Chia sẻ

Tre Làng

Hải Phòng: Phát hiện tin tức giả mạo cơ quan báo chí

Hải Phòng: Phát hiện tin tức giả mạo cơ quan báo chí

Qua công tác theo dõi, kiểm tra, rà soát thường xuyên hoạt động thông tin trên mạng, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng phát hiện 04 trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế có nội dung trang chủ dễ gây nhầm lẫn với báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp của 03 cơ quan báo chí: Báo điện tử Quân đội nhân dân, Báo Đời sống và Pháp luật, Báo điện tử Công Luận, 01 Fanpage của mạng xã hội Facebook có dấu hiệu tạo, phát tán thông tin giả trên môi trường mạng Internet.

“Tin tức giả thường được phát tán rất nhanh, nhanh hơn gấp nhiều lần so với khả năng ngăn chặn và xử lý chúng. Với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể dễ dàng tạo lập một website, một trang blog hay tài khoản hoặc fanpage trên các mạng xã hội với chi phí gần như bằng không. Đây chính là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phát tán tin tức giả. Do vậy, dù là vô tình hay cố ý, lực lượng tạo ra và phát tán tin tức giả có thể là bất cứ thành phần nào trong xã hội“. Bài viết này là CẢNH BÁO của Chúng tôi gửi đến người xem về sự việc giả mạo các cơ quan báo chí chính thống để tạo và phát tán thông tin giả trên môi trường mạng (Fake News).

1. Nhận diện về Tên miền giả mạo:

1.1. Giả mạo Báo điện tử Quân đội nhân dân.

Tên miền quandoinhandan.org giả mạo Báo điện tử Quân đội nhân dân.

1.2. Giả mạo Trang TTĐT tổng hợp của Báo Đời sống và Pháp luật.

Tên miền doisongphapluat.co giả mạo Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đời sống và Pháp luật.

1.3. Giả mạo Báo điện tử Công luận.

Hai tên miền baocongluan.com và congluanviet.com giả mạo Báo điện tử Công Luận.

2. Phát hiện dấu hiệu sử dụng các tính năng để ẩn danh, che dấu website:

Tên miền quandoinhandan.org sử dụng dịch vụ WhoisGuard để ẩn danh chủ sở hữu. Sử dụng dịch vụ DNS Cloudflare để che dấu địa chỉ IP thực.

Tên miền doisongphapluat.co sử dụng dịch vụ WhoisGuard để ẩn danh chủ sở hữu. Sử dụng dịch vụ DNS Cloudflare để che dấu địa chỉ IP thực.


Hai tên miền congluanviet.com và baocongluan.com cũng chiêu thức tương tự: Dịch vụ WhoisGuard để ẩn danh chủ sở hữu; Dụng dịch vụ DNS Cloudflare để che dấu địa chỉ IP thực.

3. Sử dụng kỹ thuật NHÚNG để tạo dựng trang thông tin điện tử giả mạo:
Sử dụng câu lệnh nhúng website để giả mạo toàn bộ nội dung website thật.

Mã nguồn website giả có sử dụng IFRAME để nhúng nội dung.
Chiêu thức “nhúng” tương tự được dùng với Báo điện tử Công luận.

Hiện tại, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đang phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong phần tiếp theo!

5 nhận xét:

 1. Các cơ quan chức năng cần phải khẩn trương, tích cực trong điều tra xử lý các trang thông tin giả mạo đồng thời cần tăng cường hướng dẫn cho người dân phân biệt được các trang giả mạo tránh trường hợp các thế lực thù địch lợi dụng các trang dưới vỏ bọc là các cơ quan báo chí này để đăng tải thông tin thất thiệt, gây hoang mang, ảnh hưởng tới tâm lý người dân.

  Trả lờiXóa
 2. “Tin tức giả thường được phát tán rất nhanh, nhanh hơn gấp nhiều lần so với khả năng ngăn chặn và xử lý chúng. Với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể dễ dàng tạo lập một website, một trang blog hay tài khoản hoặc fanpage trên các mạng xã hội với chi phí gần như bằng không.Thế nên người đọc tiếp nhận thông tin cần phải cảnh giác,tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay việc giả mạo các trang thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước từ trung ương tới địa phượng đang được các đối tượng xấu tiến hành rất nhiều. chính vì vậy các cơ quan chức năng cần có những quy chế phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Trước sự xuất hiện những website, blog, facebook, fanpage mạo danh một số tổ chức, cơ quan, chúng ta càng thấy tâm địa của những phần tử cơ hội chính trị, phần tử phản động trong nước cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bất cứ hình thức, phương thức, thủ đoạn nào

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn tác giả đã cung cấp thông tin rất bổ ích để mọi người cảnh giác; đúng là giả nhưng gần y như thật.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog