Chia sẻ

Tre Làng

Dịch Covid-19: ĐIỂM DANH CÁC TRANG TIN GIẢ CỦA PHÁP LUÂN CÔNG

Điểm danh các trang tin giả thuộc Pháp Luân Công

Sau khi dịch COVID19 bùng phát ở Trung Quốc, trên không gian mạng bùng phát các tin giả về dịch COVID-19 trên một loạt các trang tin thuộc giáo phái Pháp Luân Công – như Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling, .v.v. Một số tin giả trong số này có nội dung khá tức cười – như “COVID-19 là ngày tận thế để tiêu diệt Cộng sản”, hay “người tập Pháp Luân Công không cần đeo khẩu trang vì miễn nhiễm với mọi virus”. Những tin giả này đã khiến một bộ phận xã hội rơi vào tình trạng hoảng loạn, đồng thời hiểu sai về cách phòng bệnh; từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ và người thân. Đáng nói là khá đông nhà zân chủ, văn nghệ sỹ, cán bộ hưu trí tham gia luyện tập Pháp luân công trở thành người tiếp tay cho các tin giả này, tiêu biểu như Lê Công Định, Linh Phan và Nguyễn Anh Tuấn (thành viên Green Trees), nhà văn Trần Đăng Khoa, MC Ngọc Trang, DJ Ngọc Anh, nghệ sĩ múa Lê Vi trong “Đoàn Nghệ thuật Hồng Ân”….

Căn nguyên vì sao các trang tin của Pháp luân công trở thành trung tâm sản xuất tin giả bắt nguồn từ khi Pháp Luân Công bị cấm hoạt động ở Trung Quốc, các đệ tử người Mỹ gốc Hoa của giáo phái này thành lập một loạt tổ chức và doanh nghiệp để tuyên truyền cho Pháp Luân Công. Việc truyền giáo chính thức được họ tiến hành bằng “Phật Học Hội”, có tư cách pháp nhân ở Mỹ. Việc truyền thông (gồm cả tôn giáo, văn hóa, chính trị) được tiến hành bởi các doanh nghiệp như đài phát thanh Sound of Hope, đài truyền hình Tân Đường Nhân, báo Đại Kỷ Nguyên, hãng truyền thông Truth Media, Đoàn Nghệ thuật Thần Vận… Dù họ tuyên bố rằng những doanh nghiệp này không thuộc Pháp Luân Công, thực ra chúng đều tuyển đệ tử Pháp Luân Công làm nhân viên, đều tuyên truyền quảng bá Pháp Luân Công, chống Cộng sản, chống chính quyền Trung Quốc. Vì cho rằng, Việt Nam là quốc gia theo chính thể cộng sản nên dẫn đến VN cũng trở thành mục tiêu tấn công truyền thông của giáo phái này và mục tiêu chia rẽ, bài Trung của họ

Từ thập niên 2000 đến nay, nhiều đệ tử Pháp Luân Công người Việt Nam đã và đang làm cho các doanh nghiệp và tổ chức này. Chẳng hạn, Võ Hoàng Vinh từng làm cho Sound of Hope, Phạm Đôn Nhơn làm cho Phật Học Hội, Vũ Đức Trung từng có chân trong Tổng hội Đại Kỷ Nguyên ở Mỹ. Nhóm Vinh, Nhơn, Trung đã lập ra một mạng lưới truyền thông chuyên dịch sản phẩm của các doanh nghiệp vừa nêu sang tiêng Việt – bao gồm các trang Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling, .v.v. Một số trang trong mạng lưới này công khai bản sắc Pháp Luân Công, trong khi số khác giả làm trang tin độc lập, trung lập.

Các trang trong mạng lưới của Võ Hoàng Vinh thường câu view để kiếm tiền quảng cáo, bằng cách dùng các tin giật gân sai sự thật, Like ảo, bot rải bài… Cuối năm 2019, công ty Facebook đã gỡ bỏ fanpage Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt và 900 tài khoản giả liên quan, do chúng được sử dụng cho các chiến dịch truyền thông “phò Trump”, gây bóp méo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, các đệ tử Pháp Luân Công người Việt cũng phân công nhau đăng bài trên mạng xã hội để quảng bá. Một số người phê phán chất lượng thông tin của các trang này đã bị nhóm đệ tử vào đấu tố, quy chụp là “an ninh Trung Cộng”:


Không riêng gì nhóm người Việt, Pháp Luân Công Trung Quốc vốn có truyền thống dùng đám đông để công kích, chặn họng những tiếng nói phê bình mình. Chẳng hạn, từ năm 1996 đến 1999, họ đã biểu tình trước ít nhất 16 tòa báo và đài truyền hình phê bình Pháp Luân Công, buộc các cơ quan này phải rút lại những bài viết phê phán. Cuộc biểu tình 10.000 người vào ngày 25/04 được xem là giọt nước tràn ly, khiến chính quyền Trung Quốc đặt Pháp Luân Công ngoài vòng pháp luật.

Qua các chi tiết trên, có thể thấy hệ thống truyền thông của Pháp Luân Công Việt Nam không tách rời hệ thống truyền thông của toàn bộ giáo phái.

Pháp Luân Công tuyên bố rằng họ đại diện cho 3 giá trị “Chân-Thiện-Nhẫn”, trong đó “Chân” là “sự thật”. Dù vậy, rõ ràng nhiều học viên Pháp Luân Công đã phản bội sự thật khi khoác vỏ bọc “truyền thông độc lập” cho các trang tin tôn giáo, khi dùng tin giả để truyền giáo và chống Cộng sản, khi dùng Like ảo và bot để câu view. Việc báo chí Nhà nước gần đây công khai cảnh báo các trang này chuyên phát tin giả. Mong rằng chính quyền cần mạnh mẽ yêu cầu Facebook, Google sớm xử lý các fanpage, trang tin chuyên tung tin giả còn lại của Pháp Luân Công, như họ đã xử lý fanpage Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, đồng thời điều tra, xử lý mạnh với người Việt đang quản lý, tiếp tay, cộng tác lan truyền tin giả của Pháp Luân công. Nếu xã hội tiếp tục dung dưỡng cho hành vi tung tin giả của mạng lưới truyền thông Pháp Luân Công, sẽ có ngày họ gây ra hậu quả đáng tiếc như giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc. Nguyễn Biên Cương

Nguồn:cuong dai ta

10 nhận xét:

 1. Mong rằng chính quyền cần mạnh mẽ yêu cầu Facebook, Google sớm xử lý các fanpage, trang tin chuyên tung tin giả còn lại của Pháp Luân Công, như họ đã xử lý fanpage Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, đồng thời điều tra, xử lý mạnh với người Việt đang quản lý, tiếp tay, cộng tác lan truyền tin giả của Pháp Luân công. Có lẽ nếu chúng ta không mạnh tay với những tin xuyên tạc thì sợ rằng giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc thứ hai sẽ xuất hiện ở VN.

  Trả lờiXóa
 2. Pháp Luân Công tuyên bố rằng họ đại diện cho 3 giá trị “Chân-Thiện-Nhẫn”, trong đó “Chân” là “sự thật”. Thực chất thì khi du nhập vào VN, bọn học viên trong số theo đạo này đã phản bội sự thật khách quan và luôn lợi dụng những điều phi lí, hoang tưởng để tung tin giả, chống Cộng một cách quyết liệt. Thiết nghĩ chính quyền ta nên mạnh tay để không để cho trứng nở thành cá sấu hại dân!

  Trả lờiXóa
 3. Những tin giả mà Pháp luân công tuyên truyền, bịa đặt đã khiến một bộ phận xã hội rơi vào tình trạng hoảng loạn, đồng thời hiểu sai về cách phòng bệnh; từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ và người thân. Có lẽ rằng họ đang thách thức chính quyền với sự "ngạo nghễ" của những kẻ bợ đít phương Tây, cần phải áp dụng chế tài xử lý đến nơi đến chốn với bọn này!

  Trả lờiXóa
 4. Nếu xã hội tiếp tục dung dưỡng cho hành vi tung tin giả của mạng lưới truyền thông Pháp Luân Công, sẽ có ngày họ gây ra hậu quả đáng tiếc như giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc. Thật sự điều này rất nguy hiểm, phải chăng nên có biện pháp ngăn chặn kịp thời ngay từ bây giờ để không cho trứng nở thành sâu.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng hiểu sao Pháp luân công lại có một sức hút kì lạ đối với những người mu muội đến thế khi đa phần những thông tin mà phái này đưa ra chỉ là bịa đặt, vu khống, giả tạo. Rõ ràng nhiều học viên Pháp Luân Công đã phản bội sự thật khi khoác vỏ bọc “truyền thông độc lập” cho các trang tin tôn giáo, khi dùng tin giả để truyền giáo và chống Cộng sản.

  Trả lờiXóa
 6. Lợi dụng tình hình phức tạp của dịch bệnh, pháp luân công tại Việt Nam đang tăng cường các hoạt động tung tin đồn thất thiệt, chọc ngoáy, soi mói vào những kẻ hở của truyền thông để tuyên truyền sai sự thật. Hãy hết sức cảnh giác

  Trả lờiXóa
 7. Các trang tin thuộc giáo phái Pháp Luân Công – như Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt, Tân Đường Nhân tiếng Việt, Trithucvn.net, Tinhhoa.net, Tindachieu.com, Tansinh.net, T23, Truth123, Tin Chọn Lọc, Le An Telling, đây đều là các trang mạng xa hội do các tổ chức và các đối tượng phản động lập ra nhằm tung tin đồn giả, tin xuyên tạc về tình hình xã hội, tình hình chính trị gây hoang mang dư luận, nhằm làm rối loạn thông tin đúng và tin giả. Do vậy thông tin ở đó đều không đáng tin cậy

  Trả lờiXóa
 8. Chiêu trò của bọn chúng rất tinh vi. Bọn phản động đã lợi dụng lòng tin của dân cư mạng bằng việc đưa tin về các giáo lí giáo luật của các giáo phái tự phát, tuy là có ích cho sứ khỏe, có ích trong cuộc sống nhưng lồng ghép trong đó những tư tưởng chống đối Đảng, bôi nhọ Đảng, nhà nước, vì thế mà khi đăng tin sai trái, tin giả lên thì rât dễ nhận được sự đồng tình của người dân

  Trả lờiXóa
 9. những trang tin trên mạng liên tục đăng những thông tin sai sự thật về dịch bệnh khiến cho người dân hoang mang lo lắng. Nhưng thà để người dân lo lằng còn hơn là những trang dạy pháp luân công giả này lại đưa những tin khiến cho người theo học hiểu ssai về mức độ nguy hiểm của bệnh này, mất đi cảnh giác trong tự phòng dịch

  Trả lờiXóa
 10. Giáo phái Pháp Luân Công là giáo phái chuyên xuyên tạc sự thật, chuyên lợi dụng các sự vụ để tung tin thất thiệt, xuyên tạc về tình hình xã hội, tình hình chính trị, lồng ghép vào đó là tư tưởng chống đối Đảng, nhà nước ta. Mọi người dân phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog