Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Gateway: CHẾ ẢNH, TUNG TIN ĐỒN SAI SỰ THẬT LÀ VI PHẠM LUẬT AN NINH MẠNG

Khoai@

Vụ Gateway đang được dư luận hết sức quan tâm vì liên quan đến cái chết của một cháu bé và động chạm đến những vấn đề nóng bỏng của xã hội. Gần đây, vụ việc được thổi lên một cách quá đáng, làm phức tạp tình hình, gây khó dễ cho cơ quan điều tra và nhân đôi nỗi đau cho gia đình bị hại. 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, những thông tin thất thiệt hoặc một chiều về nguyên nhân dẫn đến cháu tử vong cùng những đồn đoán vô căn cứ đã xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Mới đây nhất, status trên Facebook Hoàng Tuấn Bạch cho thấy đã có sự cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh học sinh trường Gateway kèm theo lời đồn thất thiệt rằng "cháu bé tử vong là do sốc phản vệ thuốc gây tê và kháng sinh". Với sức lan tỏa của mạng xã hội, bài viết đã được chia sẻ đến hàng chục nghìn lần, kèm theo đến rất nhiều bình luận vô căn cứ về cái chết của cháu bé. Mời xem ảnh gốc bên cạnh.

Trong khi đó, kết quả giám định pháp y chính thức cho thấy, cháu bé chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực. "Thời gian tử vong từ 9-12 giờ tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0 giờ 30 ngày 7/8, tức là cháu bị chết ngạt trong ôtô".

Thông tin, hình ảnh mà FB Hoàng Tuấn Bạch đưa ra là thông tin giả tạo, sai sự thật nhằm lừa dối người đọc. Hành vi này và cả những hành vi tán phát status nêu trên là vi phạm Luật An ninh mạng.

Luật sư La Văn Thái, Giám đốc Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Thịnh Vượng thuộc Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, những thông tin sai lệch, xuyên tạc có thể dẫn đến những hoài nghi, hoang mang, lo lắng trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống riêng tư cá nhân và có thể gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án. Bởi vậy, cơ quan chức năng có thể xem xét những nguồn tin đó, tùy vào tính chất mức độ, mục đích và hậu quả gây ra mà người tung tin đồn thất thiệt sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 8, Luật An ninh mạng thì hành vi "Đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác..." là hành vi bị cấm theo quy định pháp luật. Người nào thực hiện hành vi này gây ra hậu quả đến mức nguy hiểm cho xã hội thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điểm ạ, Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, hình phạt có thể đến 3 năm tù.

Trong trường hợp, hành vi được xác định là chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội, chưa tác động xấu đến xã hội, không xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, chưa ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân... thì hành vi này vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Theo quy định này, cá nhân cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền 10-15 triệu đồng.

Luật sư Thái cho biết thêm, đối với những người sử dụng mạng xã hội chia sẻ lại tin đồn thất thiệt phải thì phải làm rõ mục đích của việc làm này.

Nếu cá nhân đơn thuần chỉ chia sẻ vì thấy đó là thông tin, không biết là thất thiệt, cũng không vì động cơ, mục đích xấu nào thì không có chế tài xử lý. Ngược lại, nếu cá nhân nào tìm kiếm, chia sẻ thông tin này với động cơ, mục đích xấu thì cũng có thể bị xử phạt hành chính.

2 nhận xét:

  1. Đừng cố cứa vào nỗi đau của gia đình nạn nhân nữa, nỗi đau mất con đã quá khổ, giờ lại tung tin đồn vớ vẩn, ghép ảnh, chế ảnh linh tinh khiến dư luận lại dậy sóng, hoang mang, phải chăng số người này chưa biết sự tồn tại của Luật an ninh mạng chăng? Đừng nghĩ rằng lên mạng xã hội thích nói gì thì nói, làm gì thì làm, nếu tung tin sai sự thật với mục đích xấu thì cứ liệu hồn nhé

    Trả lờiXóa
  2. Luật An ninh mạng đã có hiệu lực và những việc làm như chế ảnh, tung tin đồn sai sự thật đều vi phạm Luật An ninh mạng; các trường hợp chế ảnh gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt thích đáng.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog