Chia sẻ

Tre Làng

TRUNG QUỐC TRIỂN KHAI GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG 982 Ở BIỂN ĐÔNG

Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông


Ủy Ban Chính Pháp Trung ương Trung Quốc thông báo triển khai giàn khoan lớn với khả năng khai thác sâu tới 5.000 mét nhưng hiện chưa rõ chính xác vị trí triển khai giàn khoan.

Giàn khoan dầu Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) bắt đầu hoạt động từ hôm 21/9 tại vùng biển sâu đến 3.000 m, theo một bài viết trên Trường An Kiếm (Chang An Jian), tài khoản mạng của Ủy Ban Chính Pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài viết đăng hôm 25/9 cũng nói đây là giàn khoan lớn nhất và hiện đại nhất trong các giàn khoan cùng loại tại Trung Quốc, có thể khoan dầu ở độ sâu đến 5.000 m dưới mực nước biển.

Trung Quốc đã triển khai giàn khoan dầu Hải Dương 982 tại Biển Đông. Ảnh: Weibo.

Bài viết không nêu cụ thể nơi đặt giàn khoan trên Biển Đông, nhưng trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc hôm 21/8 thông báo Hải Dương 982 tiến hành hoạt động trên Biển Đông từ ngày 21/8 đến ngày 5/11, mỗi ngày 24 tiếng, tại khu vực có bán kính 2 km tính từ tâm là vị trí có tọa độ 17°37′44.589 vĩ Bắc / 110°21′16.894 kinh đông.

Cũng theo thông báo trên, vị trí này là khu vực giếng dầu Lăng Thủy 15-2-1 (LS15-2-1), nằm về phía đông nam thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

2 nhận xét:

  1. Lại định phô trương thanh thế hay gì đây, công nghệ hiện đại của Trung Quốc thì không thể phủ nhận, họ cho triển khai giàn khoan lớn với khả năng khai thác sâu tới 5.000 mét là thấy công nghệ tối tân đến mức độ nào, nhưng nếu sử dụng công nghệ hiện đại để xâm lấn chủ quyền biển đảo của quốc gia khác thì đúng là liêm sỉ không còn chứ nói gì đến oai hùng hay phô trương.

    Trả lờiXóa
  2. Trung Quốc luôn có âm mưu thôn tính Biển đông; do vậy đã triển khai nhiều hoạt động công khai như triển khai các dàn khoan ra Biển đông, bồi lấp biển nhân tạo và xây dựng các công trình trên đảo nhân tạo; mọi hành động đó đã bị Việt Nam và cả thế giới lên án.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog