Chia sẻ

Tre Làng

Phó Đại sứ Israel: TÔI MAY MẮN KHI Ở VIỆT NAM LÚC ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT


Tôi may mắn khi ở Việt Nam, nơi rất an toàn và ứng phó với đại dịch hiệu quả. Giờ đây, tôi có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Shirel Levi chia sẻ.

Đảm nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam chưa lâu (vào cuối năm ngoái), sau đó đại dịch Covid-19 bùng phát, Phó Đại sứ có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình trong giai đoạn đặc biệt này?

Khi đảm nhận vai trò mới, phải mất vài tháng để làm quen mọi thứ, tìm hiểu về đất nước các bạn và dự kiến các hoạt động. Chúng tôi đã lên nhiều kế hoạch sau Tết, và đại dịch đã làm đảo lộn. Dĩ nhiên có chút thất vọng vì tôi không thể thực hiện mọi dự định.

Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Shirel Levi. Ảnh: Trung Hiếu

Tuy nhiên, đại dịch này là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và tất cả chúng ta đều ảnh hưởng. Tôi may mắn khi ở Việt Nam – một nơi rất an toàn và ứng phó với đại dịch rất hiệu quả. Giờ đây, tôi có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường. Trong khi các đồng nghiệp của tôi trên thế giới có thể không được như vậy. Vì thế, dù nhiều kế hoạch phải tạm hoãn, nhưng tôi cảm thấy may mắn và an toàn khi ở đây, thậm chí tôi có thêm nhiều động lực hơn để tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Israel và Việt Nam.

Những ngày Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội, cảm nhận của bà như thế nào?

Người dân Việt Nam thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng theo các hướng dẫn về giãn cách xã hội, tuân thủ việc mang khẩu trang. Tôi cảm thấy rất an toàn ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu. Người dân thận trọng, nhận thức đúng vấn đề, chính phủ Việt Nam hành động nhanh chóng và giờ đây chúng ta có thể thấy tình hình ở Việt Nam rất tốt.

- Bà đã chia sẻ khi dịch bệnh bùng phát, người thân và gia đình bà rất lo lắng muốn bà trở về Israel, và bà ở lại. Vì sao bà quyết định như vậy?

Cha mẹ ở bất kỳ nơi đâu, dù con cái lớn khôn thế nào thì họ vẫn luôn lo lắng cho các con. Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở châu Á, có vẻ như trở về chúng tôi sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi luôn cảm thấy an tâm về mọi thứ. Hơn nữa, trong những thời điểm như thế này, các đại sứ quán ở nước sở tại vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ lãnh sự cho công dân, giúp họ về nước khi cần thiết. Và chúng tôi cũng luôn sát cánh với nước chủ nhà, hỗ trợ những gì có thể. Ví dụ Đại sứ quán của chúng tôi đã hỗ trợ gạo cho sáng kiến ATM gạo ở Hà Nội. Gia đình tôi hiểu tất cả điều này và hy vọng có thể sớm đến thăm Việt Nam.

- Phó Đại sứ đánh giá thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam? Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh tại Việt Nam có thể nói đã được đẩy lùi, bà có định thực hiện những kế hoạch thăm thú, khám phá các địa danh ở Việt Nam hay không?

Tôi cho rằng Việt Nam phản ứng rất nhanh chóng và hiệu quả với cuộc khủng này và kết quả hiện tại đã nói lên điều đó. Tôi có rất nhiều nơi ở Việt Nam mong muốn sớm được khám phá như Phong Nha, Huế, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt.

Thái An

6 nhận xét:

 1. Đây chính là cái nhìn khách quan của những người ngoại quốc nói về cách chống dịch của VN nhá không lại bảo VN giấu dịch, độc tài. Ấy thế mà cột điện ở bên Mỹ nó mà biết đi nó cũng muốn về Việt Nam luôn đấy các anh chị rận chủ ạ. Qua đây mới thấy, để "độc tài" được như VN thì khối kẻ muốn mơ không được đấy, VN quyết thắng đại dịch covid và khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian đã chứng minh tất cả, Việt Nam đã làm được những điều mà không phải quốc gia nào cũng làm được, một đất nước nhỏ bé nhưng kiên quyết trong việc chống dịch, bảo vệ tính mạng của người dân và quyết không để ai bị bỏ lại phía sau. Lời của bà phó địa sứ Israel chắc là khách quan rồi chứ các anh chị rận chủ nhỉ!

  Trả lờiXóa
 3. Còn gỉ để các tổ chức quốc tế, bình chọn các nước an toàn trên thế giới nghi ngờ được Việt Nam trong phòng chống Covid nữa không. Khi mà không chỉ các các tờ báo nổi tiếng vào thăm dò và cũng có kết quả là Việt Nam chống dịch tuyệt vời mà còn có các nhân chứng sống người nước ngoài chứng minh, tiêu biểu là bệnh nhân người Anh, bẹnh nhân số 91. Việt Nam đã vô cùng xuất sắc trong phòng chống dịch Covid 19.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam chúng ta phòng cống Covid thành công là điều không thể chối cãi, nhân dân ta đã đồng lòng cũng nhau chiến đấu tuy nhiên việc quan trọng là ta vẫn không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch trước tình hình covid đã tái bùng phát tại một số nước vì vậy chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác hơn. Sẵn sàng phối hợp với Nhà nước khi có yêu cầu.

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ riêng Phó đại sứ Israel mà bất cứ người nước ngoài nào ở Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát cũng sẽ cảm thấy hết sức may mắn, yên tâm đảm bảo sức khỏe của mình. Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 6. Thế mới thấy Việt nam đã đối phó dịch hiệu quả như thế nào,rất nhiều bạn bè quốc tế đều ghi nhận và ngưỡng mộ điều đó, ai cũng thấy hạnh phúc may mắn khi ở lại Việt nam trong những ngày tháng dịch bệnh bùng phát bởi vì những chính sách và cách ngăn chặn dịch quá tuyệt vời, xuất sắc của Việt nam

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage