Chia sẻ

Tre Làng

HUỲNH THỤC VY VÀ CON ĐƯỜNG ĐẾN NHÀ TÙ

Huỳnh Thục Vy và con đường đến nhà tù!

Bài chép về từ blog Tôi Là Một Người Lính 

Chủ tịt Hội phụ nữ nhân quyền Huỳnh Thục Vy vừa bị khởi tố về hành vi Xúc phạm quốc kỳ theo Điều 276 BLHS. Cách đây 5 tháng Huỳnh Thục Vy đã dùng sơn xịt lên quốc kỳ VN và khoe khoang lên facebook với ngôn từ cực đoan xúc phạm lá cờ, chế độ chính trị hiện nay. Công an địa phương đã có 4 lần triệu tập HUỳnh Thục Vy lên làm việc về hành vi này nhưng Vy chống lại, không chấp hành yêu cầu làm việc. Do vậy ngày 9/8/2018, các cơ quan tố tụng huyện Buôn Hồ đã phê chuẩn quyết định khởi tố Huỳnh Thục Vy, đồng thời khám nhà thu đi nhiều tài liệu, phương tiện phản ánh hoạt động chống Nhà nước của Huỳnh Thục Vy. Do Vy đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và hành vi bị khởi tố không phải là tội đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng lại có nơi cư trú rõ ràng nên Vy đã được tại ngoại kèm theo quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh.

Huỳnh Thục Vy sinh ngày 20/11/1985 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, bố Huỳnh Thục Vy là Huỳnh Ngọc Tuấn từng bị bỏ tù 10 năm vì tội chống chính quyền (1992 - 2002), hiện ông Tuấn vẫn là thành phần tuyên truyền chống Nhà nước cực đoan trên mạng Internet, do vậy dễ hiểu Vy và các chị em Vy đều là thành phần chống Nhà nước cực đoan, nặng hận thù. Nhờ có năng lực viết lách và có tài sắc nên Vy nhận được nhiều “đơn hàng” đầu tư từ cả trong nước lẫn nước ngoài, tiêu biểu phải kể đến ông chủ Nguyễn Văn Đài mời Vy làm “phát ngôn nhân” cho Hội Anh em dân chủ, nhưng trước lời mời của ông chủ sứ quán Mỹ về việc thành lập một Hội phụ nữ nhân quyền có sự đầu tư xứng đáng nên Vy quay sang làm Chủ tịch Hội này và may mắn thoát khỏi vụ án Hoạt động lật đổ chính quyền cùng ekip của Nguyễn Văn Đài. Phụ trách hội này dưới sự cai quản của Phạm Bá Hải và cô “công chúa đỏng đảnh” Huỳnh Thục Vy nên nhóm đàn chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Hoàng Vy…không chịu và sinh ra ly tán. Không chỉ nhận đầu tư tư Việt Tân qua Phạm Bá Hải, Huỳnh Thục Vy còn nhận sự ưu ái của rất nhiều “mạnh thường quân” trùm sò hải ngoại như Nguyễn Gia Kiểng, Nguyễn Đình Thắng…Với mức đầu tư nổi trội trên, Huỳnh Thục Vy công khai chê bôi thể loại báo người Việt hải ngoại như “Báo Trẻ bên Texas và báo Việt Luận bên Úc trả cho mình 50 đô cho một bài viết”. Chính điều này, khiến danh tiếng Vy ngày càng tuột dốc, làng dân chủ gọi cô là “công chúa”, thực chất dãn cho cô cái nhãn đỏng đảnh, kiêu kỳ, bề trên…đồng nghĩa với việc “mất khách”.

Tiếng tăm của cô này sa sút, bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thiên hạ nhìn thấy động cơ của cả nhà cô là “xuất ngoại” bằng mọi giá, đua nhau học tiếng Anh và tìm mọi cách để được “tỵ nạn”. Năm 2015, Huỳnh Thục Vy được tổ chức chống Cộng Phóng viên không biên giới tổ chức cho đi Pháp tập huấn nhưng Thục Vy tráo hồ sơ cho em gái là Huỳnh Khánh Vy đi thay và Vy phải muối mặt cầu xin cả cộng đồng cờ vàng hải ngoại cứu giúp mẹ con em gái mình những ngày đầu tỵ nạn. Sau vụ tráo người này, tổ chức Phóng viên không biên giới chấm dứt kế hoạch đưa người Việt zân chủ ra nước ngoài tập huấn hàng năm và Vy bị đồng bọn chỉ trích, tẩy chay, dè bỉu “là ích kỷ và ảnh hưởng tới phong trào đấu tranh trong nước”. Đến nay, Vy cũng đã lo được cho cả gia đình em gái đoàn tụ ở Pháp, gia đình em trái sang Thái chờ đi nước thứ 3 và bản thân đang chờ cơ hội cùng chồng con “xuất ngoại” nốt.

Do vậy, dễ hiểu dù ở nhà sinh và nuôi con nhỏ, Vy vẫn viết sách với nội dung cực xấu, công khai buôn bán các thứ vật dụng có hình mẫu cờ vàng 3 sọc, cao điểm là xịt sơn lên cờ Tổ quốc như trên…Pháp luật VN quy định, xúc phạm quốc kỳ là một tội hình sự có thể bị phạt tối đa đến 3 năm tù giam.

Được tại ngoại chăm con nhỏ là chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cơ hội cho HUỳnh Thục Vy tìm kiếm cơ hội “xuất khẩu dân chủ” tới nước nào đó như trong mơ. Tuy nhiên, với tiếng tăm, ảnh hướng xuống dốc như hiện này, dường như các ĐSQ nước ngoài ít ghé thăm hay mời Vy đến làm thượng khách như những năm trước đây thì xem ra com đường này khá chật vật.

Đó là chưa kể đến việc khám nhà vừa qua, công an thu được tài liệu, phương tiện đều chứa những thứ có thể kết vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” và có thể cho Vy tại ngoại chờ họ củng cố chứng cứ và chuyển đổi tội danh như trường hợp Nguyễn Văn Đài (khởi tố theo tội Tuyên truyền chống Nhà nước nhưng xử lý theo tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sau quá trình điều tra, củng cố chứng cứ). Bởi vậy, không chừng cái án 10-12 năm tù sẽ kết thúc sự nghiệp đấu tranh zân chủ của Vy theo chân Mẹ Nấm Gấu hay cô chị Phó chủ tịt Hội Phụ nữ nhân quyền là Trần Thị Nga không xa.

2 nhận xét:

  1. DÙ tài giỏi đến mức nào thì vy vẫn chỉ alf một kẻ làm tiền không hơn không kém, nghĩ ra rằng mình có giá và trở nên xa lánh đã làm cho vy phải lĩnh trái đắng trong cuộc sống với đồng bọn, và bây giờ một khi bị pháp luật xử lý thực lòng mà nói có ai xót thương cho vy không hay chỉ là những điệu cười đắc chí

    Trả lờiXóa
  2. Có những người cảm thấy kiếp người Việt Lam buồn dài ớn chán kỳ quái làm sao nên muốn vô tù ở xem coi có đổi tâm trạng hay không , điển hình là Huỳnh Thục Vy !

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog