Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: 2 PCT QUẬN BỊ KIỂM ĐIỂM VÌ CẤP SỔ ĐỎ SAI QUY ĐỊNH

Cuteo@

Xuất phát từ đơn tố cáo của người dân, sau khi thẩm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 2 Phó chủ tịch của quận Bắc Từ Liêm đã có vi phạm khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở phường Thuỵ Phương (trước đây là xã Thụy Phương). UBND Thành phố đã yêu cầu quận Bắc Từ Liêm kiểm điểm xử lý các cá nhân có vi phạm.

Có 3 vấn đề nổi cộm mà người dân tố cáo là đúng sự thật đã được Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng thông tin có liên quan đến ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (thời điểm giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm) và bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (thời điểm giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Từ Liêm). Cụ thể: 

1.
Về nội dung tố cáo một thửa đất được cấp 2 sổ đỏ, theo kết luận của UBND TP Hà Nội, ngày 1/8/2001, UBND huyện Từ Liêm trước đây đã cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 179 cho ông Lê Văn Củ, có diện tích 152m2 tại phường Thuỵ Phương.

Đến năm 2006, ông Lê Ngọc Hà (con trai ông Củ) lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại thửa đất này và vẫn được UBND huyện Từ Liêm cấp giấy.

Chính vì vậy, việc công dân tố cáo thửa đất số 179 đã được UBND huyện Từ Liêm ban hành 2 quyết định cấp sổ đỏ cho 2 đối tượng khác nhau là đúng.

Năm 2017, trên cơ sở kết quả thẩm tra của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho ông Hà.

Để xảy ra tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về 5 cán bộ thuộc cấp xã, cấp huyện, trong đó có bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Từ Liêm (nay là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm).

2.

Ngày 25/2/1992, UBND TP có quyết định về việc cho phép UBND xã Thuỵ Phương được sử dụng 8.000 m2 đất để cấp cho 87 hộ dân làm nhà ở. Tuy nhiên, UBND phường Thuỵ Phương đã giao đất và tự ý chuyển đổi vị trí giao đất cho các hộ, trong đó có hộ gia đình nhà bà Nguyễn Thị Hải.

Đến năm 2005, hộ bà Hải được cấp sổ đỏ. Đối chiếu với quy định, khi hồ sơ có sự thay đổi về nguồn gốc đất nhưng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm không trả hồ sơ cho UBND xã Thuỵ Phương để hoàn thiện lại hồ sơ trình tự, thủ tục xét cấp đối với bà Hải.

UBND TP kết luận, UBND huyện Từ Liêm đã cấp sổ đỏ không đúng nguồn gốc đất cho hộ gia đình bà Hải. Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát, xác định lại tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình bà Hải theo tiêu chuẩn hộ được cấp đất giãn dân.

Để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Tiến Quang - cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và ông Nguyễn Kim Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm (hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm).

3.
Ngày 1/8/2001, UBND huyện Từ Liêm ban hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đợt 1 cho 101 hộ gia đình và cá nhân ở xã Thuỵ Phương. Trong đó có hộ gia đình ông Lê Văn Thông, ông Lê Văn Củ và bà Nguyễn Thị Gái.

Theo quy định ở thời điểm đó, UBND cấp huyện giao sổ đỏ về cho UBND cấp xã để cơ quan này bàn giao lại cho người dân. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không có tài liệu về việc bàn giao sổ đỏ cho 3 hộ dân nêu trên cho phường Thụy Phương. Bên cạnh đó, UBND phường cũng báo cáo chưa nhận được sổ đỏ của 3 hộ nên chưa bàn giao cho người dân.

Chủ tịch UBND TP kết luận, việc công dân tố cáo UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận cho 3 hộ từ năm 2001 nhưng đến năm 2018 chưa trả cho các hộ dân là đúng.

Giao UBND quận Bắc Từ Liêm sớm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ gia đình. Để xảy ra tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận.

3 nhận xét:

  1. Sự việc của hai cán bộ quận Bắc Từ Liên cũng là bài học cho tất cả các cán bộ Đảng viên trong cơ quan hành chính nhà nước. Mọi hoạt động liên quan tới lợi ích của nhân dân phải cố gắng khắc phục sửa chữa, xử lý kịp thời cho mọi người nhất là những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của người dân như vấn đề đất đai, tránh thờ ở, thiếu trách nhiệm, làm kéo dài, sao nhãng công việc gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

    Trả lờiXóa
  2. Sự việc trên chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ cơ quan nhà nước cố tình làm sai quy định của pháp luật. Vấn đề đất đai là vấn đề nhạy cảm, có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân nên phải rất cẩn trọng. Nếu làm sai thì phải chịu kỉ luật là đúng

    Trả lờiXóa
  3. Những sai phạm của các cán bộ này phải được làm rõ tận gốc để đây sẽ trở thành một bài học sâu sắc dành cho các cán bộ cơ quan nhà nước. Đã là người của nhà nước thì phải làm theo pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog