Chia sẻ

Tre Làng

TRUNG QUỐC ĐƯA QUÂN ĐỒN TRÚ Ở CAMPUCHIA?

Báo Mỹ đưa tin Trung Quốc ký thỏa thuận dùng căn cứ hải quân Campuchia

VOV.VN - Nhật báo Phố Wall nổi tiếng của Mỹ vừa thông báo rằng đã có một thỏa thuận mật được ký kết cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia.

Tờ Nhật báo Phố Wall (báo của Mỹ chuyên về tài chính) hôm 21/7 đưa tin, một số quan chức Mỹ và đồng minh của Mỹ am tường về vấn đề này cho biết Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận mật cho phép quân đội nước này sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia.

Căn cứ hải quân Ream, Campuchia. Ảnh: Khmer Times.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực gia tăng năng lực phóng chiếu sức mạnh của mình trên toàn cầu.

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc có độc quyền sử dụng một phần cơ sở hải quân của Campuchia ở vịnh Thái Lan, vị trí cách không xa một sân bay lớn đang được một công ty Trung Quốc xây dựng.

Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal) cho hay, hiện vẫn chưa rõ các chi tiết của thỏa thuận này. Một bản dự thảo trước đó, đã được các quan chức Mỹ nhìn thấy, cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ này trong 30 năm, và tự động được gia hạn cứ 10 năm sau đó. Trung Quốc có thể đưa người tới đây, cất trữ vũ khí và đậu tàu chiến, theo bản dự thảo.

Theo Nhật báo Phố Wall, các hoạt động quân sự xuất phát từ căn cứ hải quân và sân bay này sẽ gia tăng mạnh năng lực của Trung Quốc trên Biển Đông, đe dọa các đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á và mở rộng ảnh hưởng đối với eo biển chiến lược Malacca.

Tuy nhiên các quan chức Trung Quốc và Campuchia từ trước đến nay đều phủ nhận có bất cứ kế hoạch nào về một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan tuyên bố vào hôm 19/7 rằng “chẳng có điều gì xảy ra như thế cả” và những thứ như thế là “tin giả”./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Wall Street Journal

2 nhận xét:

  1. không biết kế hoạch này của Trung QUốc nhằm vào gì đây nhưng chắc chắn có liên quan đến việc biển Đông, có thể đây là động thái cho thấy Trung QUóc sẽ nhanh chóng quân sự hóa trên biển đông chăng, nếu như vậy thì căng quá

    Trả lờiXóa
  2. như vạy thì tình hình biển Đông lại thêm căng thẳng, khi có sự chuẩn bị về lực lượng lớn và gần nhu thế này chắc chắn TQ sẽ có nhiều hành động ngang ngược hơn trước và Mỹ cũng sẽ khó có thể kiểm soát được, từ đó lợi ích của Mỹ và một số nuosc ở ĐNA sẽ bị đe dọa trong đó có Việt NAm

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog