Chia sẻ

Tre Làng

Vụ chạy thận làm chết 8 người ở Hòa Bình: HOÀNG CÔNG LƯƠNG ĐƯỢC GIẢM ÁN

Khoai@

Sáng nay 19/6/2019, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của bác sĩ Hoàng Công Lương và 4 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo làm chết 8 người và một người tử vong.

1.
HĐXX nhận định Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo, đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu bằng lọc thận nhân tạo. Hoàng Công Lương nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nước sử dụng cho việc chạy thận. Bị cáo cũng nhận thức rõ ngày 28/5/2017, hệ thống nước RO số 2 được sửa chữa.

Theo quy chế Khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi nghe điều dưỡng viên thông báo, Hoàng Công Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Xét kháng cáo của Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận định bị cáo đã được hưởng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân tốt, quá trình công tác có nhiều thành tích.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo cũng xuất trình chứng cứ cho thấy đã khắc phục một phần thiệt hại cho các nạn nhân. Ngoài ra, đại diện gia đình có người tử vong cũng xin giảm nhẹ mức án cho Hoàng Công Lương. Trên cơ sở đó, HĐXX xét thấy có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

2.
HĐXX nhận định Đỗ Anh Tuấn là người điều hành mọi hoạt động kinh doanh, đại diện cho Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng gói thầu máy lọc nước RO với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Nhưng sau đó, bị cáo lại chuyển nhượng thầu cho Bùi Mạnh Quốc.

Việc chuyển thầu này đã vi phạm Luật Đấu thầu. HĐXX nhận thấy sau khi sự cố y khoa xảy ra, bị cáo Tuấn đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Hơn nữa, là đại diện cho doanh nghiệp nhưng bị cáo đã có công sức trong việc cung cấp công nghệ, giúp cho các bệnh nhân chạy thận ngay tại địa phương, rút ngắn thời gian và quy trình điều trị, tiết kiệm chi phí đi lại.

Trong vụ án, bị cáo có vai trò gián tiếp khi để xảy ra cái chết của 8 người. HĐXX xét thấy bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 30 tháng tù là có phần nghiêm khắc. Do đó, tòa cho rằng có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho Đỗ Anh Tuấn.

3.
Với nhận định trên, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn được giảm 6 tháng tù còn 24 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu từ 36 tháng tù được giảm còn 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Riêng bị cáo Trần Quý Dương không được giảm án, lĩnh 30 tháng tù.

4 nhận xét:

 1. Cuối cùng thì vụ việc tai tiếng của ngành y này cũng đã đến hồi kết thúc. Bản án như vậy đối với bác sĩ Hoàng Công Lương là hợp lý với những tình tiết của vụ án. Đây sẽ là bài học của ngành y nói chung và những bác sĩ nói riêng về ý thức trách nhiệm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Hy vọng rằng sẽ không còn những vụ việc đau lòng như thế này nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Suy cho cùng thì bác sĩ Lương cũng đã ăn năn hối cải, khắc phục được một phần thiệt hại đã gây ra. Đây sẽ là bài học đáng nhớ cho những bác sĩ-những người đã đang và sẽ nắm trong tay sinh mệnh của rất nhiều họ. Đây sẽ là lời cảnh tỉnh để trong thời gian tới ,những bác sĩ sẽ làm việc tận tâm và cẩn thận hơn, không để những vụ việc như thế này xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Những sai lầm dù là nhỏ nhất đều phải trả giá. Đặc biệt với một nghề đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ như ngành y thì cần phải đề cao nó. Bởi vì nó có liên quan đến cả tính mạng của con người. Bản án dành cho bác sĩ Lương như thế là xứng đáng nếu đối chiếu với những tình tiết của vụ việc. Đây sẽ là bài học để các bác sĩ khác học tập trong quá trình làm việc của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ chạy thận làm chết 8 người ở Hòa Bình các cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ sai phạm; các bị cáo đều bị xử lý theo quy định; riêng với Hoàng Công Lương là BS điều trị có chút chủ quan, quá trình công tác, thành thật nhận lỗi và được gia đình nạn nhân xin giảm án; nên đã được giảm án.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog