Chia sẻ

Tre Làng

KHÔNG PHÁT HIỆN THẤY THỦY NGÂN Ở KHU VỰC NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG

Cuteo@

Tin vui là trong khi Quân đội giúp Hà Nội tẩy độc, làm sạch môi trường vụ cháy Rạng Đông, thì Hà Nội vẫn tiếp tục quan trắc và kết quả ngày hôm nay rất khả quan: Không phát hiện được thủy ngân trong không khí tại khu vực Rạng Đông.

Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị độc lập tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500 mét quanh vụ cháy và thông báo kết quả quan trắc không khí trong các ngày 9-11/9/2019 quanh khu vực nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông không phát hiện thủy ngân. 

Trong 3 ngày, từ 9-11/9, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đối với 5 vị trí gồm 2 vị trí tại trường Tiểu học Hạ Đình; đối diện cổng chung cư Eco Green City (cách khu vực cháy khoảng 500 mét); trong khuôn viên Cty (trong bán kính 200 mét từ khu vực cháy); phía sau xưởng cháy cạnh mặt đường.

Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2003/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg (thủy ngân) (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Trước đó, trong các ngày 6 - 7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị quan trắc tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m. Theo đó, đối với môi trường nước thải, đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại 5 vị trí: Điểm xả cuối trong nhà máy; Hố gas thoát nước, cách xưởng cháy 100m; Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng; Cống xả ra sông Tô Lịch; Hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Kết quả phân tích so sánh với QCTĐHN 02:2014/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cho thấy, duy nhất thông số COD tại Hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép.

Đối với không khí xung quanh, ngày 6/9/2019, đã lấy mẫu tại 6 vị trí: Giáp cổng công ty Động Lực; cổng chào tổ dân phố số 10 dân cư số 5 ngõ 342 Khương Đình; cổng nhà máy nước Hạ Đình; số nhà 54, ngõ 190 Hạ Đình; giáp cổng giữa sân trường tiểu học Hạ Đình; số nhà 1B ngõ 138, giáp nhà hội họp tổ 27.

Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: Vi khí hậu, Pb (trung bình 24 giờ), Zn đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg - thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí. Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, Toluen, Bụi tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Vị trí trong sân trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m đến tường rào Công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).

Liên quan đến kết quả môi trường quanh vụ cháy, phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố ngày 5/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức thông tin, sau vụ cháy, đơn vị này đã bắt lại các tàn dư còn lại trong môi trường, so với quy chuẩn Việt Nam và các đơn vị quan trắc khác thì đều không vượt ngưỡng.

“Chỉ duy nhất chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, ông Thức nói. Ông Thức cũng khẳng định “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Trong một diễn biến khác, vào sáng nay 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định chính thức về chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã ở ngưỡng an toàn. 

“Hôm nay tôi muốn thông báo môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm”, Bộ trường Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết.

3 nhận xét:

  1. Đây là có là kết quả đáng mừng cho tất cả mọi người dân sống quanh khu vực Công ty Cp Rạng Đông bị cháy , như vậy không phát hiện thấy hàm lượng thủy ngân quanh khu vực nhà máy, từ đây thì người dân có thể an tâm trong việc sinh hoạt và trở lại cuộc sống đời thường. Nhưng qua vụ cháy là bài học cho việc ứng phó với các tai nạn tương tự cũng như việc xử lý các luồng thông tin truyền thông thiếu kiểm chứng gây hoang mang trong nhân dân.

    Trả lờiXóa
  2. Cuối cùng thì cũng có kết luận chính thức về vụ việc cháy tại nhà máy Rạng Đông, không biết sau khi có những kết luận này thì đám dân chủ hay bọn lều báo lấy gì để rêu rao, xuyên tạc đổ lỗi cho chính quyền hay các cơ quan chức năng. Và vụ việc cũng là bài học cho chúng ta trong việc truyền đạt thông tin tới người dân, giúp dư luận ổn định tâm lý tránh tình trạng tràn ngập thông tin, không phân biệt được đúng sai trong như vụ việc này.

    Trả lờiXóa
  3. Cuối cùng thì cũng có kết luận chính thức về mức độ ảnh hưởng của thủy ngân trong không khí là hoàn toàn không có; lực lượng Quân đội vẫn tiến hành tẩy độc; mọi người dân hãy yên tâm; không nghe các tin đồn thất thiệt.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage