Chia sẻ

Tre Làng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của Thủ tướng Singapore

Theo TTXVN

Chiều 22.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN/TTXVN

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cạnh tranh nước lớn tăng lên, và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang tác động tới mọi mặt đời sống. Trên tinh thần chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững”, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận định hướng và biện pháp về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững vì người dân.

Trong đó, các nước khẳng định nhu cầu duy trì một nền an ninh bền vững, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN và định hướng ứng xử với đối tác bên ngoài trên cơ sở tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tăng cường lòng tin chiến lược và hợp tác đối phó với những thách thức an ninh xuyên quốc gia. Những định hướng khác còn có tích cực chuẩn bị cho CMCN 4.0 và kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019.

Với vai trò Chủ tịch kế nhiệm ASEAN, phát biểu tại phiên toàn thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chủ đề và những ưu tiên do Chủ tịch ASEAN 2019 Thái Lan đề xuất. Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần đặt ưu tiên hàng đầu tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về quan hệ đối tác vì sự bền vững; Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về Năm văn hóa ASEAN 2019; Tuyên bố Bangkok về chống rác thải biển ở khu vực ASEAN.

Singapore "không có ý làm tổn thương Việt Nam"

Bên lề hội nghị, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Lý, diễn ra theo đề nghị của phía Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31.5 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến VN và Campuchia giai đoạn 1979 - 1980. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của Singapore về vai trò của VN vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới VN và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm ngàn quân tình nguyện VN đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương VN, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với VN; đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của VN từ trước tới nay trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.
Hai thủ tướng đánh giá cao cuộc gặp đã giúp hai bên hiểu nhau hơn; nhất trí tinh thần hướng tới tương lai, tập trung thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược VN - Singapore. Với việc VN đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giữ vững đoàn kết, đồng thuận và quan điểm của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

6 nhận xét:

 1. Những lời giải thích của thủ tướng Lý Hiển Long chẳng thuyết phục được người nghe một tí gì cả. Ông ta nói chỉ nhắc lại một thời kì đau thương của Đông Nam Á nhưng không thể vì như thế mà có thể xuyên tạc được lịch sử được. Không chỉ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mà toàn thể người dân Việt Nam cần có một lời giải thích rõ ràng từ ông Long

  Trả lờiXóa
 2. Những lời nói của ông Long còn còn chưa đựng sự bảo thủ, không chịu nhận những lỗi sai của mình. Ông ta không nhận thức được sự nguy hiểm trong những phát ngôn của mình hay sao.Đến bây giờ Vn chưa nhận được một lời xin lỗi hay một sự giải thích thỏa đáng từ ông Long về những phát ngôn của mình. Người dân VN chưa thể tha thứ được cho ông ta

  Trả lờiXóa
 3. Singapore không có ý làm tổn thương Việt nam tuy nhiên những phát ngôn của ông Long đã làm tổn thương không chỉ đất nước Việt Nam mà cả người dân Campuchia ,khiến chính người dân ở đảo quốc sư tử cũng không thể chấp nhận được điều đó. Ông Long cần có sự giải thích rõ ràng, cần có những lời xin lỗi vì những phát ngôn gây sốc, gây mất đoàn kết của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Theo đề nghị, năn nỉ, ỉ ôi của phía Singapore, chiều ngày 22/6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Tưởng thú Lý lẩm cẩm diện kiến tại Vọng Các, Thái gay. Tại cuộc gặp Lý lẩm cẩm đã thanh minh, thanh nga về vụ lỡ mồm, lỡ miệng chọc ngoáy Việt Nam vào hạ tuần tháng 5 vừa rồi. Thủ tướng Phúc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về nhận thức lịch sử và phát biểu lố lăng của Lý lẩm cẩm

  Trả lờiXóa
 5. Được biết trước áp luận dư luận trong nước và dư luận quốc tế cũng như các công hàm từ phía Việt Nam và Cam Pốt, Lý lẩm cẩm đã phải nghỉ làm 1 tuần để suy nghĩ về các lỗi lầm của mình trước khi quyết định lết gối qua gặp phía Việt Nam để thanh minh

  Trả lờiXóa
 6. Ông Lý Hiển Long là thủ tướng của một nước mà có nhận thức và tầm nhìn thiển cận; đã vậy lại nói ra những điều mà không ai có thể chấp nhận được; Việt Nam sang cứu Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng chứ đâu như ông Long nghĩ; điều này đã được Thủ tướng Campuchia xác nhận và chính Thủ tướng Campuchia cũng đã phê phán ông Lý Hiển Long.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog