Chia sẻ

Tre Làng

CÁO BUỘC THÊM MỘT NGHI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN 39 THI THỂ NGƯỜI VIỆT TRONG XE TẢI Ở ANH

Ngày 16/3, cảnh sát Anh đã cáo buộc thêm một đối tượng nam giới liên quan vụ phát hiện thi thể 39 người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London hồi tháng 10/2019.

Cảnh sát Anh áp giải xe container chở 39 thi thể được tìm thấy tại Grays, Essex, ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghi phạm là Valentin Calota, 37 tuổi, sẽ phải trình diện trước Tòa án Basildon Magistrates (gần London) trong ngày 16/3, với cáo buộc tạo điều kiện cho các hoạt động nhập cư bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019. 

Theo tài liệu của cơ quan công tố, đối tượng Eamonn Harrison, 23 tuổi, là người lái chiếc xe container có 39 gười Việt Nam bên trong đến cảng Zeebrugge của Bỉ - nơi container được đưa lên một chiếc phà tới Anh. Container sau đó được đối tượng Maurice Robinson đưa đến một nơi khác. Đối tượng này cũng là một người vùng Bắc Ireland và bị cáo buộc tội ngộ sát.

Ngày 25/11/2019, Robinson đã nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp và có được tài sản một cách bất chính, song không nhận 41 tội danh khác, trong đó có 39 tội danh ngộ sát.

Trong khi đó, hồi tháng 1 vừa qua, tòa án Ireland chấp thuận đưa Harrison ra trình diện trước giới chức Anh nhưng trì hoãn ký lệnh dẫn độ để luật sư bào chữa cho đối tượng này có thời gian nghiên cứu phán quyết. Luật sư của Harrison cho rằng giới chức Anh khó có thể yêu cầu dẫn độ vì đối tượng này phạm tội tại Bỉ.

Ngày 11/2, cảnh sát Anh cho biết các khám nghiệm tử thi sơ bộ 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh kết luận rằng các nạn nhân tử vong do thiếu khí ôxy và bị tăng thân nhiệt quá mức trong một không gian kín. Hiện cảnh sát Anh tiếp tục thúc đẩy điều tra vụ việc và xác định các nghi can.

Ngoài các đối tượng trên, nghi can Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở miền Đông nước Anh, cũng đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt (Đức) ngày 29/1 và ra hầu tòa sơ thẩm tại Chelmsford ngày 1/2. Nica đối mặt 39 cáo buộc tội ngộ sát và một cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Một nghi can khác, 22 tuổi, bị bắt giữ tại Bắc Ireland ngày 2/2 với cáo buộc ngộ sát và tiếp tay cho nhập cư trái phép. Đối tượng này hiện bị giam giữ tại sở cảnh sát Đông Nam nước Anh, nhưng chưa bị buộc tội cũng như chưa bị nêu danh.

Thanh Phương (TTXVN)

4 nhận xét:

 1. Đây là một đường dây tổ chức trốn ra nước ngoài có quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, hậu quả lớn nhất từ trước tới nay. Cần nhanh chóng tìm ra tất cả những người liên quan, xử lí trước pháp luật để làm yên lòng người thân nạn nhân cũng như những nạn nhân đã tử nạn

  Trả lờiXóa
 2. Có thể vụ án 39 người chết trong container không hề đơn giản, nó liên quan đến nhiều khía cạnh, đây là một đường dây có sự cấu kết từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước, với phương thức thủ đoạn tinh vi để đưa người trốn ra nước ngoài trái phép

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả các Trường hợp có liên quan đến cái chết của 39 người trong container phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. 39 người là một con số không hề nhỏ đối vời thời kì bình ổn thế giới này, mặc dù biết rằng những cá nhân đó là xuất cảnh trái phép và vượt biên nhưng mạng người là quan trọng, họ cũng chỉ là nạn nhân của những tên lừa đảo môi giới người trái pháp luật mà thôi. Lần này bắt được thêm nghi phạm thì phải xử lý nghiêm khắc

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog