Chia sẻ

Tre Làng

Khởi tố nhiều cán bộ Hải quan

Cuteo@

Tám đối tượng trong vụ án Buôn lậu và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa bị cơ quan ANĐT Bộ công an chuyển hồ sơ sang VKS nhân dân Tối cao đề nghị truy tố. 5 trong số 8 bị can nếu trên là cán bộ của Tổng cục Hải quan.

Ba bị can bị đề nghị truy tố về tội buôn lậu, gồm: 

- Vũ Quốc Tuấn, thường trú tại Phú Thọ; 

- Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh; 

- Nguyễn Viết Cảnh, thường trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Năm bị can bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: 

- Phùng Như Tùng, trưởng Trung tâm Phân tích;

- Hoàng Duy Huân, cán bộ Trung tâm Phân tích;

- Lê Khánh Hương, cán bộ Chi cục Kiểm định hải quan 1; 

- Phạm Chí Kiên, cán bộ Chi cục Kiểm định hải quan 1; 

- Lê Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Công nghiệp địa chất, khoáng sản, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản.

Theo kết luận điều tra, quá trình làm ăn ở Lào Cai, Vũ Quốc Tuấn (có tiền án, tiền sự về tội buôn bán ma túy, đánh bạc) biết được những sơ hở trong việc xuất khẩu tinh quặng sắt. Gã tìm thuê pháp nhân đứng tên giao dịch, lập hợp đồng, mua bán hóa đơn khống để xuất khẩu trái phép tinh quặng sắt sang Trung Quốc dưới vỏ bọc là "xỉ”. Khoảng cuối năm 2017, Tuấn quen Cảnh và Chung đang điều hành Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh (công ty này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do Quản Trường Giang là Giám đốc, nhưng người này thực tế chỉ là "bình phong").

Một số đối tượng trong vụ án

Cả ba đối tượng trên thỏa thuận là Tuấn sẽ lo đầu vào ở Việt Nam và đầu ra với phía đối tác Trung Quốc, Cảnh và Chung có trách nhiệm sử dụng pháp nhân của Công ty Diệp Bảo Anh để xuất hàng sang Trung Quốc. Sau đó, 3 đối tượng này cố ý khai sai tên hàng hóa từ tinh quặng sắt sang xỉ, lập khống hồ sơ đầu vào. Chung và Cảnh sẽ được hưởng từ 10 - 15 ngàn đồng/tấn hàng. Phi vụ làm ăn ban đầu trót lọt, mỗi đối tượng thu về 400 triệu đồng.

Cơ quan điều tra làm rõ, trong quá trình thực hiện hành vi buôn lậu, Công ty Diệp Bảo Anh đã mở 79 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, với tên hàng hóa khai báo: xỉ có thành phần chính là Fe203, SiO2... thu được từ công nghiệp luyện thép đã được tinh chế, dạng bột. Chi cục Hải quan CKQT Lào Cai lấy 8 mẫu thuộc 7/79 tờ khai của Công ty Diệp Bảo Anh gửi phân tích để xác định tên hàng, mã số tới Cục Kiểm định hải quan và Chi cục Kiểm định hải quan 1.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, biết mẫu trưng cầu giám định là tinh quặng sắt, nhưng Tùng và Huân tác động với Lê Thị Thanh Hương để xác nhận số tinh quặng sắt là xỉ nhằm trốn thuế. Hành vi phạm tội của Tùng và Huân gây thiệt hại về thuế cho Nhà nước là 386 triệu đồng.

1 nhận xét:

  1. Một số bộ phận cán bộ nhà nước có biểu hiện suy thoái, biến chất tiếp tay cho tội phạm làm liều gây hậu quả nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước. Đã có rất nhiều vụ án bị khởi tố, gửi hồ sơ sang VKS để truy tố nhưng có vẻ như những bài học ấy chưa đủ sức răn đe với cán bộ bây giờ hay sao? Phải đem ra ánh sáng nhiều hơn nữa những người thoái hóa biến chất như này để trong sạch hơn cho bộ máy.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog