sách "Gạc Ma - Vòng trong bất tử". Hôm nay giới thiệu bài viết của chú Kien Hoang (Thiếu tướng - Anh hùng LLVT Hoàng Kiền).

Chú Hoàng Kiền nguyên là:

- Trung tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn Công Binh Hải Quân 83 (nay là Lữ đoàn công binh Hải Quân 83)

- Thiếu tướng Tư lệnh Binh Chủng Công Binh.

- Thiếu tướng Giám đốc BQL Dự Án đường tuần tra biên giới. 

Trong Chiến dịch CQ88, Trung đoàn 83 là đơn vị được phân công xây dựng các điểm đảo trên Trường Sa, trong 64 chiến sĩ hy sinh chủ yếu là của Trung đoàn 83. 

Chú Hoàng Kiền cũng là thành viên trong nhóm này do mình giới thiệu chú. Nay giới thiệu bài viết của chú về sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử":

CUỐN SÁCH “GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ”
CÓ SAI TRÁI NGHIÊM TRỌNG

Nhà xuất bản Văn Học đã phát hành cuốn sách “ Gạc Ma vòng tròn bất tử” do Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng LLVTND chủ biên với các bài viết của nhiều tác giả. Tôi chưa được xem nhưng nhiều người điện cho tôi đề nghị có ý kiến về vấn đề : Có lệnh không được nổ súng của chỉ huy cấp cao cho nên 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân đã hi sinh vv. Đặc biệt trong đó có bài viết và tin nhắn của Thượng tá phóng viên Báo QĐND Nguyễn Văn Minh và tin nhắn của Trung tá Nguyễn Như Thường - cán bộ kênh truyền hình QPVN gửi cho tôi và đề nghị tôi có chính kiến.

Tôi đã xem bài giới thiệu trên mạng, xem các bài viết, xem videoclip bài phát biểu của Thiếu tướng Lê Mã Lương “ Ai tiếp tay cho Trung Quốc chiếm đảo Gạc Ma “, do “lệnh không được nổ súng”, một sự vu cáo xấu xa trắng trợn. Tôi vừa xem phát biểu của Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh. Tôi đã điện cho Phó đô Mai Xuân Vĩnh nguyên Tư lệnh Hải quân, Đại tá Trần Đình Dần - Nguyên Chủ nhiệm CBHQ , nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn CB Hải quân 83, nguyên Trung đoàn phó - TMT trong sự kiện 14/3/1988 người trực tiếp giao nhiệm vụ cho phân đội Công binh đi làm nhiệm vụ lắp dựng nhà C3 trên đảo Gạc Ma. Tôi đã điện cho Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh, nguyên chiến sĩ Trung đoàn Công binh HQ 83, người giữ cờ, Anh hùng LLVTND trong sự kiện Gạc Ma.

Năm 1989 tôi về Trung đoàn Công binh 83, sau đó thay anh Dần làm Trung đoàn Trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Lanh là nhân viên ban Hậu cần Trung đoàn, thường xuyên trao đổi về sự kiện Gạc Ma. Ngày 14/3/2018 nhân dịp dự lễ tưởng niệm 30 năm 64 chiến sĩ HQNDVN hi sinh tại Gạc Ma, tôi và Lanh gặp lại nhau và 5 chiến sĩ của Trung đoàn 83 bị TQ bắt ngày 14/3/1988, cùng trao đổi lại sự kiện Gạc Ma, trước đó đêm 13/3/2018 diễn ra cuộc giao lưu - Nghệ thuật “ Biển đảo quê hương “ do Đài truyền hình Đà Nẵng tổ chức, các nhân chứng Gạc Ma lên phát biểu về sự kiện này, rất rõ ràng, cụ thể. Tôi vừa điện thoại trao dổi với Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lanh về lời phát biểu, Lanh điện lại cho tôi nói rất hồi hộp, chú xem cháu nói có gì sai chú chỉ cho cháu với, nói như vậy có gì ảnh hưởng đến các chú, đến Trung đoàn, đến Hải quân, đến Quân đội, đến Tổ quốc chú chỉnh cho cháu. Lanh nói cậu Thảo nó đưa bài lên mạng là sai, anh em chửi nó thậm tệ bắt nó gỡ xuống, vv Ngày 14/3/2018 gặp bắt tay Lanh tôi hỏi về gia đình ... tôi nắn cánh tay Lanh và nói gày quá, khuyên Lanh cố gắng giữ gìn sức khoẻ, đừng uống nhiều như trước nhé, lanh hứa nghe lời chú, thủ trưởng.

Ý KIẾN BAN ĐẦU

Cuốn sách viết về Gạc Ma để cho các thế hệ mai sau hiểu và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là một việc làm cần thiết. 

Tuy vậy việc nói về có lệnh của cấp trên “ không được nổ súng” chèn vào trong cuốn sách là một ý đồ xấu, xuyên tạc sự thật lịch sử, làm cho nhân dân ta nhất là thế hệ trẻ mất niềm tin về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Những người viết bài hầu hết chưa trải qua Hải quân, chỉ mới hiểu tác chiến trên bộ, chưa hiểu tác chiến trên biển, chưa hiểu tương quan lực lượng Hải quân Việt Nam và Trung Quốc khi ấy. Chúng ta đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ bằng chiến tranh nhân dân. Chiến tranh nhân dân trên biển đang trong quá trình nghiên cứu. Nếu nghe như những phát biểu của mấy vị ảo tưởng là một sai lầm nghiêm trọng, chúng ta sẽ mất hết. Chính họ mới âm mưu tiếp tay cho TQ chiếm hết Trường Sa, chúng ta không mắc mưu họ.

Họ gọi sự kiện Gạc Ma là cuộc chiến tranh trên biển ( bài viết trên mạng có ảnh của Thiếu tướng Lê Mã Lương ) là hoàn toàn sai. Gọi là cuộc chiến Gạc Ma cũng chưa đúng hoàn toàn. Gọi là cuộc xung đột vũ trang trên biển cũng là chưa chính xác. Phải nói là : Sự kiện Gạc Ma, Trung Quốc dùng vũ lực đơn phương sát hại 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, bắn chìm hai tàu vận tải HQ 604, HQ 605 , bắn cháy tầu đổ bộ HQ 505, chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam. Không có trận chiến, cuộc chiến nào cả.

Chỉ có lệnh “ không được nổ súng trước” là hoàn toàn đúng đắn. Thể hiện đối sách của Đảng và nhà nước ta giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, coi trọng mối quan hệ Viêt Nam - Trung Quốc, không mắc mưu khiêu khích của đối phương, sẽ là cái cớ cho họ lấn tới.

6. Một cuốn sách viết về một sự kiện lịch sử quan trọng như vậy mà chỉ đi phỏng vấn mấy chiến sĩ có sự định hướng theo ý đồ của người viết rồi viết lên. Phương pháp hoàn toàn chưa khách quan, không biện chứng, chưa đúng. Chúng ta xem lại sự kiện xe tăng húc đổ cánh cổng dinh độc lập, người viết bản tuyên bố đầu hàng của Đại tướng Dương Văn Minh vào ngày 30/4/1975, đã tranh cãi bao nhiêu năm để xem xét, suy ra. Xe tăng nào húc phải do nhà báo nước ngoài xác nhận, ai viết bản tuyên bố đầu hàng đến nay chưa hết tranh cãi.

MỘT SỐ DẪN CHỨNG

1. Hải quân nhân dân Việt Nam cùng lực lượng QK5 giải phóng 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa do quân đội Sài Gòn đóng giữ trước 30/4/1975 gồm Trường Sa, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca.

Đến năm 1978 đóng hết 4 đảo nổi còn lại là: Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông, An Bang, Phan Vinh.

Cho đến thời điểm này Trung Quốc chưa hề nghĩ đến Trường Sa.

Khoảng 100 bãi đá ngầm còn gọi là đảo chìm, chúng ta đã khảo sát đặt bia chủ quyền ở những đảo chìm nông. Tháng 4/1986 Phó đô đốc Giáp Văn Cương - Tư lệnh Hải quân tổ chức đoàn đi khảo sát tất cả các đảo. Đến đảo Thuyền Chài đã phát hiện âm mưu của nước ngoài có ý đồ xâm chiếm đảo này. Đồng chí nói sẽ có tranh chấp đảo chìm xảy ra, giao cho các cơ quan, đơn vị nghiên cứu phương án chốt giữ đảo chìm. Tư lệnh giao cho tôi Đại uý kỹ sư Hoàng Kiền cùng Đại uý kỹ sư Đỗ Văn Thông là trợ lý Phòng Công binh Hải Quân nghiên cứu đề xuất các phương án công trình đóng giữ đảo chìm và xây dựng công trình đảo nổi. Cuối năm 1986 nhà cao chân C3 đầu tiên được lắp dựng trên đảo Thuyền Chài. Bộ tư lệnh Hải quân đã hết sức chủ động đóng giứ các đảo chìm trong điều kiện rất khó khăn.

1. Đã xảy ra sự tranh chấp quyết liệt giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với hải quân Trung Quốc. Ngày 14/3/1988. Trung Quốc âm mưu chiếm các đảo chìm Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma. Lực lượng Hải quân ta đã đấu tranh kiên quyết. Đối phương với số lượng tầu chiến huy động nhiều ( 9-12 chiếc), các tầu khu trục, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo, hoả lực mạnh, đã hung hãn bắn chìm tàu vận tải 604 ở Gạc Ma, bắn chìm tầu vận tải HQ 605 ở Len Đao, bắn cháy tàu đổ bộ HQ 505 ở Cô Lin. Tầu HQ 505 bị cháy vẫn quyết tâm lao lên đảo và ta giữ được Cô Lin. Tư lệnh Hải quân chỉ huy tiếp tục đưa tầu vận tải, tầu kéo treo cờ chữ thập đỏ và lực lượng ra Len Đao để cứu thương binh lấy tử sỹ và dựng nhà C3 đóng giữ Len Đao.

Tại Gạc Ma một phân đội của trung đoàn Công binh 83 và bộ phận của lữ đoàn 146 đã đổ bộ lên đảo cắm cờ Việt Nam và đang vận chuyển vật liệu lên dựng nhà C3. Trung Quốc đã cho lính lên tranh chấp với ta, chúng giật cờ trong tay Trung uý Trần Văn Phương - sĩ quan chỉ huy của lữ đoàn 146 không được, tên chỉ huy đã dùng súng ngắn bắn chết Trung uý Phương. Đồng chí binh nhất Nguyễn Văn Lanh chiến sỹ của Trung đoàn Công binh 83 giơ chân đá văng khẩu súng ngắn trong tay tên sĩ quan Trung Quốc, rồi lao vào quyết tâm giữ lá cờ Tổ quốc, chúng không giật được cờ đã dùng lưỡi lê đâm vào vai đồng chí Lanh cho gục xuống. Quân ta đã nắm tay nhau đứng vòng quanh quyết bảo vệ lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, dùng xà beng, dụng cụ lao động chống trả lại những hành động hung hãn của quân thù. Không thể phá vỡ được vòng tròn bất tử của các chiến sỹ Hải Quân nhân dân Việt Nam, chúng rút quân lên tầu rồi xả pháo 37 ly, 12,7 ly bắn chết gần hết số cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn 83 lắp dựng nhà và cán bộ chiến sỹ của Lữ đoàn 146 ra giữ đảo. Chúng dùng pháo 100 li bắn chìm tàu HQ 604 tại Gạc Ma.

Trong cuộc xung đột này tổng số 64 cán bộ chiến sỹ Hải Quân đã hy sinh ở cả 3 đảo trong đó có 26 đồng chí của Trung đoàn Công binh 83, họ bắt đi 9 người trong đó có 6 chiến sĩ của của Trung đoàn Công binh 83 mang về đảo Hải Nam giam giữ, năm 1993 họ trao trả, tôi ra nhận 6 chiến sĩ của Trung đoàn CB 83, đưa anh em ra Hạ Long an dưỡng.

Bằng các hành động dũng cảm không chùn bước trước mũi súng của quân thù. Với quyết tâm cho tầu ủi bãi, dùng Pông tông, tàu LCU neo cắm, lắp dựng nhà C3 chúng ta đã chốt giữ được 12 đảo chìm trong khi Trung Quốc chiếm được 6 đảo chìm. Trong đó xảy ra sự kiện ở khu vực 3 đảo chìm họ chỉ chiếm được 1 đảo Gạc Ma, chúng ta vẫn giữ được Cô lin và Len Đao.

Trung tá Vũ Huy Lễ thuyền trưởng tầu HQ 505, Trung tá liệt sĩ Trần Đức Thông Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 , Đại uý liệt sĩ Vũ Phi Trừ thuyền trưởng tầu HQ 604, Trung uý liệt sĩ Trần Văn Phương đại đội trưởng / Lữ đoàn 146 , Bịnh nhì Nguyễn Văn Lanh chiến sỹ của Trung đoàn Công Bịnh 83 đã được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trung Quốc chọn thời điểm từ cuối năm 1987 đến đầu năm 1988 gió mùa đông bắc rất mạnh, sóng lớn để thực hiện âm mưu chiếm đóng, đánh chiếm các đảo chìm của ta ở Trường Sa. Các tầu của ta nhỏ chịu sóng gió kém, chưa có định vị vệ tinh, đi dễ lạc đường không bắt được đảo chìm nên gặp nhiều khó khăn bất lợi. Lực lượng tầu của Hải quân ta lúc đó còn yếu, chúng ta có tầu Phóng lôi và tầu Tên lửa, tầu Pháo nhưng đều là loại nhỏ tiến công ven bờ, chịu sóng gió kém, không có khả năng tác chiến dài ở ngoài Trường Sa được. Về không quân các máy bay MIC không bay tới Trường Sa, ta có máy bay SU 22 cũng chỉ bay ra hoạt động được khoảng thời gian rất ngắn nên khả năng tác chến rất hạn chế. Trong khi đối phương có các tầu chiến lớn: khu trục, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo với số lượng nhiều và hoả lực rất mạnh, cuộc chiến không cân sức. Đồng thời lúc đó chúng ta còn đang phải đối phó với cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc và lực lượng còn đang ở Căm Pu Chia giúp bạn . Tình hình kinh tế đất nước vô cùng khó khăn. Về đối ngoại cũng không thuận lợi khi chúng ta đưa quân vào Căm Pu Chia giúp nhân dân bạn đánh đổ chế độ diệt chủng Khơ me đỏ.

Trung Quốc đã dựa vào sức mạnh của Hải quân để chiếm đóng và đánh chiếm các đảo chìm của Việt Nam.

Trước tình hình như vậy , TL Giáp Văn Cương quyết định tìm mọi cách đưa tàu ra Trường Sa. Ông đã giao cho Trung đoàn Công binh 83 dùng 1600 tấn thuốc nổ đào con kênh dài 750 m rộng 50 m sâu 5 m nối thông hồ ở đảo Đá Lớn với biển để đưa tầu HQ ra trực chiến. Ngăn chặn âm mưu lấn tới của TQ.

2. Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh nói qua điện thoại với tôi: Lê Mã Lương nói bậy, ông ấy biết gì về Hải quân, về sự kiện Gạc Ma mà nói. Nói như vậy là việc tầy đình, không phải là chuyện nhỏ đâu. Những người chỉ huy của Hải quân khi ấy trừ Đô đốc Giáp Văn Cương mất, còn lại đều còn sống cả. Tôi trực tiếp chỉ huy đây, Tổng cục chính trị phải kiềm tra chấn chỉnh ông Lê Mã Lương chứ để nói bậy bạ như vậy là không được.

2. Đồng chí Đại tá Trấn Đình Dần nói chuyện qua điện thoại với tôi sáng nay: Trung đoàn được giao nhiệm vụ ra lắp dựng nhà C3 chốt giữ đảo, không có lệnh nào là không được nổ súng cả.

3. Đồng chí Nguyễn Văn Lanh điện thoại cho tôi sáng nay nói:

Tàu HQ 604 chở phân đội của Trung đoàn Công binh 83 gồm 32 cán bô chiến sĩ ra lắp dựng nhà C3 chốt giữa đảo.

Lữ đoàn 146 cử một phân đội ra cùng phân đội của Trung đoàn 83 dựng nhà sau đó tiếp quản chốt giữ bảo vệ đảo.

Một tổ của Lữ đoàn 146 do Trung uý Trần Văn Phương chỉ huy và ba chiến xĩ đã lên đảo cắm cờ trước xác định chủ quyền của Việt Nam mới đưa lên hai khẩu súng AK. Trung Quốc cho xuồng đổ bộ lính lên đảo khoảng năm chục quân để giật cướp lá cờ của ta.

Phân đội của Trung đoàn Công binh 83 nhận lệnh khẩn trương lên đảo tiếp sức bảo vệ cờ, một số có xuồng, một số nhảy xuống biển bơi vào cho kịp. Khi vào khu vực cắm cờ, quân Trung Quốc đang gành giật cờ với đồng chí Phương, thấy quân ta vào đông tên chỉ huy đã dùng súng ngắn bắn chết Trung uý Trần Văn Phương chỉ huy bộ phận của Lữ đoàn 146. Chiến sĩ Nguyễn Văn Lanh của Trung đoàn 83 nhảy vào dùng xà beng đánh bay khẩu dúng ngắn trên tay tên sĩ quan TQ rồi nhảy vào thay đồng chí Phương giữ cờ. Lanh bị một tên lính TQ dùng súng bắn vào vai, dùng lê đâm từ phía sau , Lanh gục xuống vẫn giữ lá cờ trong tay. Không có chuyện Lanh nói có súng trong tay nhưng lệnh không được bắn nên không bắn chết tên chỉ huy của TQ, những diều nói do có lệnh nên Lanh không được bắn là xuyên tạc bịa đặt trắng trợn. Đồng chí Lanh nói là Trung uý Trần Văn Phương nói với các chiến sĩ thuộc quyền của anh ấy là chúng ta giữ đảo một cách hoà bình, không nổ súng trước khi đồng chí ấy hi sinh, vì Phương bị quân TQ sát hại đầu tiên.

4. Chỉ có Trung uý Phương bị sát hại và binh nhất Lanh bị thương tại đảo, còn 62 cán bộ chiến sĩ bị súng, pháo trên tàu của đối phương sát hại trên đảo và trên các tàu bị bắn chìm, bắn cháy. Dù có lệnh nổ súng hay không có lệnh cho nổ súng cũng không tránh được bị súng pháo trên tàu của đối phương sát hại. Những lời qui chụp của người viết bài là hoàn toàn không có hiểu biết thực tế, vu cáo, xuyên tạc trắng trợn.

5. Với gần mười sáu năm công tác ở Hải quân, gần mười năm gắn bó với Trường Sa, tôi luôn luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo của cấp trên về dối sách trên biển, giữ gìn môi trường hoà bình, cảnh giác, tránh xung đột vũ trang trên biển, tránh khiêu khích để đối phương có cớ gây sự. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền Biển đảo của Tổ quốc. Từ đó luôn luôn xác định không được nổ súng trước chứ không ai nói không được nổ súng.

6. Viết bài nêu lên lệnh “ Không được nổ súng “ là một việc làm sai trái với ý đồ xấu, tạo cớ cho bọn phản động xuyên tạc làm mất uy tín, mất niềm tin của nhân dân nhất là các thế hệ thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

7. Khi hội thảo báo cáo khoa học đề nghị tặng giải thưởng Hồ Chí Minh do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Thứ trưởng Bộ quốc phòng kiêm tư lệnh Hải quân chủ trì, có sự tham gia của Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh và Phó đô đốc Nguyễn Xuân Công cùng nguyên Tư lệnh Hải quân, Trung tướng Trần Quang Khuê - Phó TTMTQĐNDVN nguyên PTL - TMT HQ, Trung tướng Phạm Đức Lĩnh cục trưởng cục cảnh sát biển và các cán bộ trong nhóm tác giả, tôi là tổ trưởng viết báo cáo khoa học, tôi đề nghị viết về sự kiện Gạc Ma cho rõ và nêu lên lời phát biểu của thiếu tướng Lê Mã Lương trên mạng về lệnh không được nổ súng. Tất cả đều nói Lê Mã Lương nói bậy. Anh Trần Quang Khuê phản ứng gay gast nhất nói là Lê Mã Lương nói láo, đề nghị Thiếu tướng Hoàng Kiền viết bài phản bác đăng lên mạng. Tôi đã viết nhiều bài phản đối ý kiến vho rằng có lệnh “ Không được nổ súng “.

KIẾN NGHỊ

1.Trước hết đề nghị Bộ quốc phòng chỉ đạo Tổng cục chính trị kiểm tra lại quyển sách này, cần có cuộc họp Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh, Trung tướng Trần Quang Khuê và một số cán bộ Hải quân trong sự kiện Gạc Ma để đối chất với Thiếu tướng Lê Mã Lương làm rõ vấn đề.

2. Các cơ quan chức năng cần có cuộc họp dưới sự chỉ của Ban Tuyên giáo TW, có sự tham gia của Bộ quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hoá - TT và DL và đơn vị trực tiếp là Bộ tư lệnh Hải quân họp để làm rõ vấn đề.

3. Trước mắt cần tạm đình chỉ việc phát hành cuốn sách này. Khi có kết luận cần thu hồi huỷ bỏ toàn bộ nếu nội dung viết về có lệnh của người có cương vị cao là “Không được nổ súng".

4. Kiểm điểm nhà xuất bản cho xuất bản cuốn sách này, có hình thức xử lý thích đáng.

5. Hãy ngăn chặn mưu toan xuất bản cuốn sách độc hại này ở nước ngoài.

6. Với tôi

Trằn trọc suốt đêm thâu
Nung nấu suốt ngày dài
Vắt tim óc lọc bài
Hải Quân - tôi chiến sĩ.

Quảng Trị ngày 12/7/2018
Thiếu tướng Hoàng Kiền 

Anh hùng LLVTND - Đồng giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN cho cụm công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa. Nguyên Tư lệnh công binh, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83.

(Thật cấp bách. Viết đăng ngay)

Đề nghị các đồng chí và các bạn đọc, chia sẻ cho mọi người đọc để hiểu rõ một sự thật bi xuyên tạc nghiêm trọng.

9 nhận xét:

 1. Họ gọi sự kiện Gạc Ma là cuộc chiến tranh trên biển ( bài viết trên mạng có ảnh của Thiếu tướng Lê Mã Lương ) là hoàn toàn sai. Gọi là cuộc chiến Gạc Ma cũng chưa đúng hoàn toàn. Gọi là cuộc xung đột vũ trang trên biển cũng là chưa chính xác. Phải nói là : Sự kiện Gạc Ma, Trung Quốc dùng vũ lực đơn phương sát hại 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, bắn chìm hai tàu vận tải HQ 604, HQ 605 , bắn cháy tầu đổ bộ HQ 505, chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam. Không có trận chiến, cuộc chiến nào cả.
  Chỉ có lệnh “ không được nổ súng trước” là hoàn toàn đúng đắn. Thể hiện đối sách của Đảng và nhà nước ta giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, coi trọng mối quan hệ Viêt Nam - Trung Quốc, không mắc mưu khiêu khích của đối phương, sẽ là cái cớ cho họ lấn tới. Hơi ôi những con người đang xét lại lịch sử,họ đang dùng thứ miệng lưỡi điêu ngoa để nói những điều không đúng với lịch sử, đi ngược lại lương tâm của chính mình, xin cái mồm đừng có gây thêm tội lỗi, để con cháu không chuốc lấy hậu quả sau này.

  Trả lờiXóa
 2. Lê Ngọc Thống
  11 phút ·
  Tôi chưa đọc sách của tướng LML viết về Gạc Ma dưới sự cố vấn của tướng Lê Kế Lâm, nhưng giả sử nếu có như vậy thật thì thân là tướng của Cộng sản thì phải biết lợi, hại như nào khi nói thật ra những điều đó, đằng này...thì há chẳng phải các tướng này là tướng phản loạn hay sao? Dù gì đi chăng nữa thì 2 viên tướng này...không được ai tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 3. Sự thật không thể phủ nhận đo slaf; Lực lượng tầu của Hải quân ta lúc đó còn yếu, chúng ta có tầu Phóng lôi và tầu Tên lửa, tầu Pháo nhưng đều là loại nhỏ tiến công ven bờ, chịu sóng gió kém, không có khả năng tác chiến dài ở ngoài Trường Sa được. Về không quân các máy bay MIC không bay tới Trường Sa, ta có máy bay SU 22 cũng chỉ bay ra hoạt động được khoảng thời gian rất ngắn nên khả năng tác chến rất hạn chế. Trong khi đối phương có các tầu chiến lớn: khu trục, hộ vệ tên lửa, hộ vệ pháo với số lượng nhiều và hoả lực rất mạnh, cuộc chiến không cân sức. Đồng thời lúc đó chúng ta còn đang phải đối phó với cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc và lực lượng còn đang ở Căm Pu Chia giúp bạn . Tình hình kinh tế đất nước vô cùng khó khăn. Về đối ngoại cũng không thuận lợi khi chúng ta đưa quân vào Căm Pu Chia giúp nhân dân bạn đánh đổ chế độ diệt chủng Khơ me đỏ.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn21:14, 13/07/2018

  Thời điểm đó do hệ thống dẫn đường cho máy bay của quân đội ta chỉ có bán kính 300 km, trong khi từ Phan Rang bay tới Trường Sa là 600 km nên Su 22 không thể tiếp cận để răn đe các loại tàu của TQ. Sau này không quân phải huấn luyện bay cấp tốc, khi Su 22 đã bay được tới Trường Sa, các tàu của TQ mới "biết" sợ và rút lui, không dám bao vây các bãi đá chìm mà HQ Việt Nam đang đóng giữ. Nếu không có chủ trương CQ88 (CQ -Chủ quyền) và chiến đấu cơ SU 22 thì chúng ta khó mà giữ được nhiều đảo, bãi đá chìm như hiện nay.
  Thiếu tướng Hoàng Kiền đã tặng bạn tôi (cựu chiến sỹ E83) một cuốn sách của ông trong sự kiện gặp gỡ, tưởng niệm các chiến sỹ công binh E83 (nay là F83)hy sinh trong sự kiện Gạc Ma tổ chức hồi đầu năm nay ở Đà Nẵng. Khi bạn tôi từ Đà Nẵng về, tôi có hỏi chuyện về câu nói "có lệnh cấm nổ súng của ông LML...", bạn tôi đáp là không có lệnh đó, sự thật lính công binh chỉ mang xi măng, xà beng, cuốc xẻng lên dựng nhà giữ đảo+ 2 khẩu AK, bắn sao nổi quân TQ đổ bộ với 50 lính và 48 khẩu AK... ".
  Sau khi tàu chiến TQ bắn vào các tàu vận tải, tàu đổ bộ của chúng ta thì lúc đó các chiến sỹ HQ mới bắt đầu đáp trả bằng súng AK, súng B40, B41... ngăn không cho lính TQ dùng xuồng đổ bộ lên chiếm các bãi đá nông, đá chìm...chẳng lẽ lúc đó lại có lệnh cho phép bắn vào tàu, xuồng quân TQ?
  Tóm lại cần xem xét phát ngôn của tướng LML...

  Trả lờiXóa
 5. sách như này mà cũng phê duyệt cho ra lò được thì không hiểu vai trò của các đơn vị chức năng nằm ở đâu nữa, dạo này sách ế ẩm quả nên có tí gì phát là phê duyệt luôn không cần quan tâm nội dung à

  Trả lờiXóa
 6. Nghĩ về cuốn sách Gac Ma vòng tròn bất tử do tướng bảo tàng làm chủ biên đã bị tạm đình chỉ cấm phát hành, vui buồn lẫn lộn...

  Vui vì sau khi nhân dân phản ánh thì đã có quyết định này, bước đầu những ý kiến của những người yêu nước đã được ghi nhận..
  Buồn vì háo danh, háo tiền, ngu muội... mà họ đang tâm chà đạp lên xương máu của anh linh các Liệt sỹ, và sẵn sàng đạp đổ công cuộc Cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã dày công xây dựng, vun đắp.

  Qua sự kiện Gạc Ma này, chúng ta đã thấy rõ mưu đồ đen tối của những kẻ xét lại lịch sử, từ bộ sử 15 tập, đến cuốn sách này, nếu như nhân dân không kịp thời phát hiện, những người yêu nước không mạnh dạn đấu tranh thì hậu quả sẽ lầm hỏng cả thế hệ con cháu chúng ta, nguy hiểm hơn là mị dân toàn thế giới để che đậy tội ác của Mỹ, đồng thời kích động hận thù với Trung Quốc và cuối cùng là lật đổ chế độ Đảng Cộng sản...

  TRong cái rủi, có cái may, hay nói cách khác là cây kim trong giẻ lâu ngày cũng nòi ra, hầu hết những kẻ ủng hộ cuốn sách này lại chính là những kẻ ủng hộ ngụy sử, chúng tìm đủ mọi cách lắt léo, thậm chí đưa các hình ảnh của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ra để làm bình phong để hù dọa những người đấu tranh...và mặc nhiên cho họ là phản động, ảo tưởng sức mạnh của mình; kích động, chống đối Đảng...

  Trả lờiXóa
 7. Nhân đây, kiến nghị các cấp, các ngành xác minh, làm rõ để lôi ngụy sử, ngụy sách và những kẻ nào tiếp tay cho mưu đồ đen tối. này ra ánh sáng, đồng thời xử lý những người đứng sau cho những hoạt động này, trả lại lịch sử cho dân tộc Việt Nam, trả lại anh linh các anh hùng Liệt sỹ và những CCB chân chính bản chất thật của sự kiện Gac Ma; trả lại thanh danh của những người yêu nước đấu tranh đã bị bọn tiếp tay ngụy sử, ngụy sách này bôi nhọ, xúc phạm, xuyên tạc các tướng lĩnh sỹ quan cao cấp của QĐ, các CCB, cán bộ và người dân tham gia đấu tranh chống phản động...
  Đây là những nicjk có cách viết lắt léo làm cho người đọc tưởng như họ cáo trách nhiệm, nhưng không phải thế, họ đang cố tình ngụy biện và lừa mị mọi người
  1. Nguyên Bình - được cho là của Lê Xuân Nghĩa dùng chung với cháu
  2. Huỳnh Trân - được cho là của Nguyễn Công Bình
  3. Nguyễn Hoàng Lê - được cho là giảng viên lịch sử Hương Lê (thách đố trong tháng 7 có bao nhiêu kẻ không muốn phát hành cuốn sách này)
  4. Trần Nhật Quang - Quang lùn

  Trả lờiXóa
 8. 5. Phạm Thị Tú - được cho là của Biền nhưng Hương Vi đi chung

  Kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ mối liên hệ giữa các thành viên nhóm VHK với hải ngoại, làm rõ ý đồ của nhóm này khi đánh phá phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và kiện cáo khắp các cơ quan,,,
  Làm rõ ý đồ của Lê Xuân Nghĩa (Đỗ Hữu Hằng) khi cố tình lừa đơn vị để chụp hình khí tài đăng lên mạng XH để cho bọn chống phá VN có cơ hội xuyên tạc...
  Làm rõ ý đồ của những kẻ lợi dụng hình ảnh, uy tín của các lãnh đạo vào mục đích cá nhân...

  Trả lờiXóa
 9. Lê Mã Lương từng nhắc đi nhắc lại việc có lệnh "không được nổ súng" nên có chi tiết đó trong cuốn sách ông ta chủ biên không có gì là lạ. Đây là việc vu khống quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề bảo vệ vẹn toàn chủ quyền và lãnh thổ quốc gia xuyên suốt từ trước đến nay. Việc hiệu đính chỉ là biện pháp nhằm xoa dịu dư luận và đánh tráo bản chất vấn đề. Bởi hiệu đính chỉ áp dụng được cho những cuốn sách chưa phát hành. Và tại sao chỉ là hiệu đính mà không sửa trực tiếp trên bản in ? Bởi hiệu đính chỉ là một tờ giấy nằm cuối sách, ít người quan tâm, dễ bị rơi.
  Thử hỏi, nếu bây giờ có người nói : "Lê Mã Lương là một người lính hèn nhát, phản bội Tổ quốc ngay cả trong thời kỳ chống Mỹ" thì ông ta sẽ phản ứng thế nào ? Và sau đó người ta sẽ đính chính là bỏ đi cụm từ "...hèn nhát và phản bội Tổ quốc ngay cả..." thì ông ta có chấp nhận không? Bởi vậy, cách sửa sai phải là thu hồi toàn bộ những cuốn sách đã phát hành, hủy bỏ nó, sửa trực tiếp bản in và in ra cuốn mới sau khi đã sửa. Điều đó sẽ thiệt hại về kinh tế; giữa tiền và danh dự của người lính, danh dự của Tổ quốc ông và nhà phát hành chọn cái nào ? Thưa ông Lê Mã Lương ?

  Ảnh : Lê Mã Lương cùng nhà dâm chủ cuội....

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog