Chia sẻ

Tre Làng

Venezuela: TỔNG THỐNG BỊ ÁM SÁT HỤT BỞI NHIỀU THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Khoai@

Sáng nay, 5/8/2018, báo Tin Tức đưa tin "Các máy bay không người lái tấn công ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro". Tuy nhiên gia đình Tổng thống đã may mắn thoát nạn.

Cho dù những kẻ tấn công ám sát Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại, song nó cảnh báo một hình thức tấn công khủng bố mới nhằm vào các quan chức chính phủ. Đó là hình thức sử dụng các thiết bị bay không người lái được trang bị súng hoặc bom, điều khiển từ xa ở 2 chế độ (lập trình sẵn hoặc trực tiếp điều khiển trên thực địa) để tấn công các mục tiêu không chỉ là con người.

Đây là điều mà các cơ quan bảo vệ luật pháp, bảo vệ chế độ cần phải tính tới, ngay cả ở Việt Nam.

Vào sáng nay, ngày 5/8 (theo giờ Việt Nam), Chính phủ Venezuela đã khẩn cấp thông báo một số máy bay không người lái (hoặc thiết bị bay không người lái) đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Tổng thống nước này Nicolas Maduro khi ông đang có một bài phát biểu trước công chúng.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 17h42 phút ngày 4/8 (theo giờ Caracas). Hai chiếc máy bay không người lái mang theo thuốc nổ đã tấn công Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela khẳng định đây là một vụ tấn công nhằm vào ban lãnh đạo Chính phủ Venezuela khi Tổng thống Maduro và nhiều quan chức cấp cao đang có mặt tại sự kiện này. 

Theo ông Rodriguez, hai thiết bị bay không người lái gắn chất nổ đã được kích hoạt khi Tổng thống Maduro đang phát biểu, khiến ít nhất 7 người bị thương, trong đó có các binh sĩ.

Tổng thống Nicolas Maduro bình an sau vụ tấn công. Ảnh: dailystar

Kênh truyền hình nhà nước đang phát trực tiếp diễn biến buổi lễ đã lập tức dừng phát sóng và chuyển sang các chương trình khác.

Ngay lập tức, Tổng thống và phu nhân cùng các quan chức Chính phủ Venezuela có mặt tại buổi lễ đã được sơ tán đến nơi an toàn. 

Thông tin ban đầu cho thấy Tổng thống Maduro không bị thương.

Báo chí quốc tế cũng đã ngay lập tức đưa tin và cho biết, các cơ quan chức năng Venezuela đã cho phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công và vẫn đang khẩn trương điều tra nhằm tìm ra những kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công liều lĩnh này.

6 nhận xét:

 1. Ngày 4/8, Nicolas Maduro - Tổng thống Venezuela đã thoát khỏi vụ ám sát lần thứ 7, thực hiện bởi máy bay không người lái trong một lễ kỷ niệm cùa quân đội (video). Tuy nhiên 7 cận vệ của ông đã bị thương (ảnh 1). Hai máy bay không người lái mang chất nổ C4 bị bắn hạ, an ninh đã bắt giữ một số nghi phạm tổ chức vụ tấn công.

  Ngay sau đó, Maduro đã tố cáo Mỹ và Colombia đứng sau âm mưu này và tuyên bố “cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ tiếp tục”. Tất cả các lãnh đạo Mỹ latinh đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối vụ mưu sát, ủng hộ nhân dân và lãnh đạo Venezuela, sự ủng hộ mạnh mẽ nhất đến từ Cuba và Bolivia

  Trả lờiXóa
 2. Thông tin trên TTXVN cho hay, Tổng thống Maduro đã xuất hiện trên sóng truyền hình ít giờ sau khi được sơ tán khỏi nơi xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái gắn chất nổ, ông Maduro đã cáo buộc âm mưu ám sát chiều 4/8 giờ địa phương (rạng sáng 5/8 giờ Việt Nam) do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

  Tổng thống Maduro cho rằng các thế lực ở Mỹ và Colombia đang tìm cách gây ra bạo lực Venezuela. Cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công sinh sống ở Florida, Mỹ. Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tin trên TTXVN cho hay, Tổng thống Maduro đã xuất hiện trên sóng truyền hình ít giờ sau khi được sơ tán khỏi nơi xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái gắn chất nổ, ông Maduro đã cáo buộc âm mưu ám sát chiều 4/8 giờ địa phương (rạng sáng 5/8 giờ Việt Nam) do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

  Tổng thống Maduro cho rằng các thế lực ở Mỹ và Colombia đang tìm cách gây ra bạo lực Venezuela. Cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công sinh sống ở Florida, Mỹ. Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh các thế lực đối lập luôn tìm cách hãm hại ông và cuộc cách mạng Bolivar, song sẽ không bao giờ có thể khuất phục được ý chí của nhân dân Venezuela. Ông Maduro khẳng định sẽ tiếp tục con đường của một quốc gia mong muốn hòa bình, phát triển, thịnh vượng, hạnh phúc và bình yên. Ông cũng tuyên bố rằng những kẻ thực hiện vụ mưu sát ông sẽ phải chịu hình phạt cao nhất.

  Trước đó, như Dân trí đưa tin, sự việc xảy ra khi ông Maduro đang phát biểu về kinh tế Venezuela tại một sự kiện ngoài trời của quân đội nước này được phát sóng trên truyền hình trực tiếp hôm qua 4/8.

  Cảnh quay trên truyền hình cho thấy nhiều người trên sân khấu trong đó có Tổng thống Maduro hoảng hốt ngước nhìn lên trên sau khi nghe thấy tiếng nổ, các binh sĩ đang xếp hàng bên dưới cũng hoảng hốt tản ra trước khi chương trình truyền hình trực tiếp bị ngắt.

  Đài NTN24 cho biết, âm mưu ám sát Tổng thống Maduro có thể đã được thực hiện bằng một máy bay không người lái mang theo thuốc nổ C-4. Tuy nhiên, âm mưu ám sát bất thành.

  Hoàng Hà (T/h

  Trả lờiXóa
 5. Sau vụ việc này chúng ta cần nhìn nhận lại việc sử dụng các thiết bị bay ở Việt Nam. Hiện nay, ở Việt Nam có quá nhiều các thiết bị bay tự chế như mô hình bay, flycam... nhưng lại chưa có quy định cụ thể với những loại này dẫn đến việc quản lý rất khó khăn. Việc sử dụng những thiết bị này có thể gây ra nhiều nguy hại cho cộng động và xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù những kẻ tấn công ám sát Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại, song nó cảnh báo một hình thức tấn công khủng bố mới nhằm vào các quan chức chính phủ. Đó là hình thức sử dụng các thiết bị bay không người lái được trang bị súng hoặc bom, điều khiển từ xa ở 2 chế độ (lập trình sẵn hoặc trực tiếp điều khiển trên thực địa) để tấn công các mục tiêu không chỉ là con người. Từ bài học của các nước phương Tây Việt Nam chúng ta cũng phải nhìn lại mình, hiện nay có quá nhiều những thiết bị tự chế hoặc những thiết bị của Trung Quốc, nếu như những thiết bị này nhằm thực hiện những ý đồ xấu xa thì chúng ta không thể mất cảnh giác được, nhất là những khi tổ chức sự kiện lớn của đất nước, những nơi tổ chức, tụ tập đông người.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog