Chia sẻ

Tre Làng

Sẽ thay thế bài “Hai con ngựa”, “Ve và gà” trong sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều

Thùy Linh/GDVN

Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn và các đoạn/bài “đa nghĩa”.

Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (Sách do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chủ biên, Nhà xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phát hành) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng thẩm định) rà soát, báo cáo trước ngày 17/10/2020 (Công văn số 4090/BGDĐT-GDTH ngày 09/10/2020).

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.

Qua rà soát, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp hơn, trong báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Ban tuyên giáo Trung ương đã nêu cụ thể nội dung chỉnh sửa, cụ thể:

Về vấn đề ngữ liệu của bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều

Về cơ bản ngữ liệu trong sách đã đáp ứng được các tiêu chí của ngữ liệu theo quy định trong Thông tư 33.

Phụ huynh cho rằng đây là bài học nhưng lại dạy học sinh cách nói dối, trốn việc. Ảnh: Tùng Dương

Sau quá trình rà soát nghiêm túc các ngữ liệu trong sách, để sách hoàn chỉnh và đảm bảo tính phù hợp hơn, Hội đồng thẩm định tiếp tục đề nghị các tác giả điều chỉnh, cung cấp một số ngữ liệu để gợi ý cho giáo viên và các nhà trường lựa chọn sử dụng trong quá trình tổ chức dạy học.

Về từ ngữ

- Một số từ ngữ như: “nhá”, “nom”, “quà…quà,..”, Hội đồng thẩm định đã khuyến nghị ở Biên bản vòng 1, sau khi rà soát sách, Hội đồng thẩm định tiếp tục đề nghị nhóm tác giả tìm các từ ngữ khác phù hợp và hay hơn.

- Một số từ ngữ được đề cập đến trên các phương tiện thông tin đại chúng như: “chén”, “cuỗm”, “tợp”, “dưa đỏ”, “lồ ô”, “be be”, “lỡ xô”, “bê đồ” “ti vi”, “bế”, “khổ mỡ”, Hội đồng thẩm định đề nghị nhóm tác giả tìm các từ ngữ khác phù hợp.

Đoạn/bài

- Một số đoạn/bài như : “Hai con ngựa”, “Cua, cò và đàn cá”, “Lừa, thỏ và cọp”, sau khi rà soát sách, Hội đồng thẩm định tiếp tục đề nghị tác giả thay thế văn bản.

- Một số đoạn/bài khác được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng như: “Ve và gà”, “Ước mơ của tảng đá”, “Quạ và chó”, Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả thay thế văn bản khác cho phù hợp.

Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn và các đoạn/bài “đa nghĩa” (đã xuất hiện khá nhiều trong bộ sách). Các tác giả nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

5 nhận xét:

 1. Việc sử dụng những bài đọc, viết trong SGK Tiếng việt phải phù hợp với trình độ, nhận thức, sự hiểu biết của các em học sinh. Đối với học sinh lớp 1 hay cấp 1 thì việc nhận thức, nhập môn là quan trọng; vì đây là lứa tuổi bắt đầu chập chững đọc, học, viết. Rất hoan nghênh tinh thần của Bộ trưởng và các thầy trong ban biên tập sách, rất cầu thị, rất lắng nghe ý kiến của toàn dân, sự phản biện xã hội để tiếp thu và sửa đổi. Đó là việc chúng ta nên làm và phải làm để có được sự tiến bộ, hoàn chỉnh hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Bộ sách lần đầu được ra mắt âu cũng là còn nhiều thiếu sót. Việc sửa đổi nội dung bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt nhằm phù hợp với đối tượng tiếp cận là các em học sinh lớp 1. Thay đổi để tiến bộ hơn là điều rất đáng hoan nghênh. Quan trọng là ta có nhận ra lỗ hổng đó để giải quyết cho triệt để hay không.

  Trả lờiXóa
 3. Với những nội dung không phù hợp trong sách giáo khoa cần phải được xem xét để thay đổi, bổ sung kịp thời trước khi chính thức xuất bản, phổ biến đến toàn thể học sinh, giáo viên. Phải kiên quyết loại trừ những nội dung không phù hợp

  Trả lờiXóa
 4. Học sinh lớp 1 là đổi tượng đang bắt đầu hình thành nhận thức và suy nghĩ, vì thế nó cũng sẽ đi theo những gì được học, được chỉ bảo. Cho nên sách giáo khoa cũng cần được biên soạn một cách chuẩn mực nhất để tránh dạy sai cho trẻ. Việc thay thế là cần thiết để hoàn thiện bộ sách hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề này khiến dư luận vô cùng bức xúc, từ khâu xây dựng kịch bản đến kiểm duyệt sách hết sức có vấn đề cần phải kiểm tra, điều tra làm rõ. Có thể chính tác giả cũng không biết khi sách được in với những câu chuyện kia lại có thể bị dân mạng truy ra nhiều nghĩa như vậy nhưng thực sự nếu để trẻ em tiếp cận với câu chuyện này thì chẳng hay chút nào.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog