Chia sẻ

Tre Làng

TRINH SÁT KỂ CHUYỆN PHÁ SÀO HUYỆT MA TÚY LOÓNG LUÔNG

(PL)- “Người lạ chỉ cần xuất hiện ở đầu bản là ngay lập tức có tay súng đi theo truy vấn, tra khảo. Những tay súng này sẵn sàng nã đạn để cảnh cáo, thậm chí là tiêu diệt” - trinh sát kể.


Trinh sát cho hay trước ngày 26-6, ở Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La), hằng đêm có 5-6 nhóm người mang theo ma túy, được trang bị hỏa lực mạnh như AK, súng cạc bin, lựu đạn… mang ma túy từ Lào vào.

Thủ phủ ma túy

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47), bản Tà Dê thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La là một thung lũng rộng lớn, địa thế vô cùng hiểm trở và chỉ có một con đường duy nhất để vào.

Ước tính mỗi tháng hàng ngàn bánh heroin được những nhóm người trang bị vũ khí vận chuyển qua đỉnh Pha Luông vào. Từ Tà Dê, ma túy được vận chuyển sang Hang Kia, Pà Cò của huyện Mai Châu, Hòa Bình rồi tiếp tục được chuyển đi các tỉnh, thành hoặc đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Chính vì những yếu tố phức tạp như vậy mà trinh sát gọi Lóng Luông, Hang Kia, Pà Cò là “yết hầu”, “tam giác ma túy” Tây Bắc. Đã có chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến với tội phạm ma túy ở đây.

Làm nên “tên tuổi” của Tà Dê là những tay trùm ma túy trốn truy nã. Trong đó có hai tội phạm ma túy bị truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, ở Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (còn gọi Thuận “chuột”, 34 tuổi) ở Thanh Liêm, Hà Nam.

Theo trinh sát Cục C47, các ông trùm trốn truy nã đã biến Tà Dê trở thành bongke “bất khả xâm phạm”. Người lạ vào được Tà Dê là điều không tưởng. Bởi chỉ cần xuất hiện ở đầu bản là ngay lập tức có tay súng đi theo truy vấn, tra khảo. Những người này sẵn sàng xả súng để cảnh cáo, thậm chí là tiêu diệt.

Tháng 7-2015, Công an tỉnh Sơn La lập chuyên án TN18 đấu tranh với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án TN19 đấu tranh với Nguyễn Văn Thuận. Ba năm sau, đầu tháng 4-2018, ban chuyên án quyết định ra quân triệt phá “bongke ma túy” này. Chiến dịch được chia thành nhiều giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là thực hiện tuần tra kiểm soát công khai tại các địa bàn giáp ranh. Tại ba trục đường dẫn vào nhà Tuân, Thuận, ban chuyên án bố trí ba tổ công tác, mỗi tổ 10-15 cán bộ, chiến sĩ, chia làm hai ca thực hiện kiểm soát 24/24 giờ người và phương tiện ra vào bản bất kể mưa nắng, ngày hay đêm.

Trong thời gian này, ban chuyên án đã đưa 10 người làm nhiệm vụ bảo vệ cho Tuân và Thuận vào các trung tâm cai nghiện. “Nếu không bóc tách được thì 10 người này là 10 tay súng. Điều này rất nguy hiểm khi truy bắt” - thành viên ban chuyên án kể.

Khi các điều kiện phá án cơ bản đầy đủ, ban chuyên án lên kế hoạch tác chiến. Tất cả các phương án tấn công, đột nhập đều được tập luyện kỹ càng trong gần một tháng, không cho phép sai lầm khi tấn công.

Đạn của ông trùm nhiều hơn đạn của công an

Ngày 26-6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về ma túy và các đơn vị liên quan phối hợp đã tổ chức lực lượng tấn công vào sào huyệt ma túy Lóng Luông. Hơn 300 chiến sĩ tinh nhuệ, bố trí thành ba vòng vây, tạo thành thế trận liên hoàn, khép kín tấn công vào đại bản doanh của hai ông trùm. Qua đó tiêu diệt Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận và hai tội phạm khác, bắt sống ba người.

Khám nghiệm hiện trường, ngoài một kho vũ khí gồm 49 khẩu súng quân dụng các loại, 19 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, gần 7.000 viên đạn các loại, công an còn thu giữ 11 can xăng, 37 bình gas và nhiều vật chứng khác có liên quan.

“Số đạn thu giữ tại nhà Tuân nhiều hơn số đạn mà công an chuẩn bị để truy bắt đối tượng” - trinh sát ban chuyên án nói.

Chiều 29-6, chúng tôi được tiếp cận hiện trường nơi xảy ra vụ đọ súng nhưng lực lượng thực thi nhiệm vụ yêu cầu chúng tôi không lại gần ngôi nhà. Đêm xuống, tiếng nổ vẫn phát ra đến nhức óc, công an phải điều xe xử lý bom, mìn, xe chữa cháy vào hiện trường. “Mặc dù chiến dịch đã kết thúc nhưng do trong nhà tàng trữ rất nhiều đạn, lựu đạn nên chúng phát nổ” - một cán bộ nói.

“Khi biết lực lượng công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối khi đặt ngay ở cổng ra vào bốn bình gas, kẹp giữa có một can xăng 3-5 lít và cả lựu đạn. Nếu tấn công, bình gas sẽ gây nổ với sức công phá có thể hậu quả khôn lường. Ngoài ra, lựu đạn cũng được các đối tượng rải ở nhiều vị trí trong nhà” - Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết.

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, khẳng định Sơn La hiện không còn tụ điểm nào như tụ điểm của Tuân và Thuận. “Từ kinh nghiệm xử lý các vụ Tráng A Tàng (Tàng Keangnam), các toán vũ trang và Tuân, Thuận, Công an tỉnh Sơn La sẽ triệt phá ngay những đối tượng mới nổi” - ông nói. 

HOÀNG BẢO

12 nhận xét:

 1. Dù một bánh ma túy hay một trăm bánh ma túy thì cũng lãnh án tử hình mà thôi. Vì vậy bọn tội phạm ma túy vô cùng manh động, sẵn sáng liều mình để chống trả lại các cơ quan chức năng. THêm vào đó, lợi nhuận mà "cái chết trắng" đem lại là vô cùng to lớn vì vậy chúng sẵn sàng nổ súng. Vì vậy có thể nói chuyên án LÓng Luông là sự nỗ lực, vượt khó, không ngại nguy hiểm, là chiến thắng hiển hách của lực lượng CA trong cuộc chiến phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Càng tìm hiểu về vụ việc này chúng ta lại càng thấy được sự gian khổ, khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng CA phải đối mặt trong quá trình đấu tranh tội phạm. HÕ sẵn sàng liều mình, không ngại nguy hiểm đi vào hang ổ kẻ địch để có thể thu thập chứng cứ, từ đó đấu tranh chống lại các loại tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự. CHuyên án là một chiến công hiển hách , làm nên tên tuổi của các chiến sĩ CA tỉnh Sơn LA.

  Trả lờiXóa
 3. Đây chỉ là một chiến công nhỏ trong vô vàn chiến công mà lực lượng CA đã gặt hái được trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. CHuyên án không chỉ trấn áp được một nhóm tội phạm mà còn là hồi chuông cảnh báo cho các nhóm tội phạm khác . KHông có ai có thể trốn tránh khỏi pháp luật. Dù đối tượng có nguy hiêm, mưu mô, xảo quyệt đến đâu thì cũng sẽ sớm bị xử lí mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mới biết các chiến sỹ công an giỏi và gan dạ đến mức nào, triệt phá được một ổ ma túy này đâu có phải là đơn giản, trong khi chúng manh động hơn chúng ta rất nhiều, thế mà vẫn xử lý rất đúng pháp luật, lại rất hiệu quả, đúng là một niềm tự hào cho dân tộc khi có một lực lượng tinh nhuệ như thế này ngày đêm bảo vệ

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước không được chủ quan, coi thường vì bọn này còn rất nhiều chân tay chưa bị lộ, nên hãy cảnh giác bảo vệ những người dân xung quanh đặc biệt những người liên quan đến điều tra, khám phá vụ án, cán bộ xã,...hơn nữa phải tăng cường theo dõi, bám sát quét sạch bọ chúng, đừng để dở dang bọn chúng lại tiếp tục lớn lên nhanh chóng và ngày càng có kinh nghiệm, càng tinh vi xảo quyệt

  Trả lờiXóa
 6. Nhân đạo với bọn quỷ dữ này chính là tội ác với nhân dân, chúng luôn xác định giết người để sống hoặc bị tiêu diệt hoặc lãnh án tử, đừng mong chờ vào việc kêu gọi chúng tự thú. Phải san phẳng căn cứ, những kẻ còn sót lại bị bắt thì cũng phải xử tử hình bọn này mới đích đáng.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến công của lực lượng công an bắt tên trùm ma túy ở Lóng Luông làm nức lòng mọi người dân không chỉ ở Bản Tà Dê mà tất cả người dân trong cả nước. Tuy nhiên cũng là bài học và trách nhiệm về quản lý của địa phương để tồn tại một lực lượng buôn lậu ma túy ngang nhiên vác súng đi trong bản mấy năm trời mà đến nay mới có thể tiêu diệt được. Thử hỏi trong bao nhiêu năm qua đã bao nhiêu gia đình tan nát vì chúng?

  Trả lờiXóa
 8. Hoan hô các chiến sỹ công an, đã rất dũng cảm và chịu nhiều vất vả. Diệt bọn buôn bán ma tuý là phải nhanh gọn, đáng nhẽ mới chớm đã diệt rồi chứ không nên để chúng phát triển lớn thế này mới truy quét. Dập ma tuý như dập dịch vậy, càng nhanh càng tốt. Bọn này phải thẳng tay trừng trị như Tổng thống Phi-líp-pin vậy. Bắn bỏ không thương tiếc!

  Trả lờiXóa
 9. Đối đầu với tội phạm ma túy là cuộc chiến sinh tử , các anh thật dũng cảm, chúc mừng chiến công này của lực lượng công an nhân dân. Đối với tội phạm ma túy, cách tốt nhất là bắn bỏ , để chúng nó sống, hậu quả không lường cho xã hội, đầu độc thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Quá tuyệt vời...chúc mừng các anh những người chiến sĩ công an a dũng bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Cứ xử lý luôn và ngay, với loại tội phạm gieo rắc cái chết trắng, tàn phá bao nhiêu con người, làm tan cửa nát nhà bao nhiêu gia đình, gây bao hệ lụy cho xã hội... thì không phải khoan hồng.

  Trả lờiXóa
 11. Đợt truy quyết này thành công rực rỡ k có thương vong dù là nhỏ nhất với bọn tội phạm này chúng rất manh động và liều lĩnh vì chúng xác định tội chúng là tử hình. Một lần nữa chúc mừng các anh, mong các anh sức khỏe tốt để tiêu diệt hết bọn này, kể cả bọn đầu xanh đầu đỏ trộm cướp nữa, đảm bảo bình an cho nhân dân ...

  Trả lờiXóa
 12. Đây là cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào sào huyệt ma tuý Loóng Luông của lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an. Để có cuộc đánh án này, các đơn vị nghiệp vụ đã làm nhiệm vụ trinh sát từ nhiều tháng nay. Ngay cả khi quyết định công phá chúng ta đã phải dùng tới cả xe bọc thép, thật may vì mọi chuyện đã diễn ra theo đúng kế hoạch, phía ta hoàn toàn không có thương vong, đây thực sự là một chiến công lớn.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Tre Làng

Fanpage

Lưu trữ Blog